Nhổ răng để niềng có ảnh hưởng gì không?

Nhổ răng là một chỉ định cần thiết trong khi niềng răng nhằm đảm bảo sự dịch chuyển của răng có thể diễn ra một cách thuận lợi, hiệu quả nhất. Tuy nhiên nhiều bệnh nhân khá lo lắng việc nhổ răng để niềng có ảnh hưởng gì không? Có phải mọi trường hợp niềng răng đều bắt buộc phải nhổ răng hay không?

Nhổ răng để niềng có ảnh hưởng gì không?
Nhổ răng để niềng có ảnh hưởng gì không?

I. Nhổ răng để niềng răng có ảnh hưởng gì không?

Trên thực tế, nhổ răng để niềng răng bác sĩ sẽ có sự phân tích, đánh giá kỹ lưỡng và nhổ răng tại các vị trí không giữ vai trò quá quan trọng về mặt thẩm mỹ, ăn nhai trên cung hàm.

Chính vì vậy, bệnh nhân nếu được chỉ định nhổ răng hoàn toàn có thể an tâm không gặp phải bất cứ ảnh hưởng nguy hiểm nào.

Chỉ cần đảm bảo thực hiện tại địa chỉ nha khoa uy tín, chất lượng với bác sĩ giỏi, sử dụng máy móc hiện đại, công nghệ tiên tiến sẽ giúp nhổ răng để niềng đảm bảo hiệu quả, hạn chế tối đa viêm nhiễm cũng như biến chứng không mong muốn.

Khoảng trống sau khi nhổ răng sẽ được lấp kín lại sau khi kết thúc quá trình niềng răng. Từ đó đem lại được hàm răng mọc thẳng đều, sát khít, chuẩn khớp cắn và các vấn đề thẩm mỹ, ăn nhai cũng được cải thiện rõ rệt.

II. Vì sao phải nhổ răng khi niềng răng?

Niềng răng là kỹ thuật dựa trên sự tác động tạo lực của nhiều loại khí cụ chuyên dụng như: dây cung, mắc cài, dây thun, khay niềng,… nhằm giúp cho các răng có sự dịch chuyển dần về đúng vị trí đều đặn trên cung hàm.

Cũng vì tính chất dịch chuyển của các răng nên đòi hỏi trên cung hàm cần có các chỗ trống nhất định. Như vậy mới giúp răng dịch chuyển thuận lợi, nhanh chóng theo phác đồ đã lập ra.

Do đó, trong một số trường hợp cần thiết khi răng sai lệch quá nặng, không có đủ chỗ trống trên cung hàm thì bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng để niềng nhằm đảm bảo đạt hiệu quả thẩm mỹ tốt nhất.

Niềng răng cần có chỗ trống phù hợp để răng dịch chuyển thuận lợi
Niềng răng cần có chỗ trống phù hợp để răng dịch chuyển thuận lợi

III. Trường hợp nào phải nhổ răng khi niềng răng?

Niềng răng cần nhổ răng là chỉ định bắt buộc nếu nằm trong các tình trạng sau đây:

1. Niềng răng trong độ tuổi trưởng thành

Phần lớn bệnh nhân khi niềng răng ở độ tuổi trưởng thành sẽ khó tránh khỏi khả năng phải nhổ răng.

Bởi vì trong giai đoạn này cấu trúc răng và xương hàm đã phát triển một cách ổn định, cứng chắc nên việc nắn chỉnh các răng sẽ khó khăn, phức tạp hơn.

Do đó việc nhổ răng sẽ giúp tạo ra được một khoảng trống lý tưởng nhằm giúp cho các răng có sự dịch chuyển thuận lợi về đúng vị trí đều đẹp như mong muốn.

2. Răng có mức độ sai lệch nặng

Khi hàm răng mọc lệch lạc, khấp khểnh, hô, móm, chen chúc quá mức nếu muốn sắp xếp các răng về đúng vị trí chuẩn đẹp thì nhất định phải có được chỗ trống để răng dịch chuyển tốt hơn.

Vì vậy, trong trường hợp này bác sĩ cũng sẽ chỉ định nhổ răng để đảm bảo quá trình niềng răng chỉnh nha đạt kết quả cao nhất.

