Những Trường Hợp Nào Không Được Nhổ Răng?

27/09/2018
NHA KHOA ĐÔNG NAM
những trường hợp nào không được nhổ răng

Trên thực tế có rất nhiều trường hợp bắt buộc phải nhổ răng, nhưng cũng không ít những trường hợp nào không được nhổ răng mà bệnh nhân dù có vấn đề về răng cũng không được phép thực hiện.

những trường hợp nào không được nhổ răng

Nhổ răng là một kỹ thuật mà bác sĩ sẽ sử dụng những dụng cụ chuyên dụng để tách phần răng cần nhổ ra khỏi nướu răng, lấy chiếc răng đó ra khỏi phần xương hàm, một ca nhổ răng tốt là không còn để sót lại chân răng, không bị viêm nhiễm. Nhổ răng thường được bác sĩ chỉ định trong một số trường hợp như:

– Răng bị hư tổn nặng không thể bảo tồn được nữa.

Răng khôn mọc lệch, mọc ngầm… gây ảnh hưởng đến bệnh nhân.

– Răng mọc sai lệch không đúng vị trí.

– Răng cần nhổ bỏ bớt đi để phục hình – chỉnh nha.

Tuy nhiên, không phải trong bất cứ trường hợp nào cũng đều có thể nhổ răng đi. Đối với một số trường hợp, việc nhổ răng có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của bệnh nhân.

Những trường hợp nào không được nhổ răng 1
Không phải trường hợp nào cũng có thể nhổ răng

Những trường hợp nào không được nhổ răng?

Những trường hợp không được nhổ răng thường là những trường hợp có bệnh lý toàn thân hoặc tại chỗ. Những trường hợp đó thường được bác sĩ khuyên không nên nhổ răng vì có thể sẽ ảnh hưởng hoặc gây tổn thương cho cơ thể bệnh nhân.

1. Bệnh lý toàn thân

– Bao gồm các bệnh lý liên quan tới vấn đề đông máu, các bệnh về máu và bệnh nhân thường xuyên phải sử dụng các loại thuốc chống đông máu.

– Một số bệnh lý toàn thân khác như: bệnh tim mạch không thể kiểm soát, bệnh tiểu đường, các căn bệnh ác tính.

– Người đang bị mắc một số bệnh kinh niên và đang phả sử dụng thuốc lâu dài.

Trong tất cả các trường hợp này bạn cần phải nói rõ tình hình thực trạng bệnh lý của mình cho bác sĩ nha khoa để tìm ra liệu pháp chữa trị răng miệng thích hợp nhất cho bạn. Tránh những tình huống không hay xảy ra.

Những trường hợp nào không được nhổ răng 2
Cần nói rõ tình trạng bệnh lý cho bác sĩ biết rõ

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Những ai nhổ răng có thể gặp nguy hiểm

2. Các bệnh lý tại chỗ

Là bao gồm những trường hợp răng bạn đang trong thời gian điều trị, xạ trị hoặc là bị nhiễm trùng. Vùng nhiễm trùng lây lan từ chân răng xuống xương và lây lan chéo sang các vùng nướu xung quanh. Trường hợp này có dùng thuốc gây tê liều mạnh cũng không có tác dụng giảm đau vì thế bệnh nhân sẽ phải trải qua cảm giác rất đau đớn.

Hơn nữa, việc nhiễm trùng có thể lây lan qua đường máu cho nên bệnh nhân cần phải tạm ngừng việc nhổ răng để điều trị nhiễm trùng bằng thuốc kháng sinh trước. Tới khi vết nhiễm trùng khỏi hẳn bác sĩ mới có thể nhổ răng cho bệnh nhân.

Những trường hợp nào không được nhổ răng 3
Cần điều trị bệnh lý trước khi nhổ răng

Thông thường, trước khi nhổ răng bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng răng miệng có mắc các bệnh lý về răng và nướu hay không, chỉ định chụp film X-quang nếu cần thiết xem xét phân tích tình huống xương hàm, nhất là với nhổ răng khôn. Từ đó mới có phương án điều trị rồi nhổ răng thích hợp.

3. Người vừa khỏi bệnh

Người bị cảm, sốt vừa mới khỏi bệnh thường có sức đề kháng yếu hơn bình thường, khả năng đông máu, lành thương không tốt nếu nhổ răng dễ xảy ra nhiễm trùng, chảy máu kéo dài. Vì thế, đối với trường hợp này cần chờ cơ thể khỏe mạnh trở lại mới thực hiện.

4. Phụ nữ trong giai đoạn kinh nguyệt

Trong những ngày này hormone của phụ nữ thường tăng cao, việc nhổ răng dễ gây viêm nhiễm, tình trạng mất máu kéo dài. Do đó, nên để qua giai đoạn này mới nhổ răng.

những trường hợp nào không được nhổ răng 1
Phụ nữ trong giai đoạn kinh nguyệt dễ mệt mỏi không nên nhổ răng

5. Phụ nữ mang thai

Đây là một trường hợp mà bác sĩ cần phải lưu ý, bởi vì phụ nữ mang thai có hệ miễn dịch không được tốt như lúc bình thường, tỷ lệ bị nhiễm trùng cũng cao hơn, vì thế nếu các mẹ có nhu cầu phải nhổ răng thì phải tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi quyết định.

Việc nhổ răng cần sự can thiệp của thuốc tê, chụp X-quang (nếu có) và sử dụng thuốc kháng sinh tuy với liều lượng nhỏ nhưng cũng có khả năng ảnh hưởng đến thai nhi và sự phát triển răng miệng sau này của trẻ. Chính vì thế, trước và trong giai đoạn mang thai cần có chế độ chăm sóc răng miệng tốt ngăn chặn các bệnh lý dẫn đến nhổ răng.

Những trường hợp nào không được nhổ răng 4
Phụ nữ mang thai nên tham khảo ý kiến bac sĩ khi nhổ răng

Vì sự an toàn cho bản thân mà trước khi có nhu cầu nhổ răng bạn cần phải đi kiểm tra toàn thân để xác định cơ thể mình khỏe mạnh, không bị vướng vào những trường hợp chống chỉ định nhé.

Nếu còn thắc mắc nào khác về nhổ răng an toàn và các bệnh lý răng miệng khác hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo số tổng đài 1900 7141 hoặc đến trực tiếp Nha Khoa Đông Nam để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí!

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Quy trình nhổ răng không đau

Liên hệ tư vấn nha khoa đông nam
Với hơn 14 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ chuyên môn sâu, kết hợp hệ thống cơ sở vật chất thiết bị hiện đại, công nghệ nha khoa thẩm mỹ hàng đầu, sẽ mang đến cho các bạn kết quả điều trị tối ưu nhất, nhẹ nhàng nhất và thời gian nhanh chóng nhất.
1
Tư vấn Online?