Sau Khi Nhổ Răng Bị Sưng Mặt Thì Phải Làm Sao?

sau khi nhổ răng bị sưng mặt thì phải làm sao

Đau nhức, chảy máu, hay sưng mặt là những hiện tượng chúng ta thường gặp sau khi nhổ răng gây đau đớn và khó khăn cho người bệnh. Vậy sau nhổ răng bị sưng mặt thì phải làm sao? Bài viết dưới đây sẽ giúp chúng ta hiểu rõ vấn đề này.

sau khi nhổ răng bị sưng mặt thì phải làm sao
Sau khi nhổ răng bị sưng mặt thì phải làm sao

Sau khi nhổ răng bị sưng mặt là do đâu?

Bị sưng mặt sau khi nhổ răng là do chúng ta phải tác động một lực khá lớn vào nướu và xương ổ răng để có thể lấy chiếc răng ra khỏi vị trí của nó. Tình trạng này có thể kéo dài gần 1 tuần, mức độ sưng mặt tùy thuộc vào độ khó của ca nhổ răng, đặc biệt là nhổ răng khôn.

sau khi nhổ răng bị sưng mặt thì phải làm sao 1
Mức độ sưng mặt tùy thuộc vào độ khó của ca nhổ răng

Thông thường tình trạng này sẽ thuyên giảm khi vết thương khép miệng và lành dần sau ít hôm. Tuy nhiên, nếu cảm giác đau và sưng mặt kéo dài quá lâu thì đây có thể là dấu hiệu của sự viêm nhiễm nghiêm trọng mà nhiễm trùng hậu phẫu là một biến chứng thường gặp do bác sĩ thực hiện kỹ thuật không tốt hoặc do quy trình nhổ răng không đảm bảo an toàn.

Có một số trường hợp bị sưng mặt do viêm nhiễm ổ răng sau khi nhổ răng. Khi đó chúng ta không nên tùy tiện uống thuốc mà phải đến gặp bác sĩ để tái khám và điều trị đúng cách, tránh những biến chứng sau này.

Sau khi nhổ răng bị sưng mặt thì phải làm sao?

Để giảm hiện tượng sưng mặt sau khi nhổ răng, chúng ta có thể áp dụng các biện pháp sau tại nhà, rất đơn giản:

1. Chườm đá lạnh:

Sử dụng đá lạnh chuồm vào nơi bị mặt bị sưng là cách làm rất hiệu quả. Cảm giác lạnh sẽ gây tê khi dẫn truyền tín hiệu đến dây thần kinh cảm giác ở hàm, giúp giảm đau và bớt sưng. Bạn có thể dùng nước ấm để chuồm lên một bên má sau khi đã chuồm lạnh. Có thể chườm nhiều lần trong ngày, mỗi lần khoảng 15 phút, cảm giác sưng và đau sẽ giảm dần.

sau khi nhổ răng bị sưng mặt thì phải làm sao 2
Chườm đá lạnh giúp bớt sưng, giảm đau nhanh

2. Dùng thuốc kháng sinh:

Sau khi nhổ răng, thông thường người bệnh sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc gồm các loại thuốc như kháng sinh chống viêm khuẩn, thuốc chống viêm, thuốc giảm đau,…Khi sử dụng các loại thuốc này, nên làm theo đúng sự tư vấn,chỉ định của bác sĩ . Không nên tùy tiện mua thuốc ở các hiệu thuốc bên ngoài để sử dụng.

sau khi nhổ răng bị sưng mặt thì phải làm sao 3
Uống thuốc kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ

3. Cần tránh những việc sau:

Tránh ăn đồ cứng, dai, không mút nơi răng nhổ, không khạc nhổ nhiều và mạnh; không súc miệng trong 6 giờ đầu tránh nguy cơ chảy máu lại. Không nhai kẹo cao su hay hút thuốc, không chườm nóng trong 24 giờ đầu; không uống bia rượu, hút thuốc trong 24 giờ đầu.

sau khi nhổ răng bị sưng mặt thì phải làm sao 4
Không nên hút thuốc lá

Nếu sau 3-5 ngày hiện tượng nhổ răng bị sưng mặt vẫn không giảm thậm chí tăng lên kèm theo đau nhiều, sốt có biểu hiện của nhiễm trùng thì bạn cần tới gặp bác sĩ càng sớm càng tốt đề tìm nguyên nhân và có cách điều trị phù hợp nhất

sau khi nhổ răng bị sưng mặt thì phải làm sao 5
Nên tái khám khi sưng mặt vẫn không giảm

Tóm lại, sau khi nhổ răng bị sưng mặt thì phải làm sao?! Nhổ răng là thao tác tác động nhiều đến nướu, thậm chí là xương ổ răng, do đó bạn có thể mất ít nhất hai tuần để hồi phục hoàn toàn sau khi nhổ răng. Lứa tuổi thanh niên thì hồi phục lành thương sau khi nhổ răng cũng diễn ra nhanh hơn so với những người đã lớn tuổi. Ngoài ra, cần áp dụng thường xuyên những biện pháp có thể phòng tránh và điều trị sưng mặt sau khi nhổ răng.

Hãy Liên Hệ Với Chúng Tôi Để Được Khám Và Tư Vấn Miễn Phí !!!
Tư vấn 24/7 1900 7141
Hotline 0972 411 411
ĐẶT LỊCH KHÁM
Chia sẻ bài viết:
Xem chi tiết các dịch vụ

Leave a Reply