Răng mọc sai lệch quá nặng cần phải nhổ răng để tạo khoảng trống
Răng mọc sai lệch quá nặng cần phải nhổ răng để tạo khoảng trống

3. Nhổ răng khôn

Răng khôn mọc lên muộn nhất khi cung hàm đã phát triển ổn định, cứng chắc và còn rất ít chỗ trống. Do đó răng khôn thường có nguy cơ cao mọc lệch, mọc ngầm, mọc đâm ngang sang răng kế bên, mọc lợi trùm.

Tình trạng mọc sai lệch của răng khôn không chỉ khiến bệnh nhân chịu nhiều cơn đau nhức dữ dội. Mà nó còn có thể gây ảnh hưởng xấu đến răng kế cận, phát sinh nhiều bệnh lý nguy hiểm, thậm chí làm xô lệch răng toàn hàm.

Để tạo được chỗ trống phù hợp cũng như phòng tránh tối đa các biến chứng của răng khôn có thể gây tác động xấu đến quá trình dịch chuyển của răng thì việc loại bỏ chiếc răng này cũng vô cùng cần thiết.

IV. Trường hợp nào không cần nhổ răng khi niềng răng?

Các bác sĩ luôn hướng đến mục đích bảo tồn răng tối đa nên sẽ đặc biệt cẩn trọng trước vấn đề nhổ răng khi niềng.

Dưới đây là một số trường hợp không cần phải nhổ răng khi niềng răng nhưng vẫn đảm bảo được quá trình dịch chuyển của răng thuận lợi và đạt kết quả tốt nhất:

1. Niềng răng ở trẻ em

Đối với trẻ em từ 12 – 16 tuổi được xem là giai đoạn lý tưởng nhất để niềng răng đạt hiệu quả thẩm mỹ tối ưu mà không nhất thiết phải nhổ răng.

Ở độ tuổi này răng cũng như cấu trúc xương hàm vẫn đang có sự phát triển mạnh, vừa trải qua quá trình thay răng sữa bằng răng vĩnh viễn. Do đó trên cung hàm vẫn còn có các chỗ trống nhất định để sắp xếp các răng được dễ dàng hơn.

Đồng thời, niềng răng ở trẻ em sẽ rút ngắn được thời gian đeo niềng đáng kể với kết quả hoàn hảo nhất. Sau khi tháo niềng trẻ cũng không mất quá nhiều thời gian để đeo khí cụ duy trì kết quả như niềng răng ở giai đoạn trưởng thành.

Niềng răng ở trẻ em sẽ hạn chế khả năng phải nhổ răng
Niềng răng ở trẻ em sẽ hạn chế khả năng phải nhổ răng

2. Cung hàm rộng

Ở những bệnh nhân có cung hàm rộng, đủ chỗ trống phù hợp để các răng có thể dịch chuyển một cách thuận lợi. Khi đó hoàn toàn có thể niềng răng hiệu quả mà không cần nhổ bất cứ chiếc răng nào.

3. Răng thưa, hở kẽ

Trường hợp răng mọc thưa, hở kẽ thì khi niềng răng cũng không cần phải nhổ răng.

Lúc này cung hàm gần như đã có được các chỗ trống lý tưởng, thông qua sự tác động của các khí cụ sẽ giúp các răng dần dịch chuyển về đúng vị trí đều đẹp, sát khít, chuẩn khớp cắn với tính thẩm mỹ tối ưu.

V. Những răng nào thường được chỉ định nhổ khi niềng?

Trên thực tế, niềng răng phải nhổ răng sẽ được các bác sĩ cân nhắc kỹ lưỡng và chọn các răng không nắm giữ vai trò quá quan trọng về thẩm mỹ hay ăn nhai trên cung hàm.

Theo đó, những răng thường được chỉ định nhổ khi niềng đó là:

1. Nhổ răng số 4

Nếu răng mọc khấp khểnh, chen chúc, hô chìa, móm quá nặng thì răng số 4 sẽ được chỉ định nhổ bỏ. Điều này sẽ giúp tạo được một khoảng trống phù hợp để quá trình dịch chuyển của răng được thuận lợi, nhanh chóng hơn.

