Nhổ Răng Có Nguy Hiểm Không

26/09/2018
NHA KHOA ĐÔNG NAM
nhổ răng có nguy hiểm không

Răng hư hỏng không thể điều trị, không thể bảo tồn cần phải nhổ bỏ nếu không sẽ ảnh hưởng đến ăn nhai hàng ngày. Việc nhổ răng có nguy hiểm không sẽ không xảy ra nếu được tiến hành tại cơ sở hiện đại, bác sĩ có kinh nghiệm, tay nghề cao.

nhổ răng có nguy hiểm không

Với những tiến bộ trong công nghệ nha khoa, các răng hư được giữ lại và bảo tồn ngày càng nhiều, các chỉ định nhổ răng ít đi. Tuy nhiên, đôi khi vẫn phải thực hiện việc nhổ răng với những răng đã điều trị không thành công, không thể giữ lại được.

I. Nhổ răng có nguy hiểm không?

Nhiều người vẫn lo lắng liệu nhổ răng có nguy hiểm không, có ảnh hưởng gì đến sức khỏe sau này hay không. Theo các bác sĩ nha khoa, thực hiện phương pháp loại bỏ răng có thành công hay không phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố: tình trạng bệnh lý của bệnh nhân, tay nghề bác sĩ.

nho rang co nguy hiem khong 6
Nhổ răng thành công hay không phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng
bệnh lý của bệnh nhân, tay nghề bác sĩ

Nhổ răng sẽ nguy hiểm nếu bác sĩ không nắm rõ được tình trạng hiện tại của bệnh nhân như: bệnh nhân có bệnh lý về đông máu, bệnh tim mạch không kiểm soát, bệnh máu ác tính, bệnh tiểu đường không kiểm soát hay một số loại thuốc điều trị…

Ngoài ra, nếu tay nghề bác sĩ kém có thể gây nhiễm trùng lây lan từ răng xuống xương, lan sang vùng nướu xung quanh, hoặc tiêm thuốc tê liều lượng không đủ khiến bệnh nhân rất đau…

Khi nhổ răng thường gây chảy máu, sưng viêm, sốt, sưng vùng mặt nếu được kiểm soát xử lý tốt các triệu chứng này sẽ hết chỉ sau vài ngày. Nếu không sẽ kéo dài gây ra nhiều biến chứng viêm nhiễm, lâu lành vết thương, tổn thương vùng hàm mặt, nguy hiểm đến tính mạng.

nhổ răng có nguy hiểm không 1nhổ răng có nguy hiểm không 1
Biến chứng nguy hiểm khi nhổ răng không đúng

Tuy nhiên, nếu bạn lựa chọn các trung tâm nha khoa uy tín, bác sĩ tay nghề cao, chuyên nghiệp, có kinh nghiệm, tận tình…; tình trạng sức khỏe ổn định thì việc loại bỏ răng lại vô cùng dễ dàng, bác sĩ kiểm soát tốt các biến chứng sau khi nhổ răng nên bạn có thể yên tâm.

Nên tránh nhổ răng sau khi vừa khỏi bệnh, thời điểm nhổ răng tốt nhất vào buổi sáng. Trước khi nhổ răng bệnh nhân cần trao đổi tình trạng bệnh lý của mình, bác sĩ chỉ định chụp film X-quang, các xét nghiệm máu khi cần thiết.

nho rang co nguy hiem khong 7
Nên lựa chọn các trung tâm nha khoa uy tín, bác sĩ tay nghề cao
nhổ răng

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Nhổ răng có làm đứt đây thần kinh không?

II. Chỉ nhổ răng khi thực sự cần thiết

Răng là thành phần của cơ thể không thể tự chữa trị hay mọc lại y như cũ. Khi mắc các bệnh lý răng miệng bác sĩ sẽ thực hiện các biện pháp điều trị nhằm phục hình bảo tồn răng thật tối đa. Chỉ trong trường hợp các biện pháp chữa trị không hiệu quả mới thực sự nhổ bỏ răng.

Cụ thể, chỉ nên nhổ răng trong những trường hợp sau:

Răng bị sâu nặng có nguy cơ hỏng răng không thể phục hồi được, khi đó nhổ răng sẽ tốt hơn duy trì chiếc răng mang bệnh trên khuôn răng vì có thể lây nhiễm sang các răng xung quanh.

nhổ răng có nguy hiểm không 2
Răng sâu nặng nên nhổ bỏ

Răng bị hoại tử tủy, không thể điều trị nội nha được hoặc điều trị nội nha không thể triệt để. Khi đó, nếu duy trì sẽ rất nguy hiểm, thậm chí đe dọa đến tính mạng người bệnh.

nho rang co nguy hiem khong 2
Duy trì răng hoại tủy sẽ rất nguy hiểm, thậm chí đe dọa đến
tính mạng người bệnh

Răng bị bệnh nha chu trầm trọng: có thể gây viêm rộng ảnh hưởng đến tủy răng, chóp răng, nướu và xương ổ răng. Khi đã viêm đến những tổ chức này thì mất răng là tất yếu nên cần tính toán nhổ răng sớm nếu không thể điều trị được.

nho rang co nguy hiem khong 3
Viêm nha chu nặng cần thiết phải nhổ răng

Răng mọc sai vị trí, răng thừa, thường mọc lệch hẳn ra khỏi cung răng, răng khôn hoặc răng nanh hàm trên. Ở những vị trí này, răng hoàn toàn không có chức năng ăn nhai mà còn ảnh hưởng đến thẩm mỹ của toàn khuôn răng nên nhổ bỏ.

nho rang co nguy hiem khong 4
Răng mọc sai vị trí ảnh hưởng đến thẩm mỹ của toàn khuôn răng

Răng mọc ngầm: Những răng này mọc ngược vào trong xương hoặc mọc mà không nhú lên khỏi nướu. Có những răng mọc ngầm được chỉ định nhổ nhưng cũng có răng không cần phải nhổ.

nhổ răng có nguy hiểm không 3
Nên nhổ răng mọc ngầm, mọc ngược vào trong xương hoặc mọc
mà không nhú lên khỏi nướu

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Chi phí nhổ răng hết bao nhiêu?

Bạn cũng lưu ý rằng, sau khi nhổ răng có thể tạo ra khoảng trống giữa các răng, theo thời gian sẽ khiến các răng xung quanh có xu hướng nghiêng về răng mất dẫn đến hàm bị nghiêng lệch, ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai, tính thẩm mỹ của khuôn miệng.

Do đó, nên trồng răng giả thay thế cho răng mất để hàm răng của bạn thực hiện chức năng nhai tốt nhất cũng như sự an toàn cho sức khỏe sau này. Nếu còn thắc mắc nào khác cần được giải đáp hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo số tổng đài 1900 7141 hoặc đến trực tiếp Nha Khoa Đông Nam để được tư vấn và thăm khám miễn phí!

Liên hệ tư vấn nha khoa đông nam
Với hơn 14 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ chuyên môn sâu, kết hợp hệ thống cơ sở vật chất thiết bị hiện đại, công nghệ nha khoa thẩm mỹ hàng đầu, sẽ mang đến cho các bạn kết quả điều trị tối ưu nhất, nhẹ nhàng nhất và thời gian nhanh chóng nhất.
1
Tư vấn Online?