Nhổ Răng Rồi Có Làm Răng Giả Được Không?

October 1, 2018
BS.Hùng
nhổ răng rồi có làm răng giả được không

Nhổ răng rồi có làm răng giả được không sẽ được Nhà Khoa Đông Nam chia sẻ trong bài viết dưới đây để hiểu rỏ hơn về phương pháp phục hình răng giả tốt nhất:

nhổ răng rồi có làm răng giả được không

Bảo tồn răng thật luôn là tiêu chí hàng đầu tại các nha khoa hiện nay vì khi răng bị mất sẽ gây ra rất nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng cũng như chức năng cần thiết của răng, chỉ khi nào trường hợp răng không thể điều trị bảo tồn được nữa thì bác sĩ mới chỉ định nhổ bỏ răng đi. Vậy nếu nhổ răng rồi có làm răng giả được không?

1. Nhổ răng rồi có làm răng giả được không?

Răng là một bộ phận trong cơ thể con người không thể tự lành thương được, nên khi răng bị tổn thương thì việc chữa trị và bảo tồn luôn là sự ưu tiên hàng đầu của các bác sĩ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nhổ răng là một chỉ định bắt buộc được đưa ra khi răng bị tổn thương nghiêm trọng và không thể bảo tồn được nữa.

Nhổ răng rồi có làm răng giả được không 1
Nhổ răng chỉ được chỉ định trong những trường hợp cần thiết

Tuy nhiên, một khi nhổ răng khiến răng bị mất đi sẽ gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến tình trạng răng miệng và cuộc sống hằng ngày của chúng ta như:

– Mất đi tính thẩm mỹ: khi mất đi một chiếc răng hay nhiều chiếc đều khiến cho tính thẩm mỹ của hàm răng giảm đi rất nhiều, làm cho bệnh nhân ngại giao tiếp với mọi người hơn.

– Chức năng ăn nhai bị giảm, làm cho quá trình ăn nhai trở nên khó khăn, dễ ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể.

– Xương hàm bị tiêu dần đi vì ở nơi mất răng sẽ không còn chân răng để xương hàm bám vào, dần dần xương hàm sẽ bị thoái hóa và tiêu đi.

– Một khi xương hàm bị tiêu sẽ dẫn đến các răng xung quanh bị xô lệch, không còn đúng với vị trí ban đầu nữa. Lâu dần răng sẽ bị lệch lạc và gây ra hiện tượng móm khi về già.

Nhổ răng rồi có làm răng giả được không 2
Răng nhổ bỏ đi sẽ khiến xương hàm bị tiêu

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Chi phí nhổ răng bao nhiêu tiền?

Chính vì những ảnh hưởng trên mà khi nhổ răng, các bác sĩ luôn khuyên chúng ta nên thực hiện làm răng giả càng sớm càng tốt để phục hồi lại răng đã mất, khôi phục tính thẩm mỹ cũng như các chức năng cho răng. Đây cũng chính là câu trả lời cho vấn đề nhổ răng rồi có làm răng giả được không?

2. Nhổ răng rồi làm răng giả bằng phương pháp nào?

Hiện nay, để nhổ răng rồi làm răng giả bằng phương pháp nào sẽ có nhiều giải pháp khác nhau để chúng ta có thể lựa chọn tùy thuộc vào mong muốn, điều kiện kinh tế của từng người như:

– Làm răng giả bằng phương pháp hàm giả tháo lắp:

Làm răng giả tháo lắp để phục hồi răng mất sau khi nhổ răng là phương pháp phục hình đã có từ rất lâu đời, để thay thế nhiều răng hoặc toàn bộ răng đã mất với chức năng và thẩm mỹ như răng thật, được cấu tạo gồm một nền hàm hoặc một hàm khung (được làm bằng Titan hoặc kim loại) bên trên là răng giả làm bằng nhựa hay sứ.

Nhổ răng rồi có làm răng giả được không 3
Răng giả tháo lắp

Răng giả tháo lắp là giải pháp có mức chi phí rẻ nhất hiện nay, tuy nhiên sau một thời gian sử dụng thì mô xương hàm nơi mất răng sẽ bị tiêu đi, nướu bị teo nhỏ dần làm cho răng tháo lắp bị nong rộng, dễ rơi rớt hơn.

