Có nên nhổ răng khôn (số 8) hay không?

27/10/2018
NHA KHOA ĐÔNG NAM
có nên nhổ răng khôn hay không

Có nên nhổ Răng Khôn hay không? Nhổ răng khôn có ảnh hưởng gì đến sức khỏe? Nếu nhổ răng khôn mọc lệch thì có đau lắm không?

có nên nhổ răng khôn hay không

1. Răng khôn là gì

Con người từ khi sinh ra đến khi trưởng thành có hai bộ răng: răng sữa và răng vĩnh viễn. Hiện tượng mọc ngầm hoặc lệch đều có thể có ở răng vĩnh viễn hoặc răng sữa. Răng khôn ở đây là răng vĩnh viễn.

Răng khôn là tên thường gọi của răng số 8 hay răng hàm lớn thứ ba. Mỗi người thường có bốn răng khôn ở bốn góc hàm. Răng khôn mọc lệch, ngầm gây các tai biến chiếm tỉ lệ khoảng 20% các bệnh về răng hàm mặt.

Răng khôn thường mọc lúc 18 – 25 tuổi, tuy nhiên cũng có thể mọc sớm hơn (16 – 17 tuổi) hoặc muộn hơn (trên 30 tuổi), có người không thấy răng khôn mọc lên nhưng thực tế vẫn có thể có răng khôn và do răng mọc lệch, ngầm dưới xương hàm và bị mô mềm che phủ. Đi chăm sóc răng miệng định kỳ và thường xuyên sẽ giúp bạn biết chính xác mình có gặp vấn đề với răng khôn hay không.

có nên nhổ răng khôn không -2

2. Có nên nhổ bỏ răng khôn không?

Nhiều nha sĩ khuyên bệnh nhân là hãy nhổ bỏ hết răng khôn ngay cả khi nó chưa “gây sự” và điều này khiến nhiều người băn khoăn. Sự thật là có nên hay không nên nhổ bỏ hết?

Về việc có nên nhổ bỏ hết răng khôn trước khi nó gây ra vấn đề cho sức khỏe thì điều này vẫn còn gây nhiều tranh cãi trong giới nha sĩ. Nếu răng khôn mọc bình thường thì việc giữ lại những chiếc răng khôn này có lợi trong việc giúp phục hình răng đối với những người bị mất răng số 7. Chiếc răng khôn mọc thẳng này có thể được dùng làm trụ để phục hình cầu răng sứ cho bạn.

Xin nhấn mạnh là chỉ đối với răng khôn mọc thẳng bình thường, không gây biến chứng gì cả thì mới có thể giữ lại để phòng khi mất răng số 7. Tuy nhiên, hiện nay với sự phát triển của khoa học hiện đại thì đã có giải pháp cấy ghép Implant cho răng bị mất nên bạn cũng đừng lo lắng cố giữ lại chiếc răng khôn khi nó gây ra nhiều biến chứng.

cấy ghép implant 3 răng nhai bị mất hàm trên
Cấy ghép Implant cho trường hợp bị mất răng

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem tiếp: Khi nào nên nhổ răng khôn?

3. Răng khôn và những tác hại của răng khôn

Răng khôn mọc lệch, ngầm gây ra rất nhiều biến chứng ảnh hưởng tại chỗ và sức khỏe toàn thân của người bệnh. Do vậy việc hiểu biết về nguy cơ, biến chứng do răng khôn gây ra là rất cần thiết trong việc dự phòng các bệnh răng miệng.

– Tai biến thuờng gặp nhất là sưng đau, nhiễm trùng tại chỗ, răng bị nuớu trùm lên hoặc ngầm trong xương hàm, khiến thức ăn và vi khuẩn dắt vào túi nuớu gây viêm lợi trùm, viêm quanh chân răng cấp.

