Chảy máu sau khi nhổ răng phải xử lý làm sao?

chảy máu sau khi nhổ răng

Tình trạng chảy máu sau khi nhổ răng tuy được xem là bình thường, nhưng nếu việc chảy máu kéo dài mà không cầm được thì lại được xem là một biến chứng rất nguy hiểm ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe bệnh nhân. 

chảy máu sau khi nhổ răng

Việc tìm hiểu kỹ nguyên nhân và có cách xử lý chảy máu sau khi nhổ răng đúng cách và kịp lúc sẽ giúp ổn định tinh thần của bệnh nhân và hạn chế nguy hiểm.

Nguyên nhân gây chảy máu sau khi nhổ răng:

Cấu tạo của một chiếc răng là được kết nối với các dây thần kinh và các mạch máu. Vì vậy, khi nhổ bỏ một chiếc răng đi thì các mạch máu ở niêm mạc sẽ bị tổn thương gây ra hiện tượng chảy máu. Hiện tượng này thường chỉ kéo dài khoảng 30 – 60 phút là hết hoàn toàn. Tuy nhiên, nếu sau thời gian này mà vết nhổ răng vẫn còn rỉ máu thì có thể do các nguyên nhân như sau:

Chảy máu sau khi nhổ răng có thể là do trường hợp phía dưới răng bị nhổ là một cấu trúc nền đang bị viêm. Khi chiếc răng bị nhổ đi, các mạch máu bị dãn ra đột ngột sẽ gây ra rỉ máu như chúng ta thấy.

Sau nhổ răng, do còn sót lại mô hạt nhiễm trùng lâu ngày hay chân răng… cũng gây ra hiện tượng viêm nhiễm gây chảy máu.

chay mau sau khi nho rang 1
(Chân răng còn sót làm viêm nhiễm gây chảy máu)

– Hoặc hiện tượng chảy máu xảy ra là do mạch máu lớn bị đứt, do vết cắt nhổ rộng và nát, do vận động mạnh sau nhổ, do mút khi uống nước bằng ống hút…

– Ngoài ra, những người mắc các bệnh có liên quan đến máu như giảm tiểu cầu cũng dễ làm cho máu chảy lâu. Bệnh nhân thiếu Vitamin C, các bệnh nhân nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt, bệnh nhân mắc bệnh máu không đông… cũng sẽ khiến cho việc đông máu sau nhổ răng trở nên khó khăn hơn. Đôi khi còn gây nguy hiểm đến cơ thể bệnh nhân.

chay mau sau khi nho rang 2

(Bệnh nhân thiếu vitamin C cũng là nguyên nhân làm máu không đông)

Cách xử lý chảy máu sau khi nhổ răng:

Một số biện pháp cầm máu tại chỗ đơn giản, dễ làm mà bệnh nhân có thể áp dụng tại nhà như sau:

– Bệnh nhân có thể sử dụng một miếng gạc hoặc bông gòn nhỏ sạch, đặt lên chỗ răng nhổ bị chảy máu và cắn chặt khoảng từ 15 – 30 phút để máu được hạn chế chảy ra.

chay mau sau khi nho rang 3
(Cắn gạc hoặc bông gòn vào chỗ răng chảy máu)

– Sử dụng đá lạnh để chườm vào nơi chảy máu hoặc chườm xung quanh phía bên ngoài vùng má của chiếc răng bị nhổ bỏ để máu có thể nhanh đông lại.

chay mau sau khi nho rang 4
(Sử dụng túi đá chườm để cầm máu)

– Uống thuốc cầm máu nhưng phải theo sự chỉ định của bác sĩ.

chay mau sau khi nho rang 5
(Uống thuốc cầm máu theo chỉ dẫn của bác sĩ)

Tuy nhiên, để việc cầm máu có hiệu quả hơn hết, bệnh nhân nên đến nha khoa để khám và chụp X – Quang lại, để nhận biết được nguyên nhân chính dẫn đến chảy máu sau khi nhổ răng. Từ đó mới có phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Để hạn chế các biến chứng sau nhổ răng cũng như đảm bảo an toàn sức khỏe của bản thân mình, khi bệnh nhân muốn nhổ răng cần phải nói rõ tình trạng bệnh lý của cơ thể cho bác sĩ biết trước, ngoài ra cũng phải tìm cho mình một địa chỉ nha khoa nhổ răng uy tín, bác sĩ phải có đủ trình độ chuyên môn để xử lý những vấn đề biến chứng sau nhổ răng khi cần thiết.

Nha Khoa Đông Nam tự hào là đơn vị nha khoa nhổ răng uy tín nhất, với đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, hệ thống kỹ thuật hiện đại và vô trùng sạch sẽ làm cho việc nhổ răng trở nên thoải mái và hạn chế tối đa sang chấn.

Chia sẻ bài viết:
Hãy Liên Hệ Với Chúng Tôi Để Được Khám Và Tư Vấn Miễn Phí !!!
Tư vấn 24/7 1900 7141
Hotline 0972 411 411
ĐẶT LỊCH KHÁM
Xem chi tiết các dịch vụ

Leave a Reply