Nhổ răng không trồng lại răng giả có sao không?

September 28, 2018
NHA KHOA ĐÔNG NAM
nhổ răng không trồng lại răng giả có sao không

Nhổ răng không trồng lại răng giả có sao không? Mất răng là một trong những biến cố lớn về thể chất trong đời sống của một người. Khi mất răng mà không trồng lại, và không trồng kịp thời sẽ có thể xảy ra nhiều biến chứng mang tính chất dây truyền cho người bệnh.

nhổ răng không trồng lại răng giả có sao không

Việc trồng lại răng giả để phục hồi răng đã mất sau khi nhổ răng được tất cả các chuyên gia khuyên bệnh nhân nên thực hiện, tuy nhiên vẫn còn nhiều người cho rằng đó là việc không cần thiết và không trồng răng giả cũng không sao. Vậy để trả lời cho câu hỏi Sau khi nhổ răng không trồng lại răng giả có sao không chúng ta hãy cùng xem xét vấn đề này trên hai phương diện chính là chức năng và thẩm mỹ.

Phân tích nhổ răng không trồng lại răng giả có sao không?

1. Về phương diện thẩm mỹ

Mất răng ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ là yếu tố đầu tiên mà chúng ta có thể nhận thấy bằng mắt thường ngay tức khắc, việc mất răng khiến cho bệnh nhân cảm thấy không thoải mái, tự tin, không dám cười nói quá nhiều như trước.

nho rang khong trong-lai rang gia co sao khong 1
Mất răng làm bạn mất tự tin khi cười nói

Khuôn răng cần đảm bảo sự ổn định. Điều này thể hiện ở việc các răng ở nguyên vị trí như ban đầu khi mọc lên trên cung răng. Tuy nhiên, khi có bất cứ một răng ở vị trí nào bị mất hoặc gãy, nguy cơ những chiếc răng kế cận và răng đối diện sẽ không còn sự ổn định nữa. Những răng kế cận sẽ xô lệch, nghiêng sang phía khoảng trống mất răng. Chiếc răng đối diện với khoảng trống mất răng sẽ trồi lên không còn bằng với các răng kế cận trên cùng hàm nữa. Khi đó, hàm răng sẽ xô lệch và không còn cân đối như ban đầu.

nho rang khong trong-lai rang gia co sao khong 2
Răng bị xô lệch vào khoảng trống mất răng

Trong trường hợp nghiêm trọng hơn khi bạn mất răng, nếu xương ổ răng bị trống mà không tự bù xương tự nhiên được thì sẽ dẫn đến hiện tượng tiêu xương ổ răng, nặng hơn là tiêu xương hàm. Nếu mức độ tiêu xương nặng quai hàm sẽ võng xuống không chỉ khiến cho mức độ xô lệch của răng nặng hơn mà còn khiến cho khuôn mặt trở nên già nua nhanh chóng hơn.

nho rang khong trong-lai rang gia co sao khong 3
Xương hàm bị tiêu hõm làm bạn già nua nhanh chóng

2. Về phương diện chức năng

Chức năng ăn nhai được xem là vai trò chính của răng, khi răng mất thì chức năng ăn nhai sẽ bị suy giảm, do đó việc nghiền nát thức ăn cũng bị ảnh hưởng dẫn đến tiêu hóa không tốt, có thể gây ra nhiều bệnh như dạ dày, tá tràng… Không chỉ vậy, việc thức ăn không được nghiền nát làm cho cơ thể không hấp thu được chất dinh dưỡng dẫn đến tình trạng biếng ăn, cơ thể bị suy nhược do thiếu chất, và nặng hơn là suy dinh dưỡng.

nho rang khong trong-lai rang gia co sao khong 4
Mất răng dẫn đến các bệnh về tiêu hóa

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Chi phí nhổ răng bao nhiêu tiền?

