Chảy máu sau khi nhổ răng phải xử lý làm sao?

21/09/2018
NHA KHOA ĐÔNG NAM
chảy máu sau khi nhổ răng phải xử lý làm sao

Việc tìm hiểu kỹ nguyên nhân và có cách xử lý chảy máu sau khi nhổ răng đúng cách và kịp lúc sẽ giúp ổn định tinh thần của bệnh nhân và hạn chế nguy hiểm.

chảy máu sau khi nhổ răng phải xử lý làm sao

Tình trạng chảy máu sau khi nhổ răng tuy được xem là bình thường, nhưng nếu việc chảy máu kéo dài mà không cầm được thì lại được xem là một biến chứng rất nguy hiểm ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe bệnh nhân.

I. Cách xử lý chảy máu sau khi nhổ răng

Cấu tạo của một chiếc răng là được kết nối với các dây thần kinh và các mạch máu. Vì vậy, khi nhổ bỏ một chiếc răng đi thì các mạch máu ở niêm mạc sẽ bị tổn thương gây ra hiện tượng chảy máu. Hiện tượng này thường chỉ kéo dài khoảng 30 – 60 phút là hết hoàn toàn.

Nếu sau khi nhổ răng bạn bị chảy máu thì có thể áp dụng một số biện pháp cầm máu tại chỗ đơn giản, dễ làm tại nhà như sau:

– Bệnh nhân có thể sử dụng một miếng gạc hoặc bông gòn nhỏ sạch, đặt lên chỗ răng nhổ bị chảy máu và cắn chặt khoảng từ 30 – 45 phút để máu được hạn chế chảy ra.

chay mau sau khi nho rang 3
Cắn chặt gạc hoặc bông gòn trong 30 phút vào chỗ răng chảy máu

– Sử dụng đá lạnh để chườm vào nơi chảy máu hoặc chườm xung quanh phía bên ngoài vùng má của chiếc răng bị nhổ bỏ để máu có thể nhanh đông lại. Bên cạnh, đá còn có tác dụng gây tê giúp bạn không còn cảm giác đau nhức nữa.

chay mau sau khi nho rang 4
Sử dụng túi đá chườm để cầm máu

– Uống thuốc cầm máu nhưng phải theo sự chỉ định của bác sĩ. Không được tự ý mua thuốc khi không có sự hướng dẫn, đơn thuốc của bác sĩ vì nếu uống thuốc không đúng bệnh lý, tình trạng sức khỏe dẫn đến chảy máu kéo dài hơn và các biến chứng nguy hiểm khác cho cơ thể.

chay mau sau khi nho rang 5
Uống thuốc cầm máu theo chỉ dẫn của bác sĩ

Tuy nhiên, để việc cầm máu có hiệu quả hơn hết, bệnh nhân nên đến nha khoa để khám và chụp X – Quang lại, để nhận biết được nguyên nhân chính dẫn đến chảy máu sau khi nhổ răng. Từ đó mới có phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Nhổ răng bao lâu thì lành thường

II. Nguyên nhân gây chảy máu sau khi nhổ răng

Việc chảy máu sau khi nhổ răng là hoàn toàn bình thường và sẽ hết trong vòng 1 giờ. Tuy nhiên, nếu sau thời gian này mà vết nhổ răng vẫn còn rỉ máu thì có thể do các nguyên nhân như sau:

1. Vùng răng nhổ bị viêm

Chảy máu sau khi nhổ răng có thể là do trường hợp phía dưới răng bị nhổ là một cấu trúc nền đang bị viêm. Khi chiếc răng bị nhổ đi, các mạch máu bị dãn ra đột ngột sẽ gây ra rỉ máu như chúng ta thấy.

2. Nhổ còn sót chân răng

Sau nhổ răng, do còn sót lại mô hạt nhiễm trùng lâu ngày hay chân răng… cũng gây ra hiện tượng viêm nhiễm gây chảy máu.

chay mau sau khi nho rang 1
Chân răng còn sót làm viêm nhiễm gây chảy máu

3. Đứt mạch máu lớn khi nhổ, không chú ý ăn uống ngay sau khi nhổ răng

Hoặc hiện tượng chảy máu xảy ra là do mạch máu lớn bị đứt, do vết cắt nhổ rộng và nát, do vận động mạnh sau nhổ, do mút khi uống nước bằng ống hút…

4. Cơ địa hay chảy máu của người nhổ răng

Những người mắc các bệnh có liên quan đến máu như giảm tiểu cầu cũng dễ làm cho máu chảy lâu. Bệnh nhân thiếu Vitamin C, các bệnh nhân nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt, bệnh nhân mắc bệnh máu không đông… cũng sẽ khiến cho việc đông máu sau nhổ răng trở nên khó khăn hơn. Đôi khi còn gây nguy hiểm đến cơ thể bệnh nhân.

chay mau sau khi nho rang 2
Bệnh nhân thiếu vitamin C cũng là nguyên nhân làm máu không đông

Để hạn chế các biến chứng sau nhổ răng cũng như đảm bảo an toàn sức khỏe của bản thân mình, khi bệnh nhân muốn nhổ răng cần phải nói rõ tình trạng bệnh lý của cơ thể cho bác sĩ biết trước, ngoài ra cũng phải tìm cho mình một địa chỉ nha khoa nhổ răng uy tín, bác sĩ phải có đủ trình độ chuyên môn để xử lý những vấn đề biến chứng sau nhổ răng khi cần thiết.

Tại Nha Khoa Đông Nam, trước khi nhổ răng bác sĩ sẽ thăm khám, kiểm tra tình trạng răng miệng, sức khỏe của bệnh nhân. Chỉ định chụp film kiểm tra hướng mọc, cấu trúc răng cần nhổ đảm bảo nhổ hết răng. Bệnh nhân sẽ được vệ sinh vô trùng sạch sẽ răng miệng tránh biến chứng viêm nhiễm, chảy máu sau khi nhổ răng.

chảy máu sau khi nhổ răng phải xử lý làm sao 1
Chụp film kiểm tra tình trạng, cấu trúc răng chính xác trước khi
nhổ răng

Nhờ đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, hệ thống kỹ thuật hiện đại và vô trùng sạch sẽ làm cho việc nhổ răng trở nên thoải mái và hạn chế tối đa sang chấn cho bệnh nhân.

Nếu các bạn muốn nhổ răng an toàn hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo số tổng đài 1900 7141 để đặt lịch hẹn nhổ răng với các chuyên gia giàu kinh nghiệm. Hoặc đến trực tiếp Nha Khoa Đông Nam để được thăm khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí!

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Sau khi nhổ răng mặt sưng phải làm sao?

Liên hệ tư vấn nha khoa đông nam
Với hơn 14 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ chuyên môn sâu, kết hợp hệ thống cơ sở vật chất thiết bị hiện đại, công nghệ nha khoa thẩm mỹ hàng đầu, sẽ mang đến cho các bạn kết quả điều trị tối ưu nhất, nhẹ nhàng nhất và thời gian nhanh chóng nhất.
1
Tư vấn Online?