– Nặng hơn gây u, nang xương hàm. Những nhiễm trùng mạn tính quanh thân răng, những tổ chức của túi răng còn sót lại do quá trình mọc lên không hoàn chỉnh của răng khôn là nguyên nhân để hình thành lên những khối u xương hàm như nang thân răng, ung thư xương hàm…

– Gây tổn thương răng bên cạnh, quá trình tổn thương có thể âm thầm kéo dài trong nhiều năm đến khi tổn thương đến tủy, gây đau nhức nhiều, bệnh nhân mới đi khám thì lúc này răng bên cạnh cũng đã nhiễm trùng nặng, không thể giữ lại được. Trong khi đó, răng bên cạnh lại là răng hàm lớn thứ hai, một trong những răng giữ chức năng ăn nhai chính.

có nên nhổ răng khôn không -3

4. Cách điều trị khi răng khôn gây biến chứng

Nếu thấy bất thường, bệnh nhân nên đến khám nha khoa uy tín, điều trị ngay từ đầu. Tuyệt đối tránh tình trạng để bệnh phát triển âm ỉ, lâu dài dẫn đến các tai biến nguy hiểm.

Sau khi khám lâm sàng và chụp phim X-quang, tùy theo vị trí mọc răng, răng có đủ chỗ hay không đủ chỗ mọc, tuổi của bệnh nhân và sự phát triển của bệnh, bác sĩ sẽ có chỉ định sử dụng kháng sinh, cắt lợi trùm, chỉ những trường hợp quá đau đớn hoặc răng gây tai biến mới phải nhổ.

Ngày nay, với trình độ kỹ thuật cao cùng trang thiết bị hiện đại các bác sĩ hoàn toàn có thể giúp bệnh nhân nhổ bỏ những chiếc răng khôn mọc lệch, ngầm ở mức độ nhẹ nhàng nhất, ít sang chấn nhất.

có nên nhổ răng khôn không
Nhổ răng khôn không đau tại Nha Khoa Đông Nam

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Nhổ răng khôn có đau không?

Tuy nhiên, cũng có những lưu ý mà bạn cần nhớ khi nhổ răng khôn đó là sưng mặt rất thường xảy ra, nhất là trong các trường hợp tiểu phẫu răng khôn mọc kẹt hoặc ngầm có khoan xương.

Hiện tượng này sẽ giảm dần nếu người bệnh tuân thủ đúng hướng dẫn chăm sóc hậu phẫu của nha sĩ. Ngoài ra, sau khi nhổ răng khôn người bệnh cảm thấy khó mở miệng. Đó là phản xạ bảo vệ vết thương và không đáng lo ngại, chỉ sau một thời gian ngắn sẽ hết.

Một lời khuyên là, sau khi nhổ răng khôn, người bệnh nên chờ ít nhất là 1 giờ mới súc miệng để cho các mạch máu tại vết thương được bịt kín lại, tránh tình trạng xuất huyết trong miệng.

 Tại Nha Khoa Đông Nam, chi phí nhổ răng khôn sẽ có mức giá dao động từ 500.000 – 2.000.000 vnđ tùy vào từng trường hợp cụ thể khác nhau.

NHỔ RĂNG – TIỂU PHẪUCHI PHÍGHI CHÚ
Nhổ răng sữa trẻ emMiễn phí
Nhổ răng thường500.000 VNĐ1 Răng
Tiểu phẫu răng khôn hàm trên1.000.000 VNĐ1 Răng
Tiểu phẫu răng khôn hàm dưới2.000.000 VNĐ1 Răng

Nhổ răng xong, bệnh nhân sinh hoạt bình thường, ổ răng sẽ tự lành sau 7 ngày. Chăm sóc răng sau khi nhổ chủ yếu là tại chỗ. Cụ thể: bệnh nhân cần cắn chặt gòn, gạc, có thể chườm lạnh bên ngoài để hỗ trợ giảm đau và cầm máu. Nếu nhổ răng khôn, BS có thể khâu vài mũi và sau bảy ngày sẽ cắt chỉ. Trường hợp sau nhổ răng nếu đau nhiều, sưng lớn, sốt, chảy máu, bệnh nhân nên đến ngay BV chuyên khoa.

icon xem thêm nha khoa VIDEO MÔ PHỎNG QUÁ TRÌNH NHỔ RĂNG KHÔN:

Liên hệ tư vấn nha khoa đông nam
Với hơn 14 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ chuyên môn sâu, kết hợp hệ thống cơ sở vật chất thiết bị hiện đại, công nghệ nha khoa thẩm mỹ hàng đầu, sẽ mang đến cho các bạn kết quả điều trị tối ưu nhất, nhẹ nhàng nhất và thời gian nhanh chóng nhất.
1
Tư vấn Online?