Các Ảnh Hưởng Của Răng Khôn Đến Sức Khỏe Răng Miệng

ảnh hưởng của răng khôn đến sức khỏe răng miệng -1

Vì răng khôn là những chiếc răng vĩnh viễn mọc lên sau cùng, nên thường không có đủ chỗ dành cho chúng. Sau đây là bài viết chia sẽ về các ảnh hưởng của răng khôn đến sức khỏe răng miệng.

ảnh hưởng của răng khôn đến sức khỏe răng miệng -1

Răng khôn là răng hàm cuối cùng của mỗi bên hàm.Vì răng khôn là những chiếc răng vĩnh viễn mọc lên sau cùng, nên thường không có đủ chỗ dành cho chúng. Điều này gây ảnh hưởng: răng có thể bị kẹt, bị nghiêng qua các răng khác hoặc xương hàm. Nếu răng khôn không nhổ kịp thời sẽ làm cho các răng kế bên bị sâu, có thể dẫn đến viêm tuỷ, sưng và đau.

ảnh hưởng của răng khôn đến sức khỏe răng miệng -2
Răng khôn mọc

Khi răng khôn nhú lên chỉ được một phần thì sẽ bị kẹt, thấp hơn hoặc nghiêng qua răng kế bên, do đó nó có thể gây đau cục bộ hoặc bệnh. Cần được nhổ răng khôn sớm khi phát hiện, nên đến Nha khoa uy tín để bác sĩ kiểm tra, đánh giá xem răng có nên nhổ bỏ hay không.

Các ảnh hưởng của răng khôn:

Những chiếc răng khôn mọc bất thường sẽ dẫn đến các tình trạng sau:

– Sưng lợi: Vì răng khôn mọc ở vị trí trong cùng của hàm nên đồ ăn giắt vào thường khó được lấy ra hết, khiến lợi bị sưng và chảy máu. Lợi của các răng hàm mọc trước răng khôn cũng dễ bị tổn thương.

ảnh hưởng của răng khôn đến sức khỏe răng miệng -3
Gây sưng lợi, viêm nướu

– Sâu răng: Răng khôn mọc ngang sẽ đâm vào răng hàm ở phía trước; vi khuẩn gây sâu răng trong miệng có thể phá hoại những chiếc răng hàm mọc này.

ảnh hưởng của răng khôn đến sức khỏe răng miệng -4
Gây sâu răng

– Nhiễm khuẩn: Răng khôn mọc chen chúc do không đủ chỗ khiến thức ăn dễ bị kẹt lâu, gây viêm lợi. Tình trạng này cũng có thể xảy ra khi răng khôn hàm trên đập vào lợi của răng khôn hàm dưới. Những chiếc răng này nên được lấy ra trước khi lợi bị nhiễm khuẩn vì khi đã nhiễm khuẩn và hàm bị sưng, độc tố của vi khuẩn sẽ lan rất nhanh từ quai hàm đến cổ họng rồi xuống lồng ngực. Cần đến bác sĩ nha khoa ngay nếu bệnh nhân sốt cao, không thể mở miệng quá 20 mm, mắt bị sưng và đau.

ảnh hưởng của răng khôn đến sức khỏe răng miệng -5
Răng nhiễm khuẩn

Vì những lý do trên, răng khôn mọc bất thường NÊN được nhổ ra sớm, lúc bệnh nhân còn ở tuổi thanh niên. Nhổ răng khôn ở tuổi này có nhiều cái lợi:

– Thủ thuật nhổ được thực hiện dễ dàng hơn bởi răng và chân răng còn nhỏ.

– Bệnh nhân dễ dàng và nhanh chóng bình phục sau khi nhổ răng.

– Khả năng phát triển của xương còn tốt nên khi nhổ, chỗ chân răng trống được khôi phục nhanh hơn.

ảnh hưởng của răng khôn đến sức khỏe răng miệng -6
Nên nhổ răng khôn sớm khi có thể

Những trường hợp sau KHÔNG nên nhổ răng khôn:

– Lớn tuổi: Xương của người lớn tuổi thường rất cứng, việc nhổ răng sẽ khó khăn, thời gian hồi phục cũng dài. Các bệnh nhân này cần được theo dõi kỹ lưỡng bằng cách chụp X-quang 2-3 năm một lần.

– Sức khỏe yếu kém: Nếu bệnh nhân bị nhiều bệnh khác thì việc nhổ răng khôn nên được cân nhắc kỹ. Các bệnh tim, phổi, tiểu đường và máu có thể làm cho việc nhổ răng khôn thêm phức tạp. Trong trường hợp cần nhổ, nha sĩ phải tham khảo thầy thuốc các chuyên khoa khác.

– Ca mổ sẽ ảnh hưởng đến dây thần kinh và tế bào chung quanh: Khi răng khôn nằm gần dây thần kinh xoang mũi hoặc những chiếc răng khỏe mạnh khác, nha sĩ cần cân nhắc kỹ về quyết định nhổ.

ảnh hưởng của răng khôn đến sức khỏe răng miệng -7Có nên nhổ răng khôn hay không cần tham khảo kỹ lưỡng ý kiến bác sĩ

Nếu có bất kì dấu hiệu bất thường nào liên quan đến răng khôn, đừng ngần ngại hãy liên hệ với chúng tôi để được khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí!

Hãy Liên Hệ Với Chúng Tôi Để Được Khám Và Tư Vấn Miễn Phí !!!
Tư vấn 24/7 1900 7141
Hotline 0972 411 411
ĐẶT LỊCH KHÁM
Chia sẻ bài viết:
Xem chi tiết các dịch vụ

Leave a Reply