Răng lung lay có nên nhổ không?

04/10/2019
NHA KHOA ĐÔNG NAM
răng lung lay có nên nhổ không

Răng lung lay có nên nhổ không? – Không phải tất cả các chiếc răng lung lay đều cần phải nhổ đi. Trong một số trường hợp, bạn vẫn có thể giữ lại chiếc răng nhờ vào các kỹ thuật điều trị chuyên khoa hiện đại.

răng lung lay có nên nhổ không

1. Răng lung lay có nên nhổ không?

Bảo tồn răng là ưu tiên hàng đầu trong mọi tình huống điều trị chuyên khoa. Điều đó đồng nghĩa với việc bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng khi chiếc răng đó bị sâu quá nặng hoặc tổn thương không thể điều trị phục hồi được nữa.

Trên thực tế, việc xác định có cần nhổ răng hay không phụ thuộc vào nhiều vào nguyên nhân gây bệnh và tình trạng cụ thể của chiếc răng. Thật vậy, mặc dù bảo tồn răng là ưu tiên hàng đầu, thế nhưng trong một số trường hợp nhổ răng lại là một chỉ định cần thiết cho bệnh nhân. Điển hình như một số trường hợp cần nhổ răng lung lay dưới đây:

– Răng bị viêm nha chu nặng

Nha chu là tên gọi của các tổ chức xung quanh răng, bao gồm nướu, dây chằng, cement và xương ổ răng. Chúng có chức năng nâng đỡ và cố định răng vào xương hàm.

Bệnh nha chu nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến hiện tượng tụt nướu, tổn thương dây chằng, tiêu xương ổ răng. Từ đó, mối liên kết giữa răng và xương hàm trở nên lỏng lẻo hơn, khiến cho răng bị lung lay.

viêm nha chu
Răng bị viêm nha chu

Trường hợp các mô nha chu bị tổn thương quá nặng, mất hoàn toàn khả năng lưu giữ răng, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng.

– Răng bị viêm tủy nặng

Ở các răng khỏe mạnh, tủy răng được bao bọc và bảo vệ bởi men răng và ngà răng. Khi cấu trúc này bị phá vỡ, tủy răng sẽ bị lộ ra ngoài, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn tấn công vào bên trong răng, gây viêm nhiễm.

viêm tủy răng
Răng bị viêm tủy

Viêm tủy răng không chỉ gây nhiều đau nhức cho bệnh nhân mà còn có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng khác như áp xe chân răng, viêm xương ổ răng, thậm chí là viêm xương hàm. Nếu không được điều trị nội nha kịp thời, chân răng sẽ trở nên yếu đi, khiến cho răng bị lung lay. Lúc này, bác sĩ buộc phải loại bỏ răng để giảm đau đớn cho bệnh nhân.

– Răng bị lung lay do tiêu xương hàm

Sau khi mất chân răng, xương hàm tại vị trí này sẽ thoái hóa và tiêu dần đi, khiến cho nướu răng bị tiêu hõm, không còn đầy đặn như ban đầu. Kéo theo đó là sự suy giảm kích thước xương hàm và mô nướu của các răng xung quanh, khiến cho chúng dần đổ nghiêng vào khoảng trống mất răng. Lâu dài sẽ khiến răng bị lung lay.

răng lung lay xô lệch
Răng hàm trên bị thòng xuống hàm đối diện

Răng bị lung lay do ảnh hưởng của hiện tượng tiêu xương hàm thường phải nhổ đi vì vùng xương hàm và mô nướu bên dưới không còn đủ dày để lưu giữ chân răng.

– Răng lung lay do đến tuổi thay răng

Mỗi người thường có hai bộ răng, răng sữa và răng vĩnh viễn. Khi một chiếc răng sữa đến tuổi thay răng, chúng sẽ tự lung lay và rụng đi. Răng lung lay có thể làm cho trẻ cảm thấy khó chịu, do đó bác sĩ thường sẽ chỉ định nhổ răng.

răng sữa bị lung lay
Răng lung lay do thay răng

2. Các biện pháp khắc phục hiện tượng răng lung lay

Ngoại trừ một số ít trường hợp bắt buộc phải loại bỏ răng, tùy vào từng trường hợp răng miệng cụ thể, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phục hồi phù hợp. Các phương pháp thường được chỉ định bao gồm:

– Điều trị bệnh lý răng miệng

Trường hợp răng lung lay do bệnh lý răng miệng như viêm nướu, viêm nha chu, viêm tủy… bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp điều trị tương ứng. Kèm theo đó là cạo vôi răng và xử lý bề mặt răng để loại bỏ hoàn toàn ổ vi khuẩn, ngăn ngừa bệnh quay trở lại.

Cạo vôi răng tại Nha khoa Đông Nam:

– Cấy thêm xương hàm

Trường hợp răng bị lung lay do ảnh hưởng của tiêu xương hàm, bác sĩ sẽ cấy ghép thêm xương. Với các bệnh nhân mất răng, bác sĩ sẽ khuyên bệnh nhân nên trồng răng Implant để bảo tồn xương hàm.

➣ Quá trình nâng xoang và cấy ghép xương khi cấy ghép Implant

– Nẹp cố định răng

Đây được xem là biện pháp “cấp cứu” cho chiếc răng lung lay. Cụ thể là bác sĩ sẽ nẹp cố định chúng vào xương ổ răng bằng các dụng cụ nha khoa chuyên dụng cho đến khi răng dần ổn định và định hình lại như ban đầu.

khắc phục răng lung lay
Nẹp cố định răng lung lay

Từ những thông tin trên, có thể thấy việc xác định răng lung lay có nên nhổ không sẽ phụ thuộc nhiều vào nguyên nhân gây bệnh và tình trạng cụ thể của chiếc răng. Do đó, ban nên đến Nha khoa để được bác sĩ thăm khám và tư vấn trực tiếp.

3. Biện pháp trồng lại các răng mất hoàn toàn khả năng lưu giữ

Trong trường hợp bắt buộc phải nhổ bỏ răng, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về phương pháp trồng răng giả phù hợp để tránh các biến chứng của việc mất răng.

Dưới đây là một số thông tin cơ bản về các kỹ thuật trồng răng được ưa chuộng hiện nay, bao gồm: răng giả tháo lắp, cầu răng sứ và trồng răng Implant:

các phương pháp trồng răng giả

Răng giả tháo lắp là một kỹ thuật phục hình răng truyền thống. Vì chức năng ăn nhai và thẩm mỹ của loại răng giả này không cao, nên gần như chỉ được chỉ định để phục hình răng cho người già hoặc những bệnh nhân không muốn hoặc không đủ điều kiện để thực hiện các phương pháp khác.

răng giả tháo lắp
Răng giả tháo lắp không có chân răng chịu lực

Trong đa số các trường hợp mất răng, bác sĩ thường sẽ khuyên bệnh nhân nên trồng răng Implant để khôi phục tối đa chức năng ăn nhai, thẩm mỹ của răng và hạn chế hiện tượng tiêu xương hàm.

răng implant
Răng Implant có cấu tạo tương tự như răng thật mọc tự nhiên từ nướu

Trong trường hợp bạn không muốn hoặc chưa đủ điều kiện để trồng răng Implant, cầu răng sứ là một lựa chọn tốt. Lực nhai của cầu răng khá cao, khoảng 60% – 70% răng thật.

cầu răng sứ
Làm cầu răng sứ để phục hình các răng mất

Hy vọng qua bài viết bạn đã có được cái nhìn tổng quan về việc có nên nhổ răng lung lay hay không và một số phương pháp khắc phụ cơ bản, nếu cần được tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ tổng đài 1900 7141 hoặc đến trực tiếp Nha khoa Đông Nam để được các bác sĩ thăm khám và tư vấn miễn phí.

Liên hệ tư vấn nha khoa đông nam

Tags: ,

Tự hào hơn 14 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ chuyên môn sâu, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả điều trị tối ưu nhất.
1. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
2. Chi phí cực kì hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến điều trị tại Nha Khoa Đông Nam.
1
Tư vấn Online?