Nhổ răng nên chọn thời gian nào thích hợp

September 28, 2018
NHA KHOA ĐÔNG NAM
nhổ răng nên chọn thời gian nào

Nhổ răng nên chọn thời gian nào thích hợp trong ngày là tốt nhất? Có phải nhổ răng buổi sáng tốt hơn buổi chiều và tối?

nhổ răng nên chọn thời gian nào

Nhổ răng nên chọn thời gian nào thích hợp

Thật ra nhổ răng buổi sáng hay chiều hoặc tối đều như nhau ở một bệnh nhân bình thường. Tuy nhiên, nếu xét về nhiều mặt, nhổ răng buổi sáng tốt hơn buổi chiều tối vì:

– Buổi sáng thường là bệnh nhân khoẻ hơn sau một đêm dài ngủ ngon giấc, tinh thần cũng phấn chấn và thoải mái hơn.

– Nhổ răng ban đêm nếu gặp răng khó và chảy máu sau khi nhổ thì nữa đêm khuya bệnh nhân sẽ bất tiện trong việc tìm gặp bác sĩ để kiểm tra lại tình hình.

nho rang nen chon thoi gian nao 1
Nên nhổ răng buổi sáng vì cơ thể đã được nghỉ ngơi

Lưu ý là trước khi nhổ răng bệnh nhân nên ăn trước, nhất là buổi sáng rất quan trọng, không được để bụng đói sau một đêm dài. Trong quá trình nhổ răng bác sĩ sẽ sử dụng thuốc gây tê vùng răng đó, đa số bệnh nhân chưa ăn sáng sẽ cảm thấy khó chịu như: chóng mặt, hạ đường huyết,… cũng rất nguy hiểm nên bệnh nhân cũng đừng nên xem thường việc này, cần phải tuân thủ lời dặn dò của bác sĩ trước, trong và sau khi nhổ răng.

Đối với những ai không nên nhổ răng? 

Nhổ răng nên chọn thời gian tránh những thời điểm sau đây để đảm bảo được sức khỏe cho cơ thể bạn.

1. Khi mới ốm dậy

Khi đang ốm hay vừa mới ốm dậy không nên đi nhổ răng vì sức đề kháng không tốt, khả năng đông máu của cơ thể kém, khiến việc cầm máu mất nhiều thời gian. Khả năng phục hồi cũng rất kém sau những tổn thương.

nho rang nen chon thoi gian nao 2
Khi đang ốm hay vừa mới ốm dậy không nên đi nhổ răng

2. Răng đang bị viêm

Bệnh nhân nên làm các xét nghiệm máu, chụp X-quang theo chỉ định trước can thiệp. Trình bày các bệnh lý toàn thân cũng như các thuốc đang sử dụng hiện có cho bác sĩ nhổ răng biết. Trước ngày nhổ răng nên nghỉ ngơi, ngủ sớm, tránh các chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá… Cạo vôi răng, vệ sinh răng miệng sạch sẽ trước nhổ răng để tránh nhiễm trùng.

nho rang nen chon thoi gian nao 3
Trình bày các bệnh lý toàn thân cũng như các thuốc đang sử dụng
hiện có cho bác sĩ nhổ răng biết

3. Giai đoạn kinh nguyệt

nho rang nen chon thoi gian nao 4
Không nên nhổ răng trong ngày đèn đỏ

Ngày “đèn đỏ” nồng độ hormone trong cơ thể tăng cao, gây sưng, viêm nướu, ảnh hưởng lớn đến việc khám và chẩn đoán bệnh răng miệng của nha sĩ. Thường các bác sĩ sẽ từ chối thực hiện các hoạt động điều trị như mài răng, nhổ răng, niềng răng… Nếu tiến hành làm sẽ đau đớn gấp nhiều lần so với bình thường, vết thương sẽ bị viêm, chảy máu nhiều, thậm chí không cầm được máu.

4. Phụ nữ mang thai

Những phụ nữ mang bầu có nguy cơ cao mắc các bệnh về răng miệng do lượng canxi trong cơ thể thay đổi liên tục. Tuy nhiên, trong thời gian mang thai không nên nhổ răng vì có thể gây nhiễm trùng huyết ảnh hưởng đến thai nhi.

nho rang nen chon thoi gian nao 5
Phụ nữ mang bầu có nguy cơ cao mắc các bệnh về răng miệng

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Nhổ răng có cần xét nghiệm máu không?

Như vậy, mọi người có thể đi nhổ răng vào bất cứ lúc nào trong ngày, nhưng tốt nhất nên đi vào buổi sáng vì cơ thể trải qua một đêm nghỉ ngơi tốt, sức đề kháng sẽ tốt hơn. Buổi chiều, sau một ngày làm việc, cơ thể mệt mỏi, sức chịu đựng kém hơn. Sau khi nhổ răng cần tuân thủ chặt chẽ lời dặn dò của bác sĩ, uống thuốc đầy đủ theo toa để hậu phẫu và lành vết thương được thuận lợi.

Ngoài ra, cần chú ý đến những thời điểm sức khỏe không tốt, sau khi ốm dậy, trong thơi kỳ kinh nguyệt hoặc mang thai thì không nên nhổ răng. Việc nhổ răng nên được thực hiện khi cư thể đủ khỏe mạnh.