Liệu Có An Toàn Không Khi Nhổ Răng Số 8?

October 2, 2018
BS.Hùng
liệu có an toàn không khi nhổ răng số 8

Răng số 8 là răng khôn trong cùng hay xảy ra tình trạng mọc lệch gây đau nhức kéo dài cho bệnh nhân. Vậy liệu có an toàn không khi nhổ răng số 8?

liệu có an toàn không khi nhổ răng số 8

Nhổ răng để tránh tình trạng lây lan viêm nhiễm từ răng sâu đến các răng khỏe mạnh. Cũng có trường hợp răng mọc lệch, mọc ngầm hoặc bị ngoại lực gây nứt vỡ thì phải kiểm tra tình trạng và tiến hành nhổ bỏ.

Tại sao phải nhổ răng khôn số 8?

Răng số 8 khi mọc thường kèm theo các triệu chứng sưng nướu, đau buốt và cứng hàm nếu răng mọc lệch. Điều thường xảy ra là do răng không đủ khoảng trống để mọc lên và vì vậy răng số 8 sẽ bị kẹt một phần hoặc toàn bộ trong xương hàm. Trường hợp răng mọc lệch nghiêm trọng sẽ dẫn đến va đẩy vào răng số 7 và ảnh hưởng không tốt đến trật tự của hàm. Do đó, cần phải nhổ bỏ răng khôn:

Lợi trùm răng khôn: Nướu bị tấy đỏ, sưng và tạo cho bệnh nhân cảm giác đau đớn. Đây là những dấu hiệu nhiễm trùng, lợi thường xuyên đau sưng và đau tái phát do thức ăn và vi khuẩn ở răng sô 8 gây ra.

Liệu có an toàn không khi nhổ răng số 8 1
Lợi trùm răng khôn làm nướu sưng tấy

Đâm sang răng bên cạnh: Răng số 8 mọc lệch, đâm sang răng bên cạnh, làm răng đó bị tiêu huỷ, lung lay, nhiều khi gây sâu răng, và rụng răng.

Gây sâu răng: Có khi thức ăn đọng trên mặt nhai răng khôn mà không được làm sạch, khiến cho vi khuẩn có điều kiện cư trú và gây bệnh sâu răng.

Liệu có an toàn không khi nhổ răng số 8
Răng khôn bị sâu răng, mọc ngầm đâm sang các răng bên cạnh

Viêm xương hàm: Răng khôn mọc ngầm, mọc lệch cũng ảnh hưởng không ít đến xương hàm, gây viêm, thậm chí là tiêu xương.

Liệu có an toàn không khi nhổ răng số 8 3
Răng khôn mọc ngầm và lệch làm viêm nướu răng số 7

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Nhổ răng khôn mọc lệch ở đâu tốt?

Chính bởi những biến chứng nguy hiểm này mà răng số 8 thường được chỉ định nhổ bỏ càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, không hiếm các trường hợp xảy ra những tác hại của việc nhổ răng số 8 do thực hiện không đúng kỹ thuật, gây nên những tổn thương cho răng miệng về sau.

Liệu có an toàn không khi nhổ răng số 8?

Răng số 8 thường mọc ở những vị trí mẫn cảm và sâu trong hàm nên việc nhổ bỏ răng rất khó khăn. Dĩ nhiên không phải trường hợp nào cũng nhổ răng số 8. Bác sĩ sẽ chỉ định nhổ nếu như răng số 8 mọc ngầm, mọc lệch, đâm vào răng số 7 gây đau nhức kéo dài.

Thông thường, thì bác sĩ sẽ tiến hành chụp X- quang, CT 3D nhằm xác định thế răng mọc như thế nào, hình dạng của răng khôn ra sao, vị trí của răng có tác động đến dây thần kinh hay không mới quyết định nhổ. Nếu không thực hiện chuẩn, bệnh nhân sẽ gặp phải những tác hại khó lường:

Chảy máu kéo dài: Tình trạng chảy máu có thể kéo dài trong khoảng 60 phút. Tuy nhiên, nếu tình trạng này diễn ra lâu hơn thì đó là biểu hiện bất thường và bạn cần đến trung tâm nha khoa để kiểm tra lại.

Liệu có an toàn không khi nhổ răng số 8
Nhổ răng khôn có thể gây nên chảy máu kéo dài

Viêm nhiễm: Đã có nhiều trường hợp sau khi nhổ răng số 8, chỗ răng bị sưng nhức kéo dài, gây sưng tấy ổ răng, khiến vết thương khó lành. Viêm nhiễm vào máu, có thể làm nhiễm trùng máu và gây nhiều bệnh lý, biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

Liệu có an toàn không khi nhổ răng số 8 5
Viêm nhiễm sau khi nhổ răng khôn số 8 có thể nguy hiểm đến
tính mạng

Tổn thương thần kinh: Tổn thương phần của dây thần kinh được gọi là dây thần kinh sinh ba là một biến chứng có thể loại bỏ răng khôn. Gây ra đau đớn, cảm giác ngứa ran và tê ở lưỡi, môi dưới, cằm, răng và nướu răng, gây cứng hàm.

Liệu có an toàn không khi nhổ răng số 8 6
Sưng nhức và cứng hàm sau khi nhổ răng khôn

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Cách xử lý sau khi nhổ răng bạn cần biết

Nhổ răng số 8 là một kỹ thuật khó trong nha khoa bởi tư thế và vị trí mọc răng tương đối phức tạp. Bệnh nhân nên lựa chọn một cơ sở nha khoa uy tín để thực hiện vì mức độ viêm nhiễm khi nhổ răng số 8 rất cao. Nha Khoa Đông Nam với hơn 13 năm kinh nghiệm trong ngành chỉnh nha và phục hình răng sứ là một trong những địa chỉ nhổ răng hàng đầu mà bạn nên liên hệ để thực hiện tiểu phẩu nhổ răng khôn số 8 này.

liệu có an toàn không khi nhổ răng số 8
Nhổ thành công răng khôn hàm dưới mọc ngầm tại Nha Khoa
Đông Nam

Có cần phải thay thế răng số 8?

Thường thì sau khi nhổ răng thì bạn cần thay thế ngay vị trí răng mất bằng cách trồng răng sứ. Tuy nhiên, đối với răng số 8 thì điều này thực sự không cần thiết. Bởi vì răng số 8 nằm trong cùng của hàm và không có chức năng ăn nhai rõ ràng, bản thân sự tồn tại của nó đã không cần thiết nên khi nhổ bỏ vẫn không ảnh hưởng đến quá trình ăn uống hay gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe răng miệng cả.

Liệu có an toàn không khi nhổ răng số 8 8
Không cần thay thế răng số 8 vì nó không có chức năng ăn nhai

Thông qua bài viết liệu có an toàn không khi nhổ răng số 8? đã cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích về đặc điểm răng số 8. Bởi vì không có chức năng chính trong việc ăn nhai nên bạn hoàn toàn yên tâm khi nhổ răng số 8 nhé! Hãy liên hệ với chúng tôi qua số 0927 411 411 để được bác sĩ chuyên khoa răng miệng khám và tư vấn miễn phí nhé!

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Có nên nhổ hai răng không cùng lúc không?