Nhổ răng khi niềng có ảnh hưởng gì không?

Nhiều trường hợp bệnh nhân thực hiện niềng răng được bác sĩ chỉ định phải nhổ răng nhưng một số khác lại không, điều này gây tâm lý hoang mang cho người niềng. Vậy tại sao cần nhổ răng khi niềng? Trường hợp nào cần nhổ răng? Và có ảnh hưởng gì không? Tất cả những thắc mắc này sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.

Nhổ răng khi niềng có ảnh hưởng gì không?
Nhổ răng khi niềng có ảnh hưởng gì không?

I. Nhổ răng khi niềng có ảnh hưởng gì không?

Có thể khẳng định rằng, nhổ răng khi niềng không gây bất kỳ ảnh hưởng xấu nào đến sức khỏe. Hơn hết, chúng còn giúp kết quả niềng răng như ý, khắc phục được nhiều vấn đề về khớp cắn, hô móm.

Để đi đến chỉ định nhổ răng khi niềng răng, bác sĩ đã trải qua quá trình tính toán, cân nhắc kỹ lưỡng dựa trên kết quả thăm khám tổng quát tình trạng răng miệng của bệnh nhân cũng như kết quả từ phim X-quang.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân khi thực hiện nhổ răng, cần đáp ứng những yêu cầu cơ bản sau:

Bác sĩ thực hiện phải có tay nghề giỏi, vững vàng. Dựa trên chuyên môn cũng như kinh nghiệm từ những lần nhổ răng trước đó, xác định chính xác cấu trúc hàm, vị trí chiếc răng cần nhổ, thao tác vững vàng chuẩn xác. Nhờ đó mà quá trình nhổ răng diễn ra nhanh chóng, hạn chế tình trạng xâm lấn mô mềm, rút ngắn thời gian lành thương.

Bên cạnh bác sĩ thì máy móc thiết bị cũng là yếu tố quan trọng quyết định đến tính an toàn, thành công của ca nhổ răng. Sự hỗ trợ của máy móc hiện đại cùng hệ thống vô trùng đạt chuẩn giúp ca tiểu phẫu diễn ra an toàn, hạn chế tình trạng viêm nhiễm.

Nhổ răng khi niềng không gây ảnh hưởng xấu nào cho sức khỏe
Nhổ răng khi niềng không gây ảnh hưởng xấu nào cho sức khỏe

II. Tại sao phải nhổ răng khi niềng?

Niềng răng là phương pháp mà thông qua các khí cụ chỉnh nha chuyên dụng như mắc cài, dây cung hoặc khay niềng, bác sĩ sẽ điều chỉnh lực tác động phù hợp để dần dịch chuyển răng về vị trí mong muốn trên cung hàm. Chính vì tính chất di chuyển liên tục của răng mà trên cung hàm cần phải có khoảng trống phù hợp.

Có thể nói, việc nhổ răng tạo ra những khoảng trống rất giá trị để răng di chuyển về đúng vị trí thẳng hàng, mang lại thẩm mỹ và khớp cắn hoàn hảo. Tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp niềng răng đều phải nhổ răng, điều này còn phụ thuộc vào tình trạng răng cụ thể của mỗi người.

Nhổ răng tạo ra những khoảng trống giá trị giúp răng dịch chuyển trên cung hàm
Nhổ răng tạo ra những khoảng trống giá trị giúp răng dịch chuyển trên cung hàm

III. Trường hợp nào cần nhổ răng khi niềng?

Như đã phân tích ở phần đầu, nhổ răng nhằm mục đích tạo ra khoảng trống để răng dịch chuyển về vị trí mong muốn trên cung hàm. Vì vậy mà trong những trường hợp sau, khả năng cao bệnh nhân sẽ được chỉ định nhổ răng nhằm mang lại kết quả niềng tốt hơn:

