Răng Bị Mẻ Có Nên Nhổ Hay Không?

răng bị mẻ có nên nhổ hay không

Tình trạng mẻ răng là một tình trạng ai cũng có thể sẽ dễ dàng gặp phải bởi những tác động của ngoại lực bên ngoài hoặc do chính bản thân mình tạo nên. Một khi răng bị mẻ nhiều người cho rằng không thể phục hồi lại được nữa và yêu cầu nhổ bỏ đi. Vậy khi răng bị mẻ có nên nhổ hay không?

răng bị mẻ có nên nhổ hay không

Vì sao răng lại bị mẻ?

Hiện tượng tự nhiên răng bị sứt mẻ nhẹ và diễn ra ở nhiều răng cùng lúc cho thấy đang có những dấu hiệu bất thường xảy ra. Không chỉ do bản thân nền răng mà có thể là do dinh dưỡng trong cơ thể hoặc vì một vài bệnh lý nào đó liên quan đến hàm lượng canxi, fluor thiếu hụt. Nếu tình trạng ngày một nghiêm trọng thì không nên chần chừ, cần thăm khám thật cụ thể để phát hiện kịp thời các nguyên nhân và phục hồi răng cửa bị mẻ sớm.

Một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng bị mẻ như:

– Nhân tố bên trong:

Canxi là thành phần cấu tạo chính của răng, canxi giúp men răng chắc khỏe. Lớp men răng chắc khỏe giúp bảo vệ răng trước những tác động của ngoại lực. Nếu như răng tự nhiên nứt mẻ mà không chịu tác động ngoại lực nào thì khả năng rất cao răng của bạn bị thiếu canxi. Trước tiên thân răng sẽ bị nứt, sau đó vết nứt lớn dần răng sẽ bị mẻ.

răng bị mẻ có nên nhổ hay không 1
(Thiếu canxi sẽ khiến răng yếu đi và dễ bị sứt mẻ)

– Nhân tố bên ngoài:

Do tai nạn. Những trường hợp tai nạn có thể gây hư răng như tại nạn giao thông, đánh nhau, té ngã, va chạm…

Ăn thực phẩm quá cứng như xương, sụn làm cho răng bị mẻ.

Bệnh nghiến răng kéo dài cũng là một trong những nguyên nhân gây mẻ răng. Với tật nghiến răng thì có thể điều trị bằng cách đeo hàm bảo vệ khi ngủ.

Sử dụng răng cắn đồ vật cứng. Ví dụ như dùng răng mở nắp chai.

răng bị mẻ có nên nhổ hay không 2
(Sử dụng răng để cắn vật cứng cũng sẽ khiến răng dễ bị mẻ)

Răng bị mẻ có nên nhổ hay không?

Ngày nay, việc bảo tồn răng thật là điều đầu tiên mà các bác sĩ luôn khuyên bệnh nhân thực hiện để tránh việc nhổ răng gây mất răng. Nhổ bỏ răng chỉ là phương án cuối cùng, khi không thể còn cách nào để bảo tồn răng vì một khi răng bị mất đi sẽ gây ra nhiều sự ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe răng miệng, chức năng ăn nhai…

răng bị mẻ có nên nhổ hay không 3
(Răng bị mẻ có nên nhổ hay không còn tùy thuộc vào tình trạng chiếc răng đó)

Chính vì điều đó mà vấn đề răng bị mẻ có nên nhổ hay không sẽ còn phụ thuộc vào tình trạng răng bị mẻ đó như thế nào. Răng bị gãy mẻ hoàn toàn có thể được bảo tồn và đảm bảo thẩm mỹ hàm răng bằng cách trám răng hoặc bọc răng sứ. Tuy nhiên, nếu răng bị gãy mẻ không chịu điều trị cũng có thể gây ra những biến chứng xấu như viêm tủy răng, áp xe cuống răng… lúc này việc nhổ răng có thể sẽ được bác sĩ tiến hành để đảm bảo sức khỏe toàn hàm, tránh những biến chứng khác do răng bị viêm nhiễm gây ra.

Dưới đây là những trường hợp điều trị răng bị mẻ tại Nha Khoa Đông Nam mà các bạn có thể tham khảo:

– TH trám răng bị cửa bị mẻ:

răng bị mẻ có nên nhổ hay không 4
– TH bọc răng sứ cho răng cửa bị mẻ:

răng bị mẻ có nên nhổ hay không 5
– TH bọc răng sứ cho răng cử bị mẻ gãy do tai nạn:

răng bị mẻ có nên nhổ hay không 6

Với những thông tin tư vấn răng bị mẻ có nên nhổ hay không? trên đây, chắc các bạn cũng đã hiểu rõ hơn về cách khắc phục răng mẻ như thế nào. Để đảm bảo răng còn có thể giữ lại và phục hồi, khi răng vừa bị mẻ thì các bạn nên nhanh chóng đến ngay Nha Khoa Đông Nam để được các bác sĩ thăm khám, kiểm tra và tiến hành điều trị sớm. Tránh để tình trạng mẻ răng quá lâu sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Chia sẻ bài viết:
Hãy Liên Hệ Với Chúng Tôi Để Được Khám Và Tư Vấn Miễn Phí !!!
Tư vấn 24/7 1900 7141
Hotline 0972 411 411
ĐẶT LỊCH KHÁM
Xem chi tiết các dịch vụ

Leave a Reply