Răng ngoài chức năng ăn nhai còn có nhiệm vụ kiểm soát cảm giác, vận động của các cơ mặt thông qua dây thần kinh. Thế nhưng mất răng thì tình trạng tiêu xương hàm kéo dài thì dây thần kinh sẽ nằm gần niêm mạc hơn. Mọi tác động lên chỗ răng bị mất như đeo hàm răng giả sẽ gây cảm giác đau và nhức đầu.

Hơn nữa, khoảng trống mất răng sẽ là nơi mà thức ăn dễ bị giắt lại mà bạn khó có thể làm sạch theo cách thông thường được. Tác hại của sự bám đọng thức ăn thì bạn đã biết, đó là căn nguyên chính dẫn đến tất cả những vấn đề bệnh lý cơ bản của răng miệng như sâu răng, hôi miệng.

nho rang khong trong-lai rang gia co sao khong 5
Mất răng là nguyên nhân dẫn đến các bệnh lý về răng miệng

Trên đây là những vấn đề mà bạn sẽ gặp phải nếu như bị mất răng, nó lý giải vì sao mà tất cả các bác sĩ luôn khuyên bệnh nhân nên trồng lại răng giả càng sớm càng tốt sau khi nhổ răng để đảm bảo tính thẩm mỹ cho hàm răng cũng như đảm bảo sức khỏe cơ thể cho bản thân.

Nếu bạn muốn trồng lại răng sau nhổ răng một cách thuận lợi thì tốt nhất nên thực hiện trong khoảng 3 tháng sau mất răng. Nếu để lâu hơn, khi xương hàm đã tiêu hõm, bạn mới trồng răng thì có thể sẽ phải phẫu thuật ghép xương mới phục hình răng được.

nho rang khong trong-lai rang gia co sao khong 6
Nên trồng lại răng giả sau khi nhổ răng

Có những cách trồng răng giả nào hiện nay?

Hiện nay, có nhiều phương pháp trồng răng giả khác nhau, mỗi một phương pháp sẽ có những đặc điểm cụ thể hoàn toàn khác nhau tùy theo nhu cầu của mỗi người. Dưới đây là 3 cách trồng răng giả được nhiều người sử dụng hiện nay:

1. Trồng răng giả bằng cách làm hàm tháo lắp

Là phương pháp được áp dụng đầu tiên trong việc phục hồi răng đã mất. Hàm giả tháo lắp ngoài phục hồi chức năng ăn nhai và thẩm mỹ thì khá cồng kềnh và bất tiện, gây khó khăn trong việc phát âm, nếu không về sinh sạch sẽ dễ gây hôi miệng; đặc biệt, sử dụng hàm giả tháo lắp trong một thời gian dài sẽ dẫn đến tình trạng tiêu xương hàm.

Trồng răng giả giá bao nhiêu tiền2
Trồng răng giả bằng hàm tháo lắp

2. Trồng răng giả bằng cách làm cầu răng sứ

Là cách sử dụng hai chiếc răng bên cạnh răng bị mất để làm trụ lắp cầu răng. Để thực hiện phương pháp này, bác sĩ sẽ cho mài hai răng làm trụ với điều kiện răng làm trụ vẫn còn nguyên vẹn, khỏe mạnh để có thể nâng đỡ được dãy cầu răng sứ bên trên.

Phương pháp làm cầu răng sứ ra đời, bên cạnh việc khắc phục những nhược điểm của hàm giả tháo lắp thì làm cầu răng mang lại tính thẩm mỹ cao hơn cho hàm răng. Tuy nhiên, nếu sử dụng phương pháp này thì hai răng được chỉ định làm trụ cầu phải mài đi để gắn cầu răng nên răng thật phải chịu áp lực cao hơn bình thường. Phương pháp này sử dụng lâu ngày cũng sẽ dẫn tới tình trạng tiêu xương hàm ở chỗ mất răng.

Trồng răng giả giá bao nhiêu tiền3
Trồng răng giả bằng cầu răng sứ

3. Trồng răng giả bằng cách trồng răng Implant

Trồng răng Implant là cách đặt trụ Implant vào những chỗ răng bị mất tạo thành những chân răng nhân tạo, sau đó những chiếc răng giả được gắn cố định vào trụ Implant tạo thành những thân răng mới.