Vị trí của răng số 4 nằm ở giữa của cung hàm nên khi nhổ sẽ nhằm mục đích hỗ trợ tối đa cho các răng cửa phía ngoài và răng hàm phía trong có sự dịch chuyển sao cho cân đối để hàm răng sau tháo niềng đạt thẩm mỹ cao nhất.

Bên cạnh răng số 4 đã có răng số 5 với hình dáng tương đồng nhau nên việc nhổ răng cũng không tác động gì nhiều đến thẩm mỹ, ăn nhai của hàm răng sau niềng.

Bác sĩ có thể chỉ định nhổ răng số 4 khi niềng
Bác sĩ có thể chỉ định nhổ răng số 4 khi niềng

2. Nhổ răng số 5

Cũng giống như răng số 4, nhổ răng số 5 sẽ giúp tạo được chỗ trống cần thiết để các răng dịch chuyển hiệu quả theo đúng phác đồ. Việc nhổ răng số 5 hoàn toàn không gây ảnh hưởng đến ăn nhai cũng như tính thẩm mỹ của hàm răng sau khi tháo niềng.

3. Nhổ răng số 8 (răng khôn)

Như đã phân tích ở phần trên, răng khôn thường dễ mọc sai lệch và tiềm ẩn nhiều mối nguy hại khó lường cho sức khỏe răng miệng.

Chính vì vậy trong hầu hết các ca niềng răng chỉnh nha bác sĩ sẽ chỉ định nhổ bỏ răng khôn mọc lệch để hạn chế tối đa các biến chứng gây tác động không tốt đến tiến độ chỉnh nha.

Răng khôn không nắm giữ chức năng ăn nhai hay thẩm mỹ gì trên cung hàm nên bệnh nhân có thể an tâm nhổ bỏ mà không lo bất cứ ảnh hưởng nào.

VI. Làm gì để an toàn khi nhổ răng?

Nhổ răng để niềng đòi hỏi kỹ thuật phức tạp hơn nhiều để đảm bảo không xảy ra sang chấn, không ảnh hưởng xương ổ răng. Như vậy mới giúp các răng dịch chuyển thuận lợi và liên tục.

Do đó, việc lựa chọn một trung tâm nha khoa uy tín, chất lượng là vấn đề quan trọng hàng đầu mà bệnh nhân cần chú ý để nhổ răng khi niềng diễn ra an toàn và hiệu quả nhất.

Tại nha khoa uy tín sẽ có bác sĩ tay nghề giỏi, dày dặn kinh nghiệm, am hiểu chuyên sâu về cấu trúc răng hàm mặt để xác định chính xác niềng răng nhổ răng nào, cần nhổ bao nhiêu răng.

Đồng thời với kỹ thuật chuẩn xác của mình bác sĩ sẽ thực hiện thao tác nhổ răng một cách an toàn, nhanh chóng, kiểm soát tốt mọi vấn đề xảy ra trong quá trình thực hiện.

Bệnh nhân sẽ được gây tê trước đó nên thường không thấy đau nhức hay khó chịu gì trong suốt thời gian bác sĩ nhổ răng.

Trang thiết bị, máy móc, công nghệ cũng là yếu tố quyết định nhổ răng có an toàn không. Việc nhổ răng bằng những trang thiết bị hiện đại, ứng dụng công nghệ tiên tiến, tuân thủ vấn đề vô trùng nghiêm ngặt sẽ giúp quá trình nhổ răng diễn ra vô cùng nhẹ nhàng, hiệu quả mà không xảy ra viêm nhiễm hay các biến chứng không mong muốn.

Sau khi nhổ răng bệnh nhân chỉ cần thực hiện tốt các chế độ chăm sóc theo hướng dẫn của bác sĩ để thúc đẩy lành thương nhanh chóng. Thông quá đó góp phần giúp niềng răng thành công như mong muốn.

Lựa chọn nha khoa uy tín để nhổ răng khi niềng an toàn, hiệu quả
Lựa chọn nha khoa uy tín để nhổ răng khi niềng an toàn, hiệu quả

Nếu vẫn còn có thắc mắc gì về vấn đề Nhổ răng để niềng có ảnh hưởng gì không. Hãy liên hệ ngay đến tổng đài 19007141 để được hỗ trợ giải đáp cụ thể, miễn phí.

Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook