Răng Khôn Mọc Trong Bao Lâu?

October 9, 2018
BS.Hùng
răng khôn mọc trong bao lâu

Răng khôn mọc trong bao lâu? – Răng khôn là chiếc răng cùng số 8 trong cùng của xương hàm, việc mọc răng ở vị trí này gây ra nhiều rắc rối cho cơ thể mặc khác thời gian răng khôn mọc lên khá dài khiến nhiều người khó chịu vì đau nhức.

răng khôn mọc trong bao lâu

Vào một ngày đẹp trời, chiếc răng khôn vô cớ trở thành vị khách không mời mà tới. Nhẹ thì đau nhức, sưng nướu gây khó khăn trong ăn uống, nặng thì sưng má, há miệng không được, áp xe có mủ thậm chí nổi hạch cổ khiến cho rất nhiều người hoang mang không biết thời gian mọc răng khôn trong bao lâu là hoàn thiện.

I. Răng khôn mọc trong bao lâu?

Răng khôn là một trong những vấn đề gây phiền phức rất nhiều cho chủ nhân và gần như ai cũng phải trải qua khi ở tuổi trưởng thành từ 18-25 và thậm chí khi bạn 30 tuổi. Tuy nhiên tùy vào cơ địa của mỗi người mà thời gian mọc răng khôn trong thời gian bao lâu tính từ lúc mới nhú lên cho đến lúc hoàn thiện cũng không giống nhau.

răng khôn mọc trong bao lâu 1
Tùy vào cơ địa của mỗi người mà thời gian mọc răng khôn cũng
khác nhau

Thông thường răng khôn không mọc một lần và kéo dài thành nhiều đợt nhú lên, cứ mỗi đợt như thế lại gây đau đớn cho chủ nhân. Khoảng cách các đợt có thể vài tháng hoặc lâu hơn đến 1-2 năm. Để chiếc răng khôn mọc hoàn chỉnh có trường hợp phải mất đến 4-5 năm và đồng nghĩ với việc bạn phải chịu đựng chúng suốt một thời gian dài đau đớn.

Không phải ai cũng mọc răng khôn, có người chỉ mọc 1,2 chiếc răng khôn mà thôi. Tình trạng đau nhức, sưng đau vòm hàm khi mọc răng khôn ở mỗi người sẽ có mức độ khác nhau. Khi đau nhức nhẹ bạn có thể ngậm nước muối sinh lý, chườm đá, dùng dầu đinh hương sau một thời gian đau nhức sẽ giảm đáng kể.

răng khôn mọc trong bao lâu 2
Răng khôn không mọc một lần mà kéo dài thành nhiều đợt nhú

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Mỗi người mọc mấy cái răng khôn

II. Cách xử lý đau mọc răng khôn

Đối với đau răng, nếu đau nhẹ và bạn không muốn can thiệp nhổ bỏ thì có thể mua thuốc giảm đau và kháng viêm để uống tại nhà. Lưu ý, bạn nên xin hướng dẫn của dược sĩ, trình bày rõ tình trạng răng để được cho thuốc thích hợp. Đây là giải pháp tình thế, không có tác dụng điều trị đối với răng khôn.

Cách tốt nhất là phải đến phòng nha khoa uy tín để được thăm khám. Nếu bạn đau kéo dài và mức độ đau không chịu đựng được mà uống thuốc giảm đau cũng không tác dụng nhiều thì nên đi khám để bác sĩ tư vấn và có cách điều trị.

răng khôn mọc trong bao lâu 3
Nếu đau nhẹ thì có thể mua thuốc giảm đau và kháng viêm để
uống tại nhà

Việc khám nha khoa cho răng khôn không chỉ giúp bạn khắc phục được tình trạng mọc răng khôn đau mà còn có thể phát hiện được những bệnh răng miệng khác. Chỉ có khám tại phòng nha, bạn mới biết chính xác chiều thế của răng khôn, mọc thẳng hay mọc lệch, có nên nhổ bỏ hay không và cắt cơn đau nhanh chóng nhất.

Bởi vậy, bạn nên đi khám càng sớm càng tốt, không nên để lâu sẽ có biến chứng nguy hiểm. Nhiều trường hợp không được điều trị kịp thời đã biến chứng sang viêm tủy và sâu răng hàm bên cạnh không thể giữ răng được buộc phải nhổ bỏ. Bởi vậy, việc khám nha khoa sớm có thể giúp bạn bảo tồn được những chiếc răng kế cận, tránh nguy cơ bị mất răng thật.

răng khôn mọc trong bao lâu 4
Khám nha khoa để khắc phục tình trạng đau mọc răng khôn triệt để

Tóm lại, không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi mọc răng khôn mọc trong bao lâu vì tùy theo cơ địa, chế độ dinh dưỡng của mỗi người mà việc mọc răng khôn diễn ra hoàn toàn khác nhau. Để xử lý tốt nhất những cơn đau mọc răng khôn cũng như đảm bảo răng khôn không mọc lệch, chúng ta cần thăm khám nha khoa định kỳ để được xử lý khoa học:

– Răng khôn mọc thẳng nhưng bị lợi trùm khiến cho nướu răng sưng tấy, răng không thể mọc lên được thì bác sĩ sẽ tiến hành cắt nướu răng.

Răng khôn mọc lệch, mọc ngầm, mọc xiên ngang có khả năng đâm vào răng số 7 và các biến chứng nguy hiểm trong tương lai thì bác sĩ sẽ chỉ định nhổ bỏ răng.

icon xem thêm nha khoa Các dạng Mọc Răng Khôn và cách điều trị:

Tại Nha Khoa Đông Nam, bệnh nhân sẽ được thăm khám và tư vấn kỹ lưỡng tình trạng mọc răng khôn, chụp film X-quang, CT3D (khi cần thiết) xác định hướng mọc răng, chiều dài răng khôn từ đó lên phương án tiểu phẫu thích hợp.

răng khôn mọc trong bao lâu 1
Kiểm tra tình trạng răng miệng, chỉ định chụp film chính xác

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Nhổ răng khôn bao nhiêu tiền?

Nếu bạn muốn nhổ bỏ răng khôn ngăn chặn những cơn đau nhức, những tình huống răng khôn mọc lệch mọc ngầm nguy hiểm thì đừng ngần ngại hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo số tổng đài 1900 7141 để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí.