Làm sao để biết nhổ răng có còn sót chân răng không?

September 28, 2018
NHA KHOA ĐÔNG NAM
làm sao để biết nhổ răng có còn sót chân răng không

Làm sao để biết nhổ răng có còn sót chân răng hay không? Sau khi nhổ răng thông thường bác sĩ sẽ kiểm tra lại răng đã nhổ để xem có đủ các chân răng không và thông báo cho bệnh nhân biết nếu còn sót chân răng.

làm sao để biết nhổ răng có còn sót chân răng không

Nhổ răng còn sót chân răng có nguy hiểm không? Một ca nhổ răng an toàn và tốt nhất là không còn để sót lại chân răng trong ổ răng, vậy nếu chân răng còn sót lại thì làm sao để chúng ta nhận biết được? Việc sót chân răng này có gây ảnh hưởng hay nguy hiểm gì cho sức khỏe không? Là những lo lắng, thắc mắc của các bệnh nhân khi có chỉ định nhổ răng, vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu thông tin để giải đáp cho vấn đề này nhé.

Khi nhổ răng việc để sót chân răng là điều không ai mong muốn, tuy nhiên trong một số trường hợp thì vấn đề này vẫn có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Thông thường răng bị mục, bị vôi hóa (dính khớp) với xương hàm, hoặc khi chân răng bị dị dạng rất khó nhổ sạch nên các bạn cũng không nên lo lắng quá nhiều vì bác sĩ sẽ có cách khắc phục trường hợp trên.

nhổ răng có còn sót chân răng phải làm sao nhận biết
Nhổ răng có còn sót chân răng là điều không ai muốn

Các dấu hiệu nhận biết sau khi nhổ răng có còn sót chân răng

Sau khi nhổ răng thông thường bác sĩ sẽ kiểm tra lại răng đã nhổ để xem có đủ các chân răng không và thông báo cho bệnh nhân biết nếu còn sót chân răng, nếu cần phải chụp lại phim X-quang để xem rõ tình trạng chân răng còn sót như thế nào để xử lý.

Thông thường vết thương ở ổ răng nhổ sẽ lành từ 1-2 tuần, nếu sau một tháng mà chỗ nhổ răng vẫn còn đau nhức, có biểu hiện sưng viêm thì có thể đã bị sót chân răng, bệnh nhân nên đến bệnh viện hoặc nha khoa uy tín chụp X-quang để hiểu rõ nguyên nhân và có cách xử lý kịp thời.

nho rang co con sot chan rang phai lam sao
Chụp X-quang để xem rõ tình trạng chân răng còn sót

Sót chân răng có gây nguy hiểm không?

Thực ra việc cố gắng lấy chân răng còn sót ra hay để lại chân răng là 1 điều mà các bác sĩ phải cân nhắc kỹ. Nếu răng nằm ở vị trí quá khó, việc nhổ răng đã diễn ra trong thời gian dài, mô xương và nướu đã bị xâm phạm nhiều hoặc vị trí chân răng gãy nằm quá sát ống thần kinh hàm dưới thì việc lấy ra gây nhiều nguy hiểm hơn việc để nó lại.

Cố gắng lấy nữa sẽ mất rất nhiều thời gian, mất máu nhiều, vùng mô xung quanh bị xâm hại quá nhiều dẫn đến sưng to sau khi nhổ răng hoặc tệ nhất là đụng vào ống thần kinh có thể gây tê nửa bên hàm trong thời gian dài.

nhổ răng có còn sót chân răng phải làm sao nhận biết điều này
Việc lấy chân răng sót ra hay không phụ thuộc vào tình trạng
bệnh nhân

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Nha khoa nhổ răng tốt và uy tín

Ngược lại, nếu chân răng “sạch”, nghĩa là tình trạng viêm nhiễm đã được xử lý hết, việc chôn vùi chân răng bên trong xương và nướu cũng không có gì đáng ngại. Vài năm nữa, có thể chân răng sẽ được đẩy lên từ từ, khi không ở vị trí nguy hiểm nữa, ta có thể lấy ra một cách dễ dàng, nhanh chóng.

lam sao nhan biet nho rang co con chan rang khong
Chân răng sẽ được đẩy từ từ lên sau một thời gian

Vấn đề quan trọng là bệnh nhân phải duy trì vệ sinh răng miệng thật tốt để vi khuẩn không tấn công vào chỗ vừa nhổ răng, tạo điều kiện lành thương tốt. Khi nướu đã lấp lại hoàn toàn rồi thì ta có thể yên tâm. Nếu vẫn còn lo lắng, bệnh nhân có thể đi chụp phim vài tháng một lần để kiểm tra tình trạng chân răng gãy bên dưới để có thể xử lý kịp nếu có vấn đề xảy ra.

lam sao nhan biet nho rang co con chan rang khong
Duy trì vệ sinh răng miệng thật tốt để vết thương nhanh lành

Trên đây là những thông tin để giải đáp cho câu hỏi “Làm sao biết nhổ răng có còn sót chân răng không?” mà Nha Khoa Đông Nam chúng tôi cung cấp, hy vọng các bạn sẽ không phải lo lắng quá nhiều nếu gặp phải những tình huống như thế này, bạn nên thật bình tĩnh và đến bác sĩ để kiểm tra lại một cách chính xác nhằm có phương hướng điều trị cụ thể nhất.

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Nhổ răng bao lâu thì lành