Phụ Nữ Mang Thai Có Nên Nhổ Răng Hay Không?

phu nu mang thai co nen nho rang hay khong

Phụ nữ mang thai có nên nhổ răng hay không? – Vấn đề về răng miệng hiện nay đang rất được nhiều người quan tâm, đặc biệt là phụ nữ đang mang thai.

phu nu mang thai co nen nho rang hay khong

Phụ nữ mang thai có nên nhổ răng hay không là trăn trở của rất nhiều mẹ bầu vì giai đoạn mang thai là giai đoạn cực kỳ quan trọng, những tác động nhỏ nhất cũng có thể ảnh hưởng tới thai nhi sau này. Bài viết sau sẽ giải đáp rõ ràng thắc mắc của các mẹ bầu đối với vấn đề này nhé!

1. Phụ nữ mang thai có nên nhổ răng hay không?

Nhổ răng sâu được khuyến cáo không nên thực hiện trong tất cả các giai đoạn thai kỳ nhằm đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe của bà bầu cũng như thai nhi vì nhổ răng giai đoạn nhạy cảm này rất dễ xảy ra các biến chứng như nhiễm trùng đường huyết ảnh hưởng đến thai nhi.

phu nu mang thai co nen nho rang hay khong
Nhổ răng sâu được khuyến cáo không nên thực hiện khi mang thai

Nhổ răng là một thao tác khá nguy hiểm cho phụ nữ mang thai vì khi nhổ răng bắt buộc sử dụng thuốc gây tê, sau khi nhổ phải sử dụng thuốc kháng sinh và việc nhổ răng gây mất máu cũng như nguy cơ nhiễm trùng từ vết nhổ, do đó tốt nhất mẹ bầu nên vệ sinh răng miệng sạch sẽ hàng ngày cũng như áp dụng các phương pháp giảm đau khác để hạn chế đau nhức, chờ sau khi sinh bé thì mẹ có thể đi nhổ răng sâu.

2. Làm sao để giảm đau, trì hoãn việc nhổ răng đến sau khi sinh xong?

Mẹ bầu nên đánh răng thật kỹ trước và sau khi ăn. Dùng bàn chải mềm, đánh răng nhẹ tay để tránh làm tổn thương răng và nướu.

phu nu mang thai co nen nho rang hay khong 2
Mẹ bầu cần đánh răng thật kỹ để giảm đau răng

Xúc miệng bằng nước muối ấm, có thể sử dụng nước muối sinh lý hoặc dùng muối ăn pha loãng. Tốt nhất là sau khi xúc miệng sạch xong, ngậm thêm nước muối ấm khoảng từ 5 đến 10 phút. Có thể rửa sạch tay, rồi dùng ngón tay mát xa nhẹ nhàng vào vùng răng bị đau. Động tác mát xa có thể kích thích, đưa những tinh thể muối thẩm thấu vào vùng niêm mạc bị viêm nhiễm, sẽ giảm đau nhanh và hiệu quả hơn.

phu nu mang thai co nen nho rang hay khong 3
Xúc miệng bằng nước muối ấm sau khi đánh răng

Áp dụng 2 biện pháp trên khoảng 2 ngày mà không thấy hiệu quả thì nên đi khám nha sĩ. Trong những trường hợp răng bị nhiễm trùng nặng, bác sĩ sẽ tiến hành làm những thủ thuật để vệ sinh vùng viêm nhiễm, sau đó kê cho toa thuốc giảm đau phù hợp với mẹ bầu nhưng điều này không được khuyến cáo lạm dụng bởi nó có thể ảnh hưởng đến thai nhi.

phu nu mang thai co nen nho rang hay khong 4
Xin ý kiến bác sĩ chuyên khoa khi uống thuốc giảm đau

Vì mẹ bầu không được thực hiện thủ thuật nha khoa nhổ răng trong quá trình mang thai nên cần chăm sóc răng miệng thật tốt để phòng tránh những vấn đề về răng miệng trong giai đoạn này. Ngoài ra, mẹ bầu cũng nên định kỳ thăm khám nha khoa để phát hiện sớm và điều trị kịp thời những vấn đề về răng miệng, tránh để bệnh trở nặng không thể bảo tồn răng.

Chia sẻ bài viết:
Hãy Liên Hệ Với Chúng Tôi Để Được Khám Và Tư Vấn Miễn Phí !!!
Tư vấn 24/7 1900 7141
Hotline 0972 411 411
ĐẶT LỊCH KHÁM
Xem chi tiết các dịch vụ

Leave a Reply