Trồng răng giả giá bao nhiêu tiền6
Trồng răng giả bằng trồng răng Implant

Trồng răng Implant ra đời được xem là giải pháp tối ưu nhất cho việc trồng răng đã mất, khắc phục được những nhược điểm của hai phương pháp trên, được các chuyên gia và bác sĩ khuyên dùng, giúp cho bệnh nhân bị mất răng dù một hay cả hàm răng đều có thể phục hồi lại tính thẩm mỹ cao cho răng, giúp khôi phục lại khả năng ăn nhai hoàn toàn bình thường giống như răng thật, tránh các bệnh lý về răng; và đặc biệt, phương pháp này sẽ bảo tồn được xương hàm cho bệnh nhân, tránh được tình trạng tiêu xương và giữ vững được những chiếc răng thật xung quanh.

Dù bạn lựa chọn phương pháp trồng răng giả nào đi nữa thì cũng cần lưu ý nên quan tâm đến một địa chỉ nha khoa uy tín để điều trị là rất cần thiết để đảm bảo tính an toàn cao nhất cũng như mang đến một kết quả phục hồi tốt nhất.

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Cấy ghép Implant mất bao nhiêu tiền?

Nha Khoa Đông Nam – Nha khoa trồng răng giả uy tín và tốt nhất

Nha Khoa Đông Nam là một trung tâm nha khoa trồng răng giả uy tín và tốt nhất hiện nay, là nơi mà các bạn có thể hoàn toàn tin tưởng lựa chọn khi có nhu cầu muốn thực hiện trồng răng giả phục hồi răng mất.

– Chúng tôi có một đội ngũ y bác sĩ tay nghề cao, nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực trồng răng giả sẽ giúp vấn đề của bạn sẽ được xem xét và tư vấn một cách cụ thể và toàn diện để khắc phục các khuyết điểm thẩm mỹ hay bệnh lý răng miệng một cách trọn vẹn nhất.

– Tất cả các trang thiết bị, cơ sở vật chất cũng như vật liệu nha khoa được nhập khẩu trực tiếp từ nhà sản xuất châu Âu sẽ đảm bảo đầy đủ chất lượng, tính chính xác cao trong việc điều trị, giảm thiểu tối đa sang chấn và đảm bảo an toàn sức khỏe bệnh nhân.

Trồng răng giả giá bao nhiêu tiền10

– Luôn luôn cập nhật những công nghệ nha khoa mới nhất trên thế giới, quy trình điều trị đúng tiêu chuẩn với hệ thống vô trùng hoàn hảo.

– Nhằm tạo sự thoải mái nhất cho khách hàng khi đến điều trị, Nha Khoa Đông Nam có nhiều chính sách ưu đãi hỗ trợ tốt nhất, chính sách bảo hành vĩnh viễn những dịch vụ cao cấp.

– Đặc biệt, tại Nha Khoa Đông Nam có nhận điều trị bằng thẻ bảo hiểm.

Bằng những nổ lực không ngừng phát triển trong suốt 13 năm hoạt động, mang đến những dịch vụ chất lượng tốt nhất cho khách hàng, Nha Khoa Đông Nam đã vinh hạnh nhận được nhiều giấy chứng nhận dịch vụ do khách hàng bình chọn và được trao tặng bởi những đơn vị uy tín trong nước.

Trồng răng giả giá bao nhiêu tiền 11
Giấy chứng nhận dịch vụ tại Nha Khoa Đông Nam

Với những thông tin giải đáp cho thắc mắc Sau khi nhổ răng không trồng lại răng giả có sao không?, chúng tôi hy vọng các bạn có sự nhận định đúng đắn hơn về việc bảo vệ sức khỏe răng miệng của mình. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được bác sĩ thăm khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Làm sao để biết nhổ răng có còn sót chân răng không?