Nhổ răng bao lâu thì lành nên kiêng gì để nhanh lành thương

September 26, 2018
NHA KHOA ĐÔNG NAM
nhổ răng bao lâu thì lành và nên kiêng gì để nhanh lành thương

Thời gian lành thương sau khi nhổ răng của mỗi người khác nhau do tay nghề bác sĩ thực hiện, cơ địa và cách chăm sóc sau đó. Vậy nhổ răng bao lâu thì lành nên kiêng gì để nhanh lành thương?

nhổ răng bao lâu thì lành và nên kiêng gì để nhanh lành thương

Răng sâu có nên nhổ hay không tùy thuộc nhiều vào sự thăm khám của bác sĩ bởi không phải trường hợp răng sâu nào cũng nên nhổ bỏ mà bảo tồn vẫn là nguyên tắc cơ bản nhất trong mọi điều trị nha khoa.

Chỉ khi răng sâu nặng gây áp xe xương ổ răng, phần thân răng bị mục bể gần hết hay chân răng bị lung lay nhiều nên nhổ bỏ tránh biến chứng, giảm đau nhức nếu nó lây lan sang các răng khác.

I. Nhổ răng bao lâu thì lành?

Với mỗi người cơ địa khác nhau thời gian lành thương sau nhổ răng cũng khác nhau. Tuy nhiên, thời gian lành vết thương khoảng 2-3 ngày hoặc chậm hơn 1-2 tuần tùy thuộc vào kỹ thuật nhổ răng của bác sĩ, răng nhổ thuộc trường hợp răng khó hay dễ cũng như cách chăm sóc răng miệng của mỗi người sau khi nhổ răng.

Kỹ thuật nhổ răng của bác sĩ rất quan trọng giúp nhanh chóng lấy răng đó ra khỏi xương hàm, nhổ răng tốt là không để sót chân răng hoặc gây ảnh hưởng đến dây thần kinh trên mặt.

nho rang bao lau thi lanh 1
Kỹ thuật nhổ răng của bác sĩ rất quan trọng giúp vết thương nhổ
răng mau lành

Răng nhổ thuộc trường hợp dễ nhổ hay khó cũng quyết định thời gian lành vết thương mau hay chậm. Đối với răng khó vết thương hở rộng cần đặt thuốc cầm máu (Haemostaticspongel) rồi khâu vết thương bằng chỉ tiêu hoặc không tiêu cầm máu theo mục đích điều trị ban đầu của bác sĩ.

nhổ răng bao lâu thì lành và nên kiêng gì để nhanh lành thương 1
Răng nhổ khó hay dễ cũng ảnh hưởng đến thời gian lành thương

Cách vệ sinh răng miệng của bệnh nhân sau nhổ răng cũng ảnh hưởng nhiều ít đến vết thương. Muốn mau lành bệnh nhân nên tự trang bị kiến thức cần thiết nghe theo lời chỉ dẫn của bác sĩ rút ngắn thời gian lành thương.

nho rang bao lau thi lanh 3
Vệ sinh răng miệng tốt giúp vết thương mau lành

Thông thường, sau 1-2 tuần chỗ nhổ răng sẽ dần dần lành và lấp đầy hố răng đã nhổ. Nếu sau thời gian này tình trạng đau nhức, sưng đau vẫn tiếp diễn tốt nhất nên đi thăm khám lại, bác sĩ xác định rõ nguyên nhân rồi có bước điều trị tiếp theo.

Về khách quan cần tìm cho mình một địa chỉ nha khoa nhổ răng uy tín, bác sĩ giỏi, quy trình thực hiện an toàn, vô trùng dụng cụ đạt chuẩn tối đa tránh viêm nhiễm sau khi nhổ cũng giúp thời gian lành thương nhanh hơn. Dưới đây là cách thức nhổ răng an toàn, mới nhất hiện nay nên thực hiện tránh chảy máu quá nhiều kéo dài thời gian lành thương.

icon xem thêm nha khoa Video mô phỏng Nhổ chân răng bằng máy siêu âm an toàn không đau:

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Chi phí nhổ răng bao nhiêu tiền?

II. Kiêng gì nhanh lành thương sau khi nhổ răng?

Sau khi nhổ răng bạn cắn chặt bông gòn trong vòng 30 – 45 phút hoặc lâu hơn nữa giúp cầm máu tốt nhất. Nếu bệnh nhân đau nhức nhiều, bác sĩ có thể kê toa thuốc giảm đau. Tuy nhiên, tránh hiện tượng răng bị viêm nhiễm, lâu lành thương, lưu ý thực hiện một số kiêng kỵ sau đây:

Chế độ ăn uống: Tốt nhất hạn chế các loại kẹo ngọt, thực phẩm cứng dai, có tính nóng, tránh sử dụng các loại gia vị cay nóng giúp thời gian lành thương diễn ra nhanh hơn. Sử dụng các thức ăn mềm lỏng trong một tuần đầu như cháo, súp có xay nhuyễn thịt, cá bổ sung chất.

nho rang bao lau thi lanh 4
Chế độ ăn uống thích hợp làm vết thương nhanh lành

Chăm sóc răng miệng: Việc chăm sóc vệ sinh răng miệng có ý nghĩa quyết định đến thời gian lành thương của vết nhổ. Việc chải răng vẫn cần duy trì đều đặn 2-3 lần/ngày với bàn chải lông mềm tránh vùng mới nhổ răng. Không chọc các vật nhọn như tăm hoặc dùng tay tác động vào chỗ răng vừa nhổ dễ làm cho vết thương viêm nhiễm, lâu lành hơn.

24h sau khi nhổ răng tránh chải răng hay dùng nước muối súc miệng có thể làm vết thương chảy máu nhiều hơn.

nho rang bao lau thi lanh 5
Chăm sóc răng miệng đều đặn tránh vùng mới nhổ răng

Chế độ nghỉ ngơi: Sau khi nhổ răng nên dành ra cho mình một khoảng thời gian nghỉ ngơi hợp lý lấy lại sức, tránh làm việc quá nặng hoặc chơi thể thao quá sức (trong vòng 24 giờ đầu) rất dễ tác động đến vùng răng vừa nhổ, có thể gây va chạm làm vết thương khó lành.

nho rang bao lau thi lanh 6
Nghỉ ngơi thật tốt sau khi nhổ răng

Nhổ răng bao lâu thì lành phụ thuộc rất nhiều yếu tố, ngoài cách chăm sóc sức khỏe thì việc lựa chọn một địa chỉ nha khoa uy tín, bác sĩ có tay nghề, trình độ cao là điều quan trọng nhất. Một thao tác nhổ răng chính xác giúp việc nhổ răng nhanh chóng, nướu ít tổn thương và thời gian hồi phục nhanh hơn rất nhiều.

Nếu bạn còn thắc mắc nào khác về nhổ răng và cách chăm sóc răng miệng sau khi nhổ hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo số tổng đài 1900 7141 để được giải đáp nhanh nhất hoặc đến trực tiếp Nha Khoa Đông Nam để được thăm khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí!

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Nhổ răng không trồng lại răng giả có sao không?