Phụ nữ mang thai có nhổ răng được không?

September 27, 2018
BS.Hùng
phụ nữ mang thai có nhổ răng được không

Phụ nữ mang thai có nhổ răng được không? Là trăn trở không ít của các bà mẹ vì giai đoạn mang thai cực kỳ quan trọng, những tác động nhỏ nhất cũng có thể ảnh hưởng tới thai nhi sau này.

phụ nữ mang thai có nhổ răng được không

I. Phụ nữ mang thai có nhổ răng được không?

Phụ nữ đang mang thai vẫn có thể nhổ răng nhưng thường nên hoãn can thiệp nếu không khẩn cấp. Khi răng tổn thương, hư hỏng nặng mẹ bầu nên đến nha khoa kiểm tra gấp không ủ bệnh tại nhà. Các bác sĩ có phương án chữa trị giữ lại răng, kéo dài cho đến khi sinh em bé, sức khỏe đã khỏe mạnh trở lại có nên quyết định nhổ răng không.

Tuy nhiên, nếu phương án điều trị không có hiệu quả vẫn phải can thiệp nhổ răng. Thời điểm nhổ răng thuận tiện nhất ở bệnh nhân mang thai là 3 tháng giữa thai kì. Vì khoảng thời gian này dễ chịu nhất cho các mẹ bầu đi chữa trị răng. Lúc này thai cũng đã ổn định, thích nghi với cơ thể mẹ nên khỏe mạnh hơn trong 3 tháng đầu.

phụ nữ mang thai có nhổ răng được không 4
Từ tháng thứ 4 – 6 là thời điểm nhổ răng thích hợp

Còn 3 tháng cuối, thời điểm này các thai nhi đã phát triển hoàn chỉnh, em bé lớn nhanh gây chèn ép cơ thể, khó chịu cho mẹ, đặc biệt khi phải đi lại nhiều, nằm nhiều. Việc khám răng đòi hỏi bạn phải đi lại nhiều, nằm lâu trên ghế có thể ảnh hưởng đến chất lượng việc khám, điều trị răng miệng.

Trong trường hợp hết sức cần thiết răng hư hỏng nặng không bảo tồn được nếu phải nhổ răng ở 3 tháng đầu hay 3 tháng cuối thai kì phải có ý kiến chuyên môn bác sĩ sản khoa, nha khoa.

phụ nữ mang thai có nhổ răng được không 5
Trong trường hợp cần thiết phải hỏi ý kiến bác sĩ

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Những trường hợp nào không nên nhổ răng

II. Vì sao phụ nữ mang thai thường mắc bệnh lý về răng phải nhổ?

Trên thực tế, những phụ nữ mang thai có nguy cơ cao mắc các bệnh về răng miệng do lượng canxi trong cơ thể thay đổi liên tục. Đối với những phụ nữ hoàn toàn khỏe mạnh, sự thay đổi này rất khó nhận thấy, đối với những phụ nữ sức khỏe yếu khi mang bầu lượng canxi trong cơ thể người mẹ giảm đi rất nhiều.

phụ nữ mang thai có nhổ răng được không 1

Khi mang thai, phụ nữ có sự thay đổi về hoocmon có tên là Estrogen, Progestorome dễ làm lợi sưng, tạo ra sự tích tụ chất vôi lây nhiễm vi khuẩn nguyên nhân gây sâu răng, viêm lợi ở xung quanh chân răng, nướu sưng đỏ.

Mặc dù phần lớn không có hiện tượng đau nhức, nhưng lợi rất dễ bị chảy máu khi đánh răng. Nếu sợ chảy máu không đánh răng, bựa thức ăn lẫn bựa vôi càng tích tụ nhiều hơn. Vôi răng không vệ sinh định kỳ dẫn đến viêm nướu, viêm nha chu làm răng hư hỏng không bảo tồn được.

phụ nữ mang thai có nhổ răng được không 2
Phụ nữ mang thai thường hay viêm lợi gây chảy máu khi đánh răng

Trong nước bọt chứa những chất làm chắc men răng, ngăn chặn sự xuất hiện bệnh sâu răng. Tuy nhiên khi mang bầu, tuyến nước bọt trong cơ thể người mẹ có sự thay đổi, lượng nước bọt tiết ra giảm, hâu quả sâu răng tất yếu diễn ra.

Việc thai nhi lớn lên, dạ con phình ra tích trữ dạ dày bị thu hẹp lại làm cho người mẹ chóng no chóng đói dẫn đến ăn vặt nhiều lần, ăn nhiều các loại bánh ngọt, từ đó, sâu răng tăng lên.

phụ nữ mang thai có nhổ răng được không 3
Việc ăn uống, ăn vặt thường xuyên tăng nguy cơ sâu răng ở phụ nữ
mang thai

Các bệnh lý về răng ngoài khiến răng sâu, hư tổn không giữ lại được còn có thể ảnh hưởng đến sự phát triển răng miệng bé yêu sau này, dù không phải nhổ răng nhưng nó có thể tăng nguy cơ sinh non và sinh con nhẹ cân.

Nhằm đảm bảo sức khỏe răng miệng trong suốt quá trình mang thai ngăn chặn, đề phòng xuất hiện các bệnh lý răng miệng phải nhổ bỏ không hề tốt cho sức khỏe mẹ bầu hay thai nhi, cần thực hiện các biện pháp sau:

– Các mẹ khi bắt đầu có kế hoạch có con nên đến nha sĩ khám răng trước để các bác sĩ có thể phát hiện, điều trị triệt để các bệnh răng miệng (nếu có).

– Vệ sinh, cạo vôi nha chu định kỳ ngăn chặn ngay từ đầu vi khuẩn mảng bám vôi răng trong khoang miệng.

– Trong thời gian mang thai, các mẹ nên thăm khám định kỳ tại nha khoa, các bác sĩ sẽ chăm sóc răng miệng, đưa ra lời khuyên tốt nhất.

phụ nữ mang thai có nhổ răng được không 1
Thăm khám, kiểm tra răng miệng định kỳ trước và trong giai đoạn
mang thai

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Nên nhổ răng tại nhà hay đến nha khoa

Ngoài ra, nên có chế độ vệ sinh răng miệng đúng cách, chế độ ăn phù hợp tránh răng sâu dẫn đến các bệnh lý răng miệng khác.

Nếu còn thắc mắc nào khác cần giải đáp hãy đến trực tiếp Nha Khoa Đông Nam để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí. Mọi chi tiết xin vui liên hệ với chúng tôi theo số tổng đài 1900 7141 để được giải đáp ngay lập tức!