Nhổ Răng Có Làm Giảm Tuổi Thọ Không?

September 28, 2018
NHA KHOA ĐÔNG NAM
nhổ răng có làm giảm tuổi thọ không

Vấn đề nhổ răng có ảnh hưởng gì đến sức khỏe hay không, nhổ răng có làm giảm tuổi thọ không là vấn đề lo lắng của rất nhiều người khi cần phải nhổ răng. Vậy thực hư việc nhổ răng có tác hại gì hay không, cụ thể là nhổ răng có làm giảm tuổi thọ không, hãy cùng tìm hiểu để có cái nhìn đầy đủ và đúng đắn về vấn đề này nhé!

nhổ răng có làm giảm tuổi thọ không

1. Khi nào chúng ta cần phải nhổ răng?

Răng bị sâu nặng có nguy cơ hỏng răng không thể phục hồi được, khi đó nhổ răng sẽ tốt hơn là duy trì chiếc răng mang bệnh trên khuôn răng.

nho rang co lam giam tuoi tho khong
Răng bị sâu nặng nên nhổ bỏ

Răng bị hoại tử tủy mà không thể điều trị nội nha được hoặc điều trị nội nha không thể triệt để được. Khi đó, nếu duy trì sẽ rất nguy hiểm, thậm chí đe dọa đến tính mạng người bệnh.

nho rang co lam giam tuoi tho khong
Duy trì răng bị hoại tủy sẽ rất nguy hiểm, thậm chí đe dọa đến
tính mạng người bệnh

Răng bị bệnh nha chu trầm trọng: Bệnh này vốn là những triệu chứng viêm và có thể gây viêm rộng ảnh hưởng đến tủy răng, chóp răng, nước và xương ổ răng. Khi đã viêm đến những tổ chức này thì mất răng là tất yếu nên cần tính toán nhổ răng sớm nếu không thể điều trị được.

nho rang co lam giam tuoi tho khong 2
Khi đã viêm nha chu nặng thì mất răng là tất yếu nên cần
tính toán nhổ răng sớm

Răng mọc sai vị trí, răng thừa, thường mọc lệch hẳn ra khỏi cung răng, răng khôn hoặc răng nanh hàm trên. Ở những vị trí này, răng hoàn toàn không có chức năng ăn nhai và ảnh hưởng đến thẩm mỹ của toàn khuôn răng nên có thể thực hiện nhổ bỏ.

nho rang co lam giam tuoi tho khong 3
Răng mọc sai vị trí ảnh hưởng đến thẩm mỹ của toàn khuôn răng

Răng mọc ngầm: Những răng này mọc ngược vào trong xương hoặc mọc mà không nhú lên khỏi nướu. Có những răng mọc ngầm được chỉ định nhổ nhưng cũng có răng không cần phải nhổ.

nho rang co lam giam tuoi tho khong 4
Răng mọc ngầm mọc ngược vào trong xương hoặc mọc mà không
nhú lên khỏi nướu

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Nhổ răng nên chọn thời gian nào thích hợp

2. Nhổ răng có làm giảm tuổi thọ không?

Trước đây, do kỹ thuật nha khoa chưa thật sự phát triển việc nhổ răng thường khiến cho nhiều bạn cảm thấy e ngại, lo lắng, sợ đau, sợ bị nhiễm trùng, sưng tấy… Nhưng hiện nay, với sự ra đời của nhiều thiết bị nha khoa chuyên dụng cùng công nghệ nhổ răng tân tiến sẽ không còn nguy hiểm và cũng không làm giảm tuổi thọ như nhiều người vẫn lo sợ.

Ngoài ra, trước khi nhổ răng, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám và tư vấn phương pháp nhổ răng thích hợp nhất hiện nay. Phim X-quang sẽ cho thấy hình dạng, kích thước, vị trí răng chuẩn xác, bác sĩ sẽ sử dụng các dụng cụ thích hợp để nhổ bỏ chân răng nhiễm trùng, nạo sạch các mô bệnh lý ở vùng quanh chóp.

Như vậy, việc nhổ răng hiện nay sẽ không còn nguy hiểm, và cũng không làm giảm tuổi thọ của người bệnh. Tuy nhiên, nên lựa chọn nha khoa uy tín, bác sĩ tay nghề cao để đảm bảo an toàn.

nho rang co lam giam tuoi tho khong 6
Nên lựa chọn nha khoa uy tín, bác sĩ tay nghề cao để đảm bảo việc
nhổ răng không ảnh hưởng đến sức khỏe

3. Chăm sóc sau khi nhổ răng như thế nào cho đúng?

Việc nhổ răng có làm giảm tuổi thọ không cũng sẽ phụ thuộc vào việc chăm sóc sức khỏe sau khi nhổ răng như thế nào cho an toàn, hiệu quả nhất để vết thương nhanh liền, tránh biến chứng nhiễm trùng.

Một số cách chăm sóc sức khỏe sau khi nhổ răng cần được lưu ý như sau:

– Giữ sạch và tránh nhiễm trùng ngay sau khi nhổ răng là cực kỳ quan trọng. Bác sĩ sẽ yêu cầu bạn cắn nhẹ vào miếng bông gòn khô, tiệt trùng và giữ trong khoảng 30 – 45 phút để giảm chảy máu và giúp đông máu.

nho rang co lam giam tuoi tho khong 7
Sau khi nhổ răng, cần phải chú ý chăm sóc để vết thương nhanh
liền và tránh nhiễm trùng

– Trong 24 giờ sau khi nhổ răng, bạn không nên hút thuốc, súc miệng bằng nước muối hoặc chải răng ở vùng mới nhổ.

– Sau khi nhổ răng sẽ khó chịu và đau đớn, bạn có thể dùng đá chườm lạnh để giảm đau.

– Nên ăn uống những đồ mềm như cháo, súp, hoặc bổ sung những đồ uống, trái cây cung cấp vitamin, tăng sức đề kháng cho cơ thể.

– Không nên ăn những đồ ăn cứng, vỡ vụn, hoặc đồ ăn cay nóng, tránh làm tổn thương đến vết nhổ răng, gây đau và nhiễm trùng kéo dài.

Sau khi nhổ răng khoảng ngày, nếu bạn vẫn thấy còn hiện tượng đau, sưng nhức nhiều hoặc bất kỳ trường hợp nào bất thường xảy ra, bạn nên sớm thông báo với các bác sĩ nha khoa để có phương pháp điều trị, xử lý kịp thời.

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Nhổ răng có cần xét nghiệm máu không?