Răng Bị Sâu Nên Nhổ Hay Giữ Lại?

June 1, 2018
BS.Hùng
răng bị sâu nên nhổ hay giữ lại

Răng bị sâu nên nhổ hay giữ lại? – Sâu răng là một bệnh lý rất phổ biến và hầu như chúng ta đều sẽ gặp phải. Cùng nha khoa chúng tôi tìm hiểu bài viết sau để có lời giải đáp: 

răng bị sâu nên nhổ hay giữ lại

Có một sự thắc mắc về vấn đề sâu răng mà tất cả chúng ta đều rất quan tâm đó chính là tình trạng răng bị sâu nên nhổ hay giữ lại? Để có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này nhằm tìm cho mình cách điều trị phù hợp, Nha Khoa Đông Nam xin được chia sẻ câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Răng bị sâu nên nhổ hay giữ lại?

Răng bị sâu nên nhổ hay giữ lại sẽ tùy thuộc vào tình trạng sâu răng đó như thế nào, nặng hay nhẹ, răng còn có thể bảo tồn được hay không … và bác sĩ sẽ là người chỉ định sau khi đã thăm khám, kiểm tra cẩn thận.

răng bị sâu nên nhổ hay trám
Tùy vào mức độ sâu răng mà bác sĩ sẽ chỉ định nên nhổ hay giữ lại

Trong tất cả các trường hợp thì việc giữ lại răng để bảo tồn răng thật luôn là mục tiêu chính mà các bác sĩ luôn ưu tiên hàng đầu. Bởi vì khi bất kỳ 1 chiếc răng nào trên cung hàm bị mất đi nó cũng sẽ gây ra những ảnh hưởng đáng kể đến tình trạng sức khỏe chung của cả toàn hàm, lúc đó không chỉ lực nhai bị giảm, tình trạng tiêu xương hàm xảy ra làm ảnh hưởng đến các răng còn lại, mà các bạn cần phải tốn rất nhiều thời gian và chi phí để thực hiện trồng lại răng giả.

răng bị sâu nên nhổ hay giữ lại 2
Điều trị và bảo tồn răng thật luôn được ưu tiên hàng đầu

Tuy nhiên, nếu răng sâu quá nặng, răng sâu vỡ to, viêm tủy cấp, áp xe quanh răng, chân răng bị lung lay, không thể bảo tồn được, thì bắt buộc phải đưa ra chỉ định nhổ, để sâu răng không ảnh hưởng đến những răng bên cạnh và gây ra những biến chứng nguy hiểm khác.

răng bị sâu nên nhổ hay giữ lại 3
Chỉ nhổ răng bị sâu khi chiếc răng đó không thể bảo tồn được nữa

Bảo tồn răng sâu được thực hiện như thế nào?

Để bảo tồn răng bị sâu, trước tiên chúng ta cần phải điều trị tiệt để bệnh sâu răng bằng cách nạo sạch những phần mô răng bị sâu đi, để khi thực hiện bảo tồn sẽ đảm bảo tình trạng sức khỏe của răng được tốt hơn, tránh bệnh sâu răng tái phát lại và gây ảnh hưởng nặng hơn.

Sau khi răng đã được điều trị sâu răng thì răng sẽ được phục hồi lại tính thẩm mỹ như ban đầu bằng cách trám hoặc phục hình răng sứ thẩm mỹ tùy theo nhu cầu của bệnh nhân.

– Trám răng thẩm mỹ:

Vật liệu trám Composite sẽ được đắp vào khoan sâu răng đã được làm sạch, bác sĩ sẽ tạo hình miếng trám sao cho lắp đầy hết khoan răng sâu và sử dụng đèn Halogen để đông cứng lại và miếng trám sẽ được đính chặt vào các mép của răng, phục hồi lại vẻ ngoài ban đầu cho chiếc răng này.

răng bị sâu nên nhổ hay giữ lại 4
Phương pháp trám răng sâu

– Phục hình răng sứ thẩm mỹ:

Phương pháp phục hình răng sứ thẩm mỹ sẽ được thực hiện bằng cách sau khi răng đã được điều trị sâu răng, chiếc răng sâu này sẽ được mài đi thành một trụ nhỏ với một kích thước phù hợp, sau đó một mão răng giả bằng sứ sẽ được chế tác dựa theo dấu hàm của bệnh nhân và lắp vào bên ngoài trụ răng này một cách cố định bằng một loại xi măng nha khoa chuyên dụng. Mão răng sứ này có màu sắc, hình dáng, kích thước đều hoàn toàn giống với răng thật tự nhiên trước đó nên tính thẩm mỹ của răng được đảm bảo là cao nhất.

răng bị sâu nên nhổ hay giữ lại 5
Phương pháp bọc răng sứ thẩm mỹ cho răng sâu

Trong 2 phương pháp bảo tồn răng sâu này thì phục hình răng sứ thẩm mỹ được các bác sĩ khuyên bệnh nhân nên thực hiện hơn là trám răng vì nó có khả năng bảo vệ cho răng thật tránh được sự ảnh hưởng của những vi khuẩn khác, tính thẩm mỹ của răng sứ cũng cao, độ bền chắc và tuổi thọ của răng sứ có thể kéo dài đến hàng chục năm, thậm chí là vĩnh viễn nếu bệnh nhân chăm sóc tốt và đúng cách.

Răng bị sâu nên nhổ hay giữ lại? đã được nha khoa chúng tôi giải đáp qua những thông tin trên đây. Nếu các bạn phát hiện răng mình có dấu hiệu bị sâu thì nên đến nha khoa sớm để được bác sĩ kiểm tra và có những biện pháp điều trị để bảo tồn răng thật một cách phù hợp nhất.

Hãy Liên Hệ Với Chúng Tôi Để Được Khám Và Tư Vấn Miễn Phí !!!
Tư vấn 24/7 1900 7141
Hotline 0972 411 411
ĐẶT LỊCH KHÁM
Chia sẻ bài viết:
Xem chi tiết các dịch vụ

Leave a Reply