Nhổ răng bao lâu thì lành nên kiêng gì để nhanh lành thương

nho rang bao lau thi lanh

Chỉ khi răng sâu nặng gây áp xe xương ổ răng, phần thân răng bị mục bể gần hết và chân răng bị lung lay nhiều thì nên nhổ bỏ để tránh biến chứng và giảm đau nhức. Vậy nhổ răng bao lâu thì lành?

nho rang bao lau thi lanh

Răng sâu có nên nhổ hay không sẽ tùy thuộc nhiều vào sự thăm khám của bác sĩ bởi không phải trường hợp răng sâu nào cũng nên nhổ bỏ mà bảo tồn vẫn là nguyên tắc cơ bản trong điều trị bệnh lý nha khoa.

Nhổ răng bao lâu thì lành?

Với mỗi người cơ địa khác nhau thì thời gian lành thương sau nhổ răng cũng khác nhau. Tuy nhiên, thời gian lành vết thương sau khi nhổ răng sẽ tùy thuộc vào kỹ thuật nhổ răng của bác sĩ, răng nhổ thuộc trường hợp răng khó hay dễ cũng như cách chăm sóc răng miệng của mỗi người sau khi nhổ răng.

– Kỹ thuật nhổ răng của bác sĩ là rất quan trọng để lấy răng đó ra khỏi xương hàm, nhổ răng tốt là không để sót chân răng hoặc gây ảnh hưởng đến dây thần kinh trên mặt.

nho rang bao lau thi lanh 1
(Kỹ thuật nhổ răng của bác sĩ là rất quan trọng giúp vết thương nhổ răng mau lành)

– Răng nhổ thuộc trường hợp dễ nhổ hay khó cũng quyết định thời gian lành vết thương mau hay chậm. Đối với răng khó, vết thương hở rộng thì cần đặt thuốc cầm máu (Haemostaticspongel) và khâu vết thương bằng chỉ tiêu để cầm máu.

nho rang bao lau thi lanh 2
(Răng nhổ khó hay dễ cũng ảnh hưởng đến thời gian lành thương)

– Cách vệ sinh răng miệng của bệnh nhân sau khi nhổ răng cũng sẽ ảnh hưởng nhiều ít đến vết thương. Để mau lành, bệnh nhân nên tự trang bị kiến thức cần thiết và nghe theo lời chỉ dẫn của bác sĩ.

nho rang bao lau thi lanh 3
(Vệ sinh răng miệng tốt giúp vết thương mau lành)

Thông thường, sau 1-2 tuần chỗ nhổ răng sẽ dần dần lành và lấp đầy hố răng đã nhổ. Nếu sau thời gian này tình trạng đau nhức và sưng vẫn tiếp diễn thì tốt nhất nên đi thăm khám lại để bác sĩ xác định rõ nguyên nhân và có bước điều trị tiếp theo.

Sau khi nhổ răng nên kiêng gì để nhanh lành thương?

Sau khi nhổ răng bạn nên cắn chặt bông gòn trong vòng 30- 60 phút hoặc lâu hơn nữa để cầm máu tốt nhất. Nếu bệnh nhân đau nhức nhiều, bác sĩ có thể kê toa thuốc giảm đau. Tuy nhiên, để tránh hiện tượng răng bị viêm nhiễm và lâu lành thương, bạn nên lưu ý thực hiện một số những kiêng kỵ sau đây:

– Chế độ ăn uống: Tốt nhất bạn nên hạn chế các loại kẹo ngọt, thực phẩm cứng dai, có tính nóng, các loại gia vị cay nóng cũng nên hạn chế sử dụng để thời gian lành thương diễn ra nhanh hơn. Nên sử dụng các thức ăn mềm lỏng trong một tuần đầu sau khi nhổ răng như cháo, súp có xay nhuyễn thịt, cá để bổ sung chất.

nho rang bao lau thi lanh 4
(Chế độ ăn uống thích hợp sẽ làm vết thương nhanh lành)

– Chăm sóc răng miệng: Chăm sóc răng miệng sẽ có ý nghĩa quyết định đến thời gian lành thương của vết nhổ. Việc chải răng vẫn cần duy trì đều đặn 2-3 lần/ngày với bàn chải lông mềm nhưng nên tránh vùng mới nhổ răng. Không nên chọc các vật nhọn như tăm hoặc dùng tay tác động vào hố răng vừa nhổ vì sẽ dễ làm cho vết thương bị viêm nhiễm và lâu lành hơn

nho rang bao lau thi lanh 5

(Chăm sóc răng miệng đều đặn nhưng tránh vùng mới nhổ răng)

– Chế độ nghỉ ngơi: Sau khi nhổ răng, bạn nên dành ra cho mình một khoảng thời gian nghỉ ngơi hợp lý để lấy lại sức, tránh làm việc quá nặng hoặc chơi thể thao quá sức (trong vòng 24 giờ đầu) vì rất dễ tác động đến vùng răng vừa nhổ, có thể gây va chạm làm vết thương khó lành.

nho rang bao lau thi lanh 6
(Nên nghỉ ngơi thật tốt sau khi nhổ răng)

Nhổ răng bao lâu thì lành sẽ phụ thuộc rất nhiều yếu tố, ngoài cách chăm sóc sức khỏe thì việc lựa chọn một địa chỉ nha khoa uy tín, bác sĩ có tay nghề, trình độ cao là điều quan trọng nhất. Một thao tác nhổ răng chính xác sẽ giúp việc nhổ răng được nhanh chóng, nướu ít bị tổn thương và thời gian lành thương cũng nhanh hơn rất nhiều. Nhổ răng bao lâu thì lành

→ Xem thêm: Cách thức trồng răng giả

Chia sẻ bài viết:
Hãy Liên Hệ Với Chúng Tôi Để Được Khám Và Tư Vấn Miễn Phí !!!
Tư vấn 24/7 1900 7141
Hotline 0972 411 411
ĐẶT LỊCH KHÁM
Xem chi tiết các dịch vụ

Leave a Reply