Nhổ Răng Cho Người Già Cần Lưu Ý Những Gì?

September 28, 2018
BS.Hùng
nhổ răng cho người già cần lưu ý những gì

Nhổ răng cho người già cần lưu ý những gì? – Với rất nhiều người, nhổ răng là chuyện nhỏ nhưng trên thực tế lại không nhỏ chút nào vì đây là một thủ thuật có quan hệ trực tiếp đến tình trạng sức khỏe người bệnh, nhất là đối với những đối tượng đặc biệt như trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai và người già. 

nhổ răng cho người già cần lưu ý những gì

Bài viết dưới đây sẽ đề cập đến những lưu ý cần thiết khi nhổ răng cho người già cần lưu ý những gì? mà các bạn nên tham khảo để đảm bảo việc nhổ răng không gây nguy hiểm cho người lớn tuổi trong gia đình chúng ta.

1. Nhổ răng cho người già cần lưu ý những gì?

Trước tiên, phải chuẩn bị tâm lý thật tốt cho người già bằng cách thông báo cụ thể lý do phải nhổ răng, nhổ răng nào, có thể không nhổ hay không, quá trình gây tê và nhổ có thể xảy ra tình trạng gì không… Sau khi đã có chuẩn bị tâm lý đầy đủ, người già sẽ bớt căng thẳng, tích cực phối hợp với nha sĩ để nhổ răng thuận lợi.

nhổ răng cho người già cần lưu ý những gì 1
Chuẩn bị tâm lý thật tốt cho người già

Thứ hai là phải biết tình trạng sức khỏe của người già bằng việc thăm hỏi người già thấy trong người khỏe không, có bất cứ dấu hiệu mệt mỏi, cảm sốt trong người hay không, nếu có bất cứ dấu hiệu sức khỏe nào không tốt hoặc người già mắc các bệnh bị cấm khi nhổ răng thì tạm thời không được nhổ, chờ các bệnh khỏi mới nhổ răng.

nhổ răng cho người già cần lưu ý những gì 2
Đảm bảo sức khỏe toàn thân của người già đáp ứng tốt với việc
nhổ răng

Thứ ba là đêm trước khi nhổ, có thể cho người già dùng thuốc an thần để được nghỉ ngơi thoải mái đầy đủ. Khi nhổ răng cần ăn lượng vừa phải, tốt nhất là có người nhà đi cùng để tiện chăm sóc khi cần.

nhổ răng cho người già cần lưu ý những gì 3
Trước khi nhổ răng nên có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi phù hợp

Cuối cùng là trong quá trình nhổ răng, người già cần phối hợp tốt với nha sĩ, phản ánh chính xác những gì mình cảm nhận thấy. Sau khi nhổ phải thực hiện đúng những gì nha sỹ đã căn dặn, tránh xảy ra sự cố.

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Nhổ răng bao lâu thì bị tiêu xương

nhổ răng cho người già cần lưu ý những gì 4
Thực hiện đúng căn dặn của bác sĩ nha khoa sau khi nhổ răng

2. Những tình trạng không nên nhổ răng

Đang ở tình trạng viêm: Chứng viêm cấp tính toàn thân hoặc đang cảm sốt thì cấm nhổ răng. Khi răng bị viêm cục bộ, ví dụ như viêm mũ răng, viêm tổ chức quanh răng mà nhổ răng dễ gây ra hoại huyết. Hoặc khi viêm miệng mang tính truyền nhiễm cấp tính cũng không nên nhổ răng.

Người có bệnh tim: Khi phát hiện các tình trang khó thở; tim loạn nhịp hoặc đập quá nhanh; đau đầu nặng; Môi, lưỡi, móng tay tím tái, cần phải kiểm tra thật kỹ đê xác định có nên nhổ răng hay không.

nhổ răng cho người già cần lưu ý những gì 5
Người bệnh tim không nên nhổ răng

Huyết áp cao: nếu người huyết áp ở mức 180/100mmHg thì cần phải điều trị huyết áp, sau khi không chê được mới nghĩ tới chuyện nhổ răng.

Bệnh về máu: một số bệnh lý về máu bị cấm nhổ răng như thiếu máu, bệnh máu trắng hoặc tiểu cầu thấp hơn mức bình thường.

nhổ răng cho người già cần lưu ý những gì 6
Thiếu máu, bệnh máu trắng… bị cấm nhổ răng

Bệnh tiểu đường: Người mắc bệnh này khả năng chống lây nhiễm kém, khi nhổ răng vết thương khó liền dễ gây viêm nhiễm. Lúc này cần xem xét người bệnh bị tiểu đường ở giai đoạn nào để quyết định nhổ răng hay không.

Sức khỏe tỉ lệ nghịch với tuổi tác, càng lớn tuổi càng dễ mắc các bệnh về cao huyết, tim mạch, tiểu đường… trong khi người già rất dễ gặp các vấn đề về răng miệng nên cần lưu ý kỹ khi quyết định nhổ răng cho người già. Ngoài ra, việc nhổ răng và thăm khám sức khỏe răng miệng cho người già cần được thực hiện ở nha khoa uy tín để đảm bảo không xảy ra các trường hợp ảnh hưởng đến sức khỏe sau đó.

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Những lưu ý cần biết trước khi nhổ răng