Răng khôn là gì? Có phải răng trong cùng không? Nhận biết thế nào?

08/05/2019
NHA KHOA ĐÔNG NAM
Răng khôn là gì? Có phải răng trong cùng không? Nhận biết thế nào?

Hầu như chúng ta đều biết, hàm răng hoàn chỉnh ở người trưởng thành có tổng cộng 32 chiếc. Và giai đoạn 17 – 25 tuổi, những chiếc răng còn lại sẽ mọc để hoàn thiện cấu trúc hàm răng. Mỗi chiếc răng ở những vị trí khác nhau và có các tên gọi không giống nhau. Vậy răng khôn là gì? Có phải răng trong cùng không? Nhận biết thế nào? Là vấn đề thắc mắc của nhiều người khi đề cập tới răng miệng.

Răng khôn là gì? Có phải răng trong cùng không? Nhận biết thế nào?

Răng khôn là gì? Có phải răng trong cùng không? Nhận biết thế nào?

1. Răng khôn là gì?

Răng khôn hay còn gọi là răng số 8, chính là những chiếc răng mọc cuối cùng của hàm, lúc này cấu trúc hàm răng đã được hoàn thiện. Răng khôn mọc ở vị trí cuối cùng của hàm dưới, hàm trên, thông thường 4 chiếc, nhưng có người lại mọc 1, 2, 3 chiếc mà thôi.

vị trí răng khôn
Vị trí mọc răng khôn

Răng khôn mọc thường kéo dài nhiều tháng, thậm chí vài năm. Với những trường hợp răng mọc khi hàm vẫn còn chỗ thì sẽ không gây ra vấn đề gì cả.

Còn những trường hợp khác, răng khôn mọc lệch, mọc ngầm do cấu trúc xương hàm không còn chỗ để mọc. Đồng thời, chất lượng xương hàm ở thời điểm này đã cứng, chắc, mô mềm phủ bên trên bền chắc. Chính vì vậy, có nhiều người lại phải chịu đựng những cơn đau nhức khó chịu, inh ỏi, ảnh hưởng tới cuộc sống và sinh hoạt thường ngày.

Video các dạng mọc răng khôn:

Hơn nữa, cơn đau của răng khôn thường tăng ở mức độ cao lúc về đêm, nhất là những người có tật nghiến răng. Bên cạnh đó, thói quen nhai kẹo cao su cũng làm tăng độ đau cho răng khôn.

2. Cách nhận biết răng khôn như thế nào?

Răng khôn mọc có những dấu hiệu nhận biết như sau:

+ Vùng lợi ở vị trí răng khôn sưng, viêm, nhiễm đỏ, mưng mủ.

+ Dùng lưỡi cảm nhận vùng lợi bị sưng tấy.

+ Răng khôn mọc, nhiều người lại có dấu hiệu mọc hạch song song, sưng khó chịu gây nên viêm họng.

+ Bạn có cảm giác khó nuốt.

+ Hiện tượng sốt khi mọc răng khôn.

+ Hàm có cảm giác nặng nề, khó khăn trong việc nhai thực phẩm, khó há hốc mồm.

+ Cơ thể có cảm giác mệt mỏi, lười vận động.

đau nhức khi mọc răng khôn
Răng khôn mọc gây nên những cơn đau nhức khó chịu

Khi bản thân bạn có những dấu hiệu được mô tả ở trên, lập tức tới nha sĩ để được thăm khám và tìm ra nguyên nhân có phải do răng khôn mọc hay không.

3. Đau nhức khi mọc răng khôn phải làm sao?

Răng khôn về thực tế hầu như không có một chức năng gì ở trong hàm. Một khi răng khôn mọc đa phần gây ảnh hưởng lớn tới sức khoẻ, sinh hoạt và công việc của chúng ta.

Nhiều người đã tận dụng những liệu pháp dân gian để mà giải cứu cơn đau nhức nhưng những cách ấy chỉ là tạm thời. Cách tốt nhất, bạn phải tới trung tâm nha khoa uy tín để được các bác sĩ thăm khám, kiểm tra và đưa ra lộ trình tốt nhất, thông thường sẽ nhổ bỏ.

nhổ răng khôn
Răng khôn đau nhức, cách tốt nhất khuyên nhổ bỏ

Việc nhổ răng từ sớm khi răng mới mọc, dễ dàng thực hiện hơn. Kỹ thuật nhổ răng khôn phức tạp, bạn phải tìm tới đơn vị nha khoa uy tín, đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao thì mới đảm bảo việc nhổ răng trở nên dễ dàng hơn và thời gian nhanh chóng hồi phục.

[Cận Cảnh] Quá trình nhổ răng khôn không đau tại Nha khoa Đông Nam:

Hy vọng qua những thông tin chia sẻ ở trên giúp bạn có được những kiến thức hữu ích liên quan tới vấn đề “ Răng khôn là gì? Có phải răng trong cùng không? Nhận biết thế nào? ”. Nếu còn thắc mắc nào muốn giải đáp, bạn có thể liên hệ tổng đài 1900 7141 hoặc tới trực tiếp Nha khoa Đông Nam để được đội ngũ chuyên môn hướng dẫn tận tình và chu đáo.

Liên hệ tư vấn nha khoa đông nam
Với hơn 14 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ chuyên môn sâu, kết hợp hệ thống cơ sở vật chất thiết bị hiện đại, công nghệ nha khoa thẩm mỹ hàng đầu, sẽ mang đến cho các bạn kết quả điều trị tối ưu nhất, nhẹ nhàng nhất và thời gian nhanh chóng nhất.
1
Tư vấn Online?