Có nên nhổ hai răng khôn cùng một lúc không?

21/09/2018
NHA KHOA ĐÔNG NAM
có nên nhổ hai răng khôn cùng một lúc không

Việc nhổ bỏ răng khôn được xem là điều cần thiết khi răng khôn có hiện tượng mọc lệch gây phiền phức cho người bệnh. Vậy có nên nhổ hai răng khôn cùng một lúc không?

có nên nhổ hai răng khôn cùng một lúc không

Trên mỗi hàm của chúng ta đều có 2 răng khôn mọc lên ở 2 bên nên nhiều người vẫn muốn nhổ bỏ đi 2 chiếc răng khôn này cùng lúc để tiết kiệm được thời gian, tuy nhiên có một số người cho rằng điều này là không nên vì khá nguy hiểm.

I. Có nên nhổ hai răng khôn cùng lúc không?

Răng khôn từ khi bắt đầu xuất hiện đến giai đoạn mọc hoàn thiện thường gây ra nhiều phiền toái làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh, nhất là những răng khôn hàm dưới. Bên cạnh đó, răng khôn lại mọc nằm sâu phía trong xương hàm nên việc vệ sinh sẽ khó khăn hơn, thức ăn dễ bị kẹt lại giữa kẽ răng này, vì thế những chiếc răng khôn rất hay bị sâu.

icon xem thêm nha khoa Răng KHÔN hay…..Răng NGU?

Ngoài ra, răng khôn hàm dưới thường bị mọc ngầm sang răng số 7 bên cạnh. Nếu không được xử lý kịp thời, các răng khôn có thể để lại các biến chứng thường nguy hiểm như: viêm quanh răng, u nang thân răng, làm sâu răng hàm bên cạnh, hành sốt kéo dài, khó há miệng… Bởi vậy, những răng khôn hàm dưới như bạn nên nhổ càng sớm càng tốt.

nho hai rang khon cung luc 1
Nên nhổ bỏ răng khôn để tránh những biến chứng mà nó gây ra

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Nhổ răng khôn mọc lệch ở đâu?

Việc nhổ hai răng khôn cùng lúc thì sẽ tiết kiệm được thời gian và rút ngắn sự lành thương, đặc biệt chỉ cần uống thuốc 1 lần thay vì chia ra 2 lần. Tuy nhiên, nhổ hai răng khôn cùng lúc được hay không thì bác sĩ sẽ dựa vào tình trạng sức khỏe của bản thân của người bệnh để ra quyết định.

Vì 2 chiếc răng khôn nằm ở 2 phần hàm khác nhau nên trong quá trình lành thương bạn sẽ gặp khó khăn trong việc ăn uống sau khi nhổ răng khôn. Do đó, nếu sức khỏe tốt và có thể khắc phục được những bất lợi trong ăn uống và thời gian lành thương thì có thể nhổ nhưng nếu sức khỏe không đảm bảo thì tuyệt đối không nên nhổ hai răng khôn cùng lúc.

nho hai rang khon cung luc 2
Nhổ hai răng khôn cùng lúc được không tùy vào sức khỏe của bệnh nhân

Chính vì vậy, để trả lời chính xác câu hỏi có thể nhổ cùng lúc hai răng khôn hay không, bệnh nhân nên đến nha khoa để các bác sĩ xem xét tình trạng các răng khôn cần nhổ như thế nào, lúc đó mới có thể lên phương án cụ thể nhất được.

nho hai rang khon cung luc 3
Bác sĩ sẽ thăm khám rồi mới đưa ra quyết định có nhổ răng cùng
lúc không

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Chi phí nhổ răng khôn bao nhiêu tiền?

II. Nhổ hai răng khôn cùng lúc có nguy hiểm không?

Việc nhổ hai răng khôn cùng lúc sẽ không làm ảnh hưởng gì đến sức khỏe của người bệnh, nhất là trường hợp răng khôn đã bị sâu và mọc ngầm sang răng bên cạnh gây đau nhức kéo dài thì việc nhổ bỏ răng là rất cần thiết.

Tuy nhiên việc nhổ bỏ răng khôn cũng không hề đơn giản, để đảm bảo an toàn, mọi người nên lựa chọn nha khoa uy tín, bác sĩ phụ trách có tâm, có tay nghề cao để việc nhổ bỏ răng khôn diễn ra thuận lợi và an toàn.

có nên nhổ hai răng khôn cùng một lúc không 1
Nên lựa chọn nha khoa uy tín có đầy đủ trang thiết bị kiểm tra
trước khi nhổ răng khôn

Ngoài ra, bệnh nhân nên tuân thủ đúng theo sự chỉ dẫn của bác sĩ sau khi nhổ răng khôn để tránh các biến chứng như chảy máu, đau nhức, sưng hoặc gây sốt và giúp vết thương mau lành hơn.

– Cắn chặt bông gòn 30-45 phút giúp cầm máu.

– Không khạc nhổ, súc miệng quá nhiều, các bạn nên mua nước muối sinh lý súc miệng khoảng 2-3 lần/ngày là tốt nhất.

– Chải răng và vệ sinh răng miệng bình thường, ngày đầu sau khi nhổ răng nên tránh chải răng vào vị trí vừa nhổ mà chỉ nên làm sạch bằng nước súc miệng.

– Ăn thức ăn mềm, không sử dụng nhiều lực nhai.

– Nếu bạn bị đau nhức có thể sử dụng túi chườm lạnh bên ngoài giúp giảm đau và uống thuốc theo đơn của bác sĩ.

có nên nhổ hai răng khôn cùng một lúc không 5
Thực hiện theo đúng các hướng dẫn của bác sĩ sau khi nhổ răng khôn

Nếu các bạn còn bất cứ thắc mắc gì về dịch vụ nhổ răng khôn, hãy liên hệ với chúng tôi theo số tổng đài 1900 7141 hoặc đến trực tiếp Nha Khoa Đông Nam để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Nhổ răng khôn có làm hóp má không?

Icon nha khoa đông nam  Xem thêm các trường hợp nhổ răng khôn tại Nha Khoa Đông Nam:

– TH 1: Nhổ răng khôn bị sâu

có nên nhổ hai răng khôn cùng một lúc không 2

– TH 2: Nhổ răng khôn mọc thẳng gây lợi trùm

có nên nhổ hai răng khôn cùng một lúc không 3

– TH 3: Nhổ răng khôn mọc lệch

có nên nhổ hai răng khôn cùng một lúc không 4

Liên hệ tư vấn nha khoa đông nam
Với hơn 14 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ chuyên môn sâu, kết hợp hệ thống cơ sở vật chất thiết bị hiện đại, công nghệ nha khoa thẩm mỹ hàng đầu, sẽ mang đến cho các bạn kết quả điều trị tối ưu nhất, nhẹ nhàng nhất và thời gian nhanh chóng nhất.
1
Tư vấn Online?