– Làm răng giả bằng phương pháp cầu răng sứ:

Cầu răng sứ bao gồm 2 mão sứ và 1 nhịp cầu. Hai mão sứ chụp lên cùi răng hai bên khoảng mất răng, có vai trò nâng đỡ cho phần răng giả (nhịp cầu) ở giữa. Yêu cầu bắt buộc của phương pháp này là các răng kế bên khỏe mạnh, vững chắc, có thể làm trụ cho cầu răng.

Nhổ răng rồi có làm răng giả được không 4
Giải pháp làm cầu răng sứ

Do cầu răng sứ chỉ có thể phục hình từ thân răng trở lên nên cũng không thể ngăn chặn được tình trạng xương hàm bị tiêu đi, khiến chân răng trụ bị lộ ra và dễ dẫn đến nhiều bệnh lý răng miệng khác.

– Làm răng giả bằng phương pháp cấy ghép Implant:

Cấy ghép Implant là kỹ thuật phục hình răng đã mất được nhận định là tối ưu nhất hiện nay, bằng cách cấy ghép một trụ chân răng giả Titanium để thay thế cho chân răng đã bị mất. Trụ Titanium sau khi cấy sẽ dính chắc vào xương hàm và phát triển như một chân răng thật sự. Bác sĩ sẽ tiến hành gắn răng sứ lên trên trụ đó để tạo ra chiếc răng có màu sắc và hình dáng y như răng thật.

Nhổ răng rồi có làm răng giả được không 5
Giải pháp cấy ghép Implant

Cấy ghép Implant là cách trồng răng giả tốt nhất hiện nay, được ứng dụng phổ biến tại các bệnh viện nha khoa lớn trên thế giới. So với cách làm cầu răng hay răng giả tháo lắp cho răng mất thì rõ ràng cấy ghép Implant có những ưu điểm vượt trội cả về độ bền chắc cũng như tính thẩm mỹ. Sở dĩ có thể khẳng định được như vậy là bởi:

Phương pháp cấy ghép Implant sử dụng trụ Implant cấy trực tiếp vào xương hàm và có lắp chụp sứ lên trên. Điều này cho phép thay thế hoàn toàn một thân răng thật, đảm bảo ăn nhai một cách chắc chắn như răng thật cho bệnh nhân.

– Hạn chế tối đa tình trạng xâm lấn đến răng thật: Nếu như làm cầu răng cần phải mài cùi 2 răng kế bên dẫn đến tình trạng răng thật bị yếu đi và không phải lúc nào 2 răng bên cạnh răng mất cũng khỏe mạnh để mài cùi. Trong khi đó, cấy ghép Implant hoàn toàn không xâm lấn đến răng thật mà vẫn đảm bảo phục hình cho răng tốt nhất.

– Hạn chế tình trạng tiêu xương hàm: Sau khoảng 2 – 3 tháng khi mất răng, xương hàm sẽ bắt đầu tiêu hõm và sau 2 năm sẽ tiêu tới 60%. Điều này dẫn đến hệ lụy cơ mặt sẽ bị chùng xuống, các răng kế bên bị đổ xiên khấp khểnh và khuôn mặt trở nên già nua hơn. Khi đó, thực hiện cấy trụ Implant sẽ duy trì lực xuống xương hàm, hạn chế được tình trạng tiêu xương một cách tối đa.

Nhổ răng rồi có làm răng giả được không 6
Cấy ghép Implant giúp giữ vững mô xương hàm tối đa

Chính vì vậy mà khi bệnh nhân nhổ răng rồi có làm răng giả được không thì các bác sĩ luôn khuyến khích bệnh nhân thực hiện làm răng giả bằng giải pháp cấy ghép Implant để có thể mang đến cho mình những chiếc răng giả hoàn thiện giống hệt như răng thật.

Nhổ răng rồi có làm răng giả được không? đã được chia sẻ cụ thể qua những thông tin trên. Để biết được tình trạng răng có cần nhổ không cũng như lựa chọn được một giải pháp làm răng giả phù hợp với điều kiện và mong muốn của bản thân, các bạn nên đến trực tiếp Nha Khoa Đông Nam để được các bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí nhé.

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Cấy ghép Implant mất bao nhiêu tiền?