Nhổ răng bao lâu thì hết chảy máu?

26/09/2018
NHA KHOA ĐÔNG NAM
nhổ răng bao lâu thì hết chảy máu

Nhổ răng bao lâu thì hết chảy máu? Chảy máu là một biến chứng hay gặp nhất sau khi nhổ răng. Hiểu rõ nguyên nhân gây chảy máu sau khi nhổ răng và cách cầm máu sẽ giúp ổn định tâm lý và giảm được đau đớn cho bệnh nhân.

nhổ răng bao lâu thì hết chảy máu

I. Nhổ răng bao lâu thì hết chảy máu?

Chảy máu sau khi nhổ răng là một việc rất bình thường mà bất cứ ai cũng có thể gặp phải. Thông thường, hiện tượng này sẽ chấm dứt sau 30-45 phút cắn chặt gạc bông gòn, sau đó chỉ còn rỉ nhỏ không đáng kể. Tuy nhiên, nếu bị chảy máu răng liên tục hơn một ngày vẫn không hết thì bạn phải đến trực tiếp phòng khám nha khoa để bác sĩ kiểm tra, thăm khám lại.

Hiện tượng chảy máu kéo dài có thể là do các nguyên nhân sau:

1. Ngay ở gần chiếc răng bị nhổ, mạch máu ở các niêm mạc bị tổn thương khi răng được nhổ ra khỏi “ổ” của chúng gây ra chảy máu. Máu cũng có thể chảy từ màng xương hoặc đôi khi mạch máu lớn hơn bị đứt cũng có thể gây chảy máu.

nho rang bao lau moi het chay mau 1
Mạch máu ở các niêm mạc bị tổn thương gây ra chảy máu 

2. Trường hợp phía dưới răng bị nhổ là một tổ chức nền đang bị viêm. Khi răng bị nhổ đi, các mạch máu bị giãn ra do thành mạch bị biến đổi gây ra chảy máu như chúng ta thấy.

3. Hiện tượng chảy máu kéo dài thường cũng có thể là do khi bác sĩ tiến hành rạch vào niêm mạc để nhổ răng ra không đúng kỹ thuật khiến cho vết rách rộng và nát làm cho máu lâu cầm hơn.

nhổ răng bao lâu thì hết chảy máu 1
Do vết rách rộng và nát làm cho máu lâu cầm

4. Đôi khi máu chảy kéo dài còn do vận động mạnh, mút chíp làm bong cục máu đông, lấy vật nhọn chọc vào chỗ vừa nhổ răng,… hoặc bệnh nhân đang bị u máu xương hàm.

5. Ngoài ra, những người mắc các bệnh liên quan đến bệnh máu như: Giảm tiểu cầu, Hemophilia… dễ bị chảy máu lâu hơn bình thường.

nho rang bao lau moi het chay mau 3
Hemophilia là một trong những nguyên nhân làm máu chảy lâu sau
khi nhổ răng

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Răng bị sâu có nên nhổ không?

6. Bệnh nhân thiếu vitamin C, phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt, đang phải uống thuốc chống đông máu cũng bị chảy máu kéo dài sau nhổ răng, khi đó cầm máu sau khi nhổ răng sẽ khá vất vả và nguy hiểm cho bệnh nhân.

7. Xương ổ răng có dị vật như mảnh vụn của răng rơi vào, hoặc xương ổ có nang răng, có mô hạt nhiễm trùng lâu ngày, lúc nhổ không được nạo sạch thì có thể vết thương chỗ nhổ răng có máu chảy kéo dài hơn và chậm đông hơn.

nho rang bao lau moi het chay mau 4
Mảnh vụn của răng còn sót lại làm máu chậm đông hơn

II. Cách cầm máu sau khi nhổ răng như thế nào?

Muốn cầm máu sau khi nhổ răng hiệu quả cần xác định được nguyên nhân gây chảy máu và chảy máu kéo dài. Từ đó mới có cách cầm máu chính xác nhất.

1. Nếu là chảy máu do nhổ răng bình thường: thì chỉ cần cắn chặt bông gạc 30 – 45 phút máu sẽ tự đông hoặc uống thuốc theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

nho rang bao lau moi het chay mau 5
Chỉ cần cắn chặt bông gạc 30 – 45 phút máu sẽ tự đông

2. Trường hợp chảy máu lâu hơn bình thường: cần được bác sĩ khám kỹ, có thể chụp phim X – Quang để hỗ trợ chẩn đoán dựa vào từng nguyên nhân mà có cách xử trí thích hợp. Tuyệt đối, không tự ý mua thuốc uống khi chưa được bác sĩ cho phép.

nho rang bao lau moi het chay mau 6
Chụp phim X – quang để xác định nguyên nhân gây chảy máu

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Nhổ răng bao nhiêu tiền 1 cái?

– Nếu nguyên nhân do Adrenaline trong thuốc tê hoặc bia rượu thì chỉ cần cắn gạc trong 1h, kiêng bia rượu trong vòng 24h đầu tiên sẽ hết chảy máu.

– Nếu do rách phần mềm hay vỡ xương ổ răng thì rửa sạch, khâu phục hồi và cắn gạc chờ đông máu.

– Nếu do sót tổ viêm cần nạo lại huyệt ổ răng, rửa sạch cắn gạc tẩm oxy già.

– Nếu do đứt mạch máu thì tiến hành tiểu phẫu buộc thắt mạch máu sau đó khâu ép lại.

Nhổ răng bao lâu thì hết chảy máu? để hạn chế tối đa hiện tượng chảy máu kéo dài sau khi nhổ răng, bệnh nhân nên trình bày đầy đủ tình trạng bệnh lý của cơ thể nếu có, để bác sĩ có những phương án điều trị phù hợp, phải tuân thủ theo sự chỉ dẫn của bác sĩ cũng như có một chế độ chăm sóc răng miệng sau nhổ răng một cách hợp lý nhất.

Mọi thắc mắc cần giải đáp hãy gọi cho chúng tôi theo số tổng đài 1900 7141 hoặc đến trực tiếp Nha Khoa Đông Nam để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn và thăm khám hoàn toàn miễn phí!

Liên hệ tư vấn nha khoa đông nam
Với hơn 14 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ chuyên môn sâu, kết hợp hệ thống cơ sở vật chất thiết bị hiện đại, công nghệ nha khoa thẩm mỹ hàng đầu, sẽ mang đến cho các bạn kết quả điều trị tối ưu nhất, nhẹ nhàng nhất và thời gian nhanh chóng nhất.
1
Tư vấn Online?