Nhổ mất răng số 8 có nên trồng răng lại không?

26/09/2018
NHA KHOA ĐÔNG NAM
nhổ mất răng số 8 có nên trồng lại không

Nhổ mất răng số 8 có nên trồng răng lại không? – Răng số 8 là răng mọc sau cùng nên thường gây ra phiền toái cho rất nhiều người vì những biến chứng của nó. Khi gặp tình trạng này phần lớn mọi người đều nhổ bỏ để tránh ảnh hưởng sức khỏe.

nhổ mất răng số 8 có nên trồng lại không

Răng số 8 (răng khôn hay răng cối lớn thứ 3) là răng mọc cuối cùng, thông thường mọc trong giai đoạn 17-25 tuổi, một số ít người sau 30 tuổi. Đây là răng gây nhiều tranh cãi bởi vì chức năng của nó không rõ ràng, đặc biêt là những phiền toái mà nó mang lại rất nhiều.

Đa số răng khôn đều mọc lệch vì xương hàm chỉ đủ chỗ cho 28 cái răng (mỗi hàm có 14 răng). Do không đủ chỗ để mọc lên, răng khôn tự tìm cho mình một con đường khác để mọc, hướng mọc của chúng rất khác thường.

Nhổ mất răng số 8 có nên trồng răng lại không 1
Răng khôn số 8 có hướng mọc khác các răng bình thường trên
cung hàm

Răng khôn mọc ở lứa tuổi trưởng thành khi các răng khác đã mọc ổn định, vì vậy nó thường hay mọc lệch, mọc ngầm do bị thiếu chỗ hoặc dễ bị sâu răng cũng như biến chứng nhiễm trùng do khó vệ sinh răng miệng. Chính vì thế đa số sẽ nhổ bỏ răng khôn khi nó có dấu hiệu không bình thường để tránh các ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

I. Nhổ mất răng số 8 có nên trồng răng lại không?

Bất kỳ trường hợp nhổ răng nào cũng đều có thể trồng lại được bằng phương pháp cấy ghép Implant. Tuy nhiên, đối với răng số 8 thì điều này thật sự không cần thiết vì bản thân chiếc răng này là một sự dư thừa, mỗi người chỉ cần 28 chiếc răng là đủ cho cả quá trình ăn nhai và thẩm mỹ trong cuộc đời.

nhổ mất răng số 8 có nên trồng lại không 1
Hàm răng có 28 chiếc răng được xem là đầy đủ, không cần sự
hiện diện của răng khôn

Răng số 8 nằm trong cùng và không có chức năng ăn nhai rõ ràng, bản thân sự tồn tại của nó đã không cần thiết nên khi nhổ bỏ vẫn không ảnh hưởng đến quá trình ăn uống hay gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe răng miệng cả.

Nếu trường hợp răng số 8 mọc lệch, nghiêng hoặc mọc ngầm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến răng số 7 và làm hỏng răng này thì việc phục hồi răng số 7 sẽ được ưu tiên vì đây là một trong những răng giữ chức năng ăn nhai cực kỳ quan trọng.

nhổ mất răng số 8 có nên trồng lại không 2
So với răng số 8, răng số 7 có tầm quan trọng và cần thiết phục
hồi hơn rất nhiều

II. Nhổ răng số 8 có đau không?

Nhổ răng khôn số 8 không đau như các bạn vẫn nghĩ, bởi vì bác sĩ sẽ ngăn chặn đau nhức bằng cách gây tê, khi nhổ bạn sẽ có cảm giác hơi tê tê chứ không đau. Lúc thuốc tê hết tác dụng mới có cảm giác đau nhức, bệnh nhân được bác sĩ chỉ định uống thuốc, hướng dẫn các biện pháp giảm đau nên không cần quá lo lắng.

Với công nghệ nhổ răng bằng máy siêu âm hiện đại thời gian hoàn tất việc nhổ 1 chiếc răng chỉ khoảng 30 phút, những trường hợp mọc thẳng thực hiện nhanh chóng, không đến 30 phút đảm bảo quá trình an toàn, không biến chứng.

icon xem thêm nha khoa VIDEO CLIP Mô phỏng quy trình nhổ răng bằng máy siêu âm an toàn không đau:

Răng số 8 gây ra nhiều ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống từ khi nó còn nằm trong xương hàm đã gây ra những cơn đau nhức ê ẩm, viêm quanh chân răng, sưng mủ, lợi trùm khó ăn nhai, một số trường hợp còn bị hành sốt.

Theo bác sĩ Hiếu, chuyên gia RHM Nha Khoa Đông Nam cho biết: “Đa số răng khôn mọc lệch, mọc ngầm đâm ngang vào răng số 7 dẫn đến tình trạng hư chân răng, xô lệch các răng khác. Dù một chiếc răng mọc lên đúng hướng, thẳng hàng cũng dễ giắt thức ăn, gây nên sâu răng, viêm nhiễm nướu răng cần được nhổ bỏ sớm.”

Dự phòng nhổ bỏ răng khôn số 8 bằng cách thăm khám, kiểm tra định kỳ tại nha khoa, chụp film X-quang khi có dấu hiệu sưng đau ở vùng răng trong cùng, tránh để lâu ngày khiến chiếc răng khôn đó ảnh hưởng đến răng số 7 sẽ khiến việc phục hình răng khó khăn, tốn kém rất nhiều.

nhổ mất răng số 8 có nên trồng lại không 3
Chụp film X-quang kiểm tra tình trạng số lượng răng khôn

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Chi phí nhổ răng khôn bao nhiêu?

Tóm lại, mất răng số 8 thì không cần thiết phải trồng lại răng mới. Nếu các bạn quan tâm đến vấn đề này thì đừng ngần ngại hãy liên hệ với chúng tôi theo số tổng đài 1900 7141 hoặc đến trực tiếp Nha Khoa Đông Nam để được tư vấn hoàn toàn miễn phí nhé!

Liên hệ tư vấn nha khoa đông nam
Với hơn 14 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ chuyên môn sâu, kết hợp hệ thống cơ sở vật chất thiết bị hiện đại, công nghệ nha khoa thẩm mỹ hàng đầu, sẽ mang đến cho các bạn kết quả điều trị tối ưu nhất, nhẹ nhàng nhất và thời gian nhanh chóng nhất.
1
Tư vấn Online?