Nhổ Răng Ăn Thịt Gà Được Không?

October 1, 2018
BS.Hùng
sau khi nhổ răng ăn thịt gà được không

Nhổ răng ăn thịt gà được không? – Sau khi nhổ răng, chế độ dinh dưỡng là một phần vô cùng quan trọng trong quá trình hồi phục răng. 

sau khi nhổ răng ăn thịt gà được không

Không phải bệnh nhân nào cũng biết cách ăn uống, chăm sóc răng miệng sau khi nhổ. Việc lựa chọn những thực phẩm không phù hợp hoặc ăn nhai quá sớm cũng có thể khiến cho ổ nhổ răng có nguy cơ bị nhiễm trùng. Vậy sau khi nhổ răng xong thì nên ăn uống như thế nào, đặc biệt nhổ răng ăn thịt gà được không? Chúng ta sẽ đi giải đáp thắc mắc này nhé!

Ăn uống đúng cách sau khi nhổ răng như thế nào?

Sau khi răng bị nhổ bỏ, vị trí bị mất răng sẽ là 1 khoảng trống bị lấp đầy bởi máu. Máu sẽ tạo một cục đông nên bạn cần ăn uống những thức ăn mềm, tránh làm tổn thương cục máu đông này và nắm rõ ăn uống đúng cách sau khi nhổ răng.

nhổ răng ăn thịt gà được không
Hiểu biết được nên ăn gì sau khi nhổ răng sẽ giúp vết thương
nhanh bình phục

Khoảng 1–2 tuần sau khi nhổ răng là khoảng thời gian phục hồi vết thương. Khung thời gian mà các loại thực phẩm bạn ăn vào có thể tùy thuộc vào trường hợp bạn nhổ răng nào: răng cửa, răng hàm, răng khôn… Với điều trị răng khôn, thời gian lành thương sau khi nhổ răng có thể lâu hơn và cũng gây khó khăn nhiều hơn cho bạn. Hầu hết trong các trường hợp vừa nhổ răng xong sẽ tránh ăn trong khoảng 24 giờ. Tìm hiểu ăn uống đúng cách sau khi nhổ răng sẽ mang đến những lợi ích tốt nhất cho bạn.

Mới nhổ răng nên tránh ăn gì?

Không ăn các đồ ăn lỏng nóng như súp, trà, cafe vì nhiệt có thể hòa tan các cục máu đông và khiến cho xương tiếp xúc với thực phẩm hay đồ uống, gây ra đau đớn. Sau 24h đầu tiên, bạn có thể ăn các thức ăn mềm như bún, mì, thạch, pho mát, bánh và một số loại nước sốt.

nhổ răng ăn thịt gà được không 2
Không ăn các đồ ăn lỏng nóng như súp

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Giá nhổ răng bao nhiêu tiền?

Tránh ăn các thực phẩm dễ tạo thành các vụn nhỏ trong khoang miệng như khoai tây chiên, bánh quy, thực phẩm hạt rắc. Các mảnh thức ăn có thể rơi vào khoảng trống răng bị nhổ và gây nhiễm trùng. Tuyệt đối tránh những thực phẩm cứng hoặc dai có thể ảnh hưởng phần chân răng vừa nhổ.

nhổ răng ăn thịt gà được không 3
Tránh thức ăn tạo mảnh vụn nhỏ

Bạn cũng nên tránh nhai thức ăn ở vùng nhổ răng vì tăng rủi ro làm tan cục máu đông cũng như tránh ăn cay. Không uống bằng ống hút và uống rượu ngày đầu tiên sau khi nhổ răng.

nhổ răng ăn thịt gà được không 4
Tránh uống rượu, bia sau khi nhổ răng

Sau khi ăn, bạn muốn vệ sinh khoang miệng sạch sẽ nhưng hãy chắc chắn không cọ trực tiếp lên phần nhổ răng. Sử dụng một miếng gạc sạch và ướt để lau nhẹ nhàng. Bạn nên đến gặp nha khoa gần nhất nếu thấy dấu hiệu nhiễm trùng – nghĩa là cơn đau trở nên tệ hơn, chảy máu kéo dài hơn 4 giờ, sưng đỏ và bị sốt.

Vậy nhổ răng ăn thịt gà được không?

nhổ răng ăn thịt gà được không 5
Nhổ răng vẫn ăn được thịt gà tùy vào việc cắt nhỏ hoặc xay nhuyễn

Sau khi nhổ răng, bạn vẫn có thể ăn được thịt gà và những loại thịt mềm khác. Vấn đề quan trọng là bạn chuẩn bị thế nào. Tốt nhất, khi chế biến bạn nên cắt nhỏ hoặc xay nhuyễn chúng ra và nấu thật kĩ để không phải dùng lực nhai quá nhiều.

Nhìn chung sau khi nhổ răng, bạn cần bổ sung thực phẩm nhiều dinh dưỡng thì việc lành thương sẽ nhanh chóng có hiệu quả hơn. Chỉ cần chế biến thức ăn mềm, cắt nhỏ ra và hạn chế nhai bên nhổ răng thì bạn không cần lo lắng gì nữa về việc nhổ răng ăn thịt gà được không sau khi nhổ răng.

Để được tư vấn và giải đáp các thắc mắc về vấn đề răng miệng bạn vui lòng liên hệ tổng đài 1900 7141 hoặc hotline 0972 411 411 để được hỗ trợ nhanh nhất. Hoặc đến trực tiếp Nha khoa Đông Nam để được các bác sĩ thăm khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Nhổ răng bao lâu thì hết đau?