  • Răng mọc khấp khểnh, chen chúc: Là tình trạng mà những chiếc răng trên cung hàm mọc sai vị trí, có chiếc chìa ra ngoài, chiếc lại thụt vào trong, thậm chí là mọc đè lên nhau. Khi đó, muốn răng dịch chuyển, sắp xếp lại đúng vị trí thì một số chiếc răng bắt buộc phải nhổ bỏ để tạo khoảng trống di chuyển.
Răng mọc khấp khểnh thường sẽ nhổ răng khi niềng răng
Răng mọc khấp khểnh thường sẽ nhổ răng khi niềng răng
  • Răng hô móm: Là sự mất cân đối, hài hòa giữa hàm trên và hàm dưới. Hàm trên chìa ra phía trước quá mức so với răng hàm dưới gọi là răng hô. Ngược lại nếu răng hàm dưới chìa ra ngoài nhiều hơn so với răng hàm trên gọi là răng móm. Nhổ răng để niềng trong trường hợp này giúp tạo khoảng trống di chuyển, khắc phục hô móm, điều chỉnh khớp cắn về đúng chuẩn.
Răng hô vẩu cần nhổ răng khi niềng
Răng hô vẩu cần nhổ răng khi niềng
  • Nhổ răng khôn mọc ngầm, mọc lệch: Răng khôn thường mọc vào độ tuổi trưởng thành khi mà xương hàm và những răng vĩnh viễn khác đã ổn định, vững chắc, không còn chỗ cho răng khôn mọc lên gây hiện tượng mọc ngầm, mọc lệch. Trường hợp này bắt buộc bác sĩ phải chỉ định nhổ răng nhằm giúp quá trình chỉnh nha đạt kết quả tốt nhất cũng như bảo vệ những chiếc răng khác.
Răng khôn mọc lệch mọc ngầm cần được chỉ định nhổ bỏ khi niềng răng
Răng khôn mọc lệch mọc ngầm cần được chỉ định nhổ bỏ khi niềng răng

IV. Trường hợp nào không cần nhổ răng khi niềng?

Nhổ răng là chỉ định phổ biến và quan trọng trong niềng răng nhưng điều này không đồng nghĩa với việc tất cả các trường hợp niềng đều phải nhổ răng. Trên thực tế vẫn có nhiều trường hợp niềng răng không cần nhổ răng vẫn đảm bảo mang lại kết quả như ý:

  • Người niềng răng trong độ tuổi từ 12 – 16 tuổi: Đây được xem là độ tuổi vàng để niềng răng. Do răng và xương hàm vẫn còn trong giai đoạn phát triển nên dễ dàng điều chỉnh dưới tác động của khí cụ nha khoa. Lúc này, việc phải nhổ răng khi niềng cũng được giảm thiểu đáng kể.
  • Răng thưa, mọc không sát nhau hoặc răng nhỏ: Lúc này, giữa các răng còn rất nhiều khoảng trống đủ để răng dịch chuyển. Bằng khí cụ nha khoa, bác sĩ sẽ điều chỉnh lực kéo giúp các răng khít lại, đảm bảo thẩm mỹ và khớp cắn.
  • Ngoài ra, với những trường hợp vòm răng bị cụp hoặc sở hữu cung hàm đủ rộng cũng không cần phải nhổ răng khi niềng vì cung hàm vẫn còn nhiều khoảng trống để răng dịch chuyển.
Trường hợp răng thưa khi niềng răng sẽ không cần phải nhổ
Trường hợp răng thưa khi niềng răng sẽ không cần phải nhổ

V. Niềng răng thường nhổ răng nào?

Khi có chỉ định nhổ răng để niềng thì răng số 4, số 5 hoặc răng khôn thường sẽ là những chiếc răng được nhổ bỏ. Bởi vì:

  • Răng số 4, số 5: Là chiếc răng nằm ở chính giữa mỗi bên cung hàm. Khi nhổ bỏ răng 4 hoặc răng 5 sẽ giúp nhóm răng cửa và răng hàm di chuyển dễ dàng về vị trí mong muốn. Thêm vào đó, khi nhổ những chiếc răng này sẽ không làm ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ cũng như khả năng ăn nhai của người niềng.
  • Răng khôn (răng số 8): Nằm ở vị trí trong cùng của cung hàm. Đa số các trường hợp niềng răng, bác sĩ đều chỉ định nhổ răng khôn (nếu có). Bởi vì răng khôn thường mọc lệch, mọc đâm ngang vào răng số 7 làm ảnh hưởng đến kết quả chỉnh nha. Mặt khác, chiếc răng này cũng không có ý nghĩa về mặt ăn nhai đồng thời còn tăng nguy cơ gây sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu nên chỉ định nhổ bỏ là cần thiết.
Răng số 4, số 5 hoặc răng số 8 là vị trí những chiếc răng cần nhổ khi niềng
Răng số 4, số 5 hoặc răng số 8 là vị trí những chiếc răng cần nhổ khi niềng

Như vậy, nhổ răng khi niềng là chỉ định khá phổ biến và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào khác, vui lòng liên hệ đến số hotline 0972 411 411 hoặc đến trực tiếp tại Nha khoa Đông Nam để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Xem thêm niềng răng:

Xem thêm nhổ răng:

Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook