Sau Khi Nhổ Răng Nên Kiêng Ăn Gì?

03/10/2019
NHA KHOA ĐÔNG NAM
sau khi nhổ răng nên kiêng ăn gì

Sau khi nhổ răng nên kiêng ăn gì? – Răng sau khi nhổ không phải là đã kết thúc mà nó vẫn cần được chăm sóc đặc biệt hơn để giúp vết thương được nhanh lành cũng như tránh khỏi những biến chứng có thể xảy ra sau khi nhổ răng. 

sau khi nhổ răng nên kiêng ăn gì

Trong cách chăm sóc răng sau nhổ thì một chế độ ăn uống đúng cách cũng sẽ có tác dụng rất lớn. Vậy sau khi nhổ răng nên kiêng ăn gì? là tốt nhất?

Sau khi nhổ răng nên kiêng ăn gì?

Sau khi răng bị nhổ bỏ, vị trí bị mất răng sẽ là 1 khoảng trống bị lấp đầy bởi máu. Máu sẽ tạo một cục đông nên bạn cần ăn uống những thức ăn mềm, tránh làm tổn thương cục máu đông này và nắm rõ ăn uống đúng cách sau khi nhổ răng.

Khoảng 1 – 2 tuần sau khi nhổ răng là khoảng thời gian phục hồi vết thương. Khung thời gian mà các loại thực phẩm bạn ăn vào có thể tùy thuộc vào trường hợp bạn nhổ răng nào: răng cửa, răng hàm, răng khôn… Với điều trị răng khôn, thời gian lành thương sau khi nhổ răng có thể lâu hơn và cũng gây khó khăn nhiều hơn cho bạn. Hầu hết trong các trường hợp vừa nhổ răng xong sẽ tránh ăn trong khoảng 24 giờ. Tìm hiểu ăn uống đúng cách sau khi nhổ răng sẽ mang đến những lợi ích tốt nhất cho bạn.

sau khi nhổ răng nên kiêng ăn gì 1
Ăn uống đúng cách sẽ giúp răng sau nhổ nhanh lành thương

Sau khi nhổ răng nên kiêng một số thức ăn như sau:

Không ăn các thức ăn nóng có nhiệt độ quá nóng… vì nhiệt độ của chúng có thể làm tan máu đông ở vị trí vừa mới nhổ răng, làm xương có thể bị tiếp xúc trực tiếp với thức ăn, dễ dàng gây nhiễm trùng, đau đớn cho bạn.

sau khi nhổ răng nên kiêng ăn gì 2
Những thực phẩm quá nóng sẽ làm tan máu đông làm vết thương lâu lành

Cần tránh các thức ăn có thể gây các mảnh vụn nhỏ trong miệng như: bánh quy, bánh tráng, snack… Vì những mảnh vụn của chúng rất dễ rơi vào khoảng trống nhổ răng gây nhiễm trùng.

Giảm tối đa đồ ngọt, ngay cả mật ong vì phản ứng lên men chất đường trong miệng sẽ rất dễ gây viêm và sưng tấy kéo dài.

sau khi nhổ răng nên kiêng ăn gì 3
Nên kiêng những thực phẩm có đường và dễ vỡ thành những mảnh vụn

Không ăn các thực phẩm chua nhiều axit như chanh, bưởi, me…

Tuyệt đối không hút thuốc, uống các chất kích thích như rượu, bia…

Trong quá trình ăn uống, bạn không nên nhai ở bên phía nhổ răng. Vì bây giờ, khoảng xương này rất yếu, hơi sưng nên không thể thực hiện chức năng ăn nhai được.

sau khi nhổ răng nên kiêng ăn gì 4
Không nên hút thuốc khi vừa mới nhổ răng xong

Các thức phẩm nên ăn sau khi nhổ răng

Súp, canh, khoai tây nghiền, khoai lang nghiền… và các thực phẩm mềm tương tự đều chấp nhận được.

Những đồ uống lỏng như sinh tố, nước ép trái cây, nước ép rau, thức uống chứa protein cũng là lựa chọn tốt.

Đặc biệt, hãy chắc chắn đồ ăn hay đồ uống luôn ở nhiệt độ ấm vừa phải vì vị trí nhổ răng rất nhạy cảm với đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh.

thức ăn nên ăn sau khi niềng răngNên ăn những loại thực phẩm mềm và bổ sung thêm chất cần thiết

Việc hiểu rõ sau khi nhổ răng nên kiêng ăn gì? sẽ giúp cho quá trình hồi phục sau nhổ răng của các bạn được nhanh hơn, có thể tránh được tác động dẫn đến những tổn thương không mong muốn. Hãy cố gắng bỏ qua một số thực phẩm yêu thích thường ngày nhưng lại không phù hợp trong khoảng thời gian sau nhổ răng.

Bên cạnh đó, nếu xuất hiện tình trạng đau nhức kéo dài, kèm theo sốt hoặc viêm nhiễm… thì các bạn nên nhanh chóng tìm đến bác sĩ để có sự can thiệp nhanh chóng và đảm bảo sức khỏe cho bạn một cách tốt nhất.

Liên hệ tư vấn nha khoa đông nam

Tags: ,

Tự hào hơn 14 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ chuyên môn sâu, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả điều trị tối ưu nhất.
1. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
2. Chi phí cực kì hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến điều trị tại Nha Khoa Đông Nam.
1
Tư vấn Online?