Tại Sao Phải Nhổ Răng Số 8?

07/10/2019
NHA KHOA ĐÔNG NAM
tại sao phải nhổ răng số 8

Tại sao phải nhổ răng số 8? – Răng số 8 hay còn được dân gian gọi với tên rất quen thuộc đó là răng khôn, thông thường các bác sĩ nha khoa và các chuyên gia về chăm sóc răng miệng luôn khuyên chúng ta nên nhổ bỏ chiếc răng số 8 này đi càng sớm càng tốt. Vậy sự thật là như thế nào? Tại sao phải nhổ răng số 8?

tại sao phải nhổ răng số 8

Tại sao phải nhổ răng số 8

Như chúng ta đều biết, răng số 8 là một chiếc răng mọc lên sau cùng nhất trong tất cả các răng trên cung hàm, thông thường răng số 8 sẽ mọc khi chúng ta bước vào độ tuổi trưởng thành từ 18 – 25 tuổi, mà vào thời điểm này thì xương hàm đã phát triển hoàn thiện và vững chắc hơn.

Bên cạnh đó, do những chiếc răng khác đã mọc trước và chiếm hết các vị trí trên cung hàm nên khi răng số 8 mọc lên sẽ khó khăn hơn, sẽ không còn đủ chỗ để những chiếc răng khôn này trồi lên đúng vị trí của mình, gây ra những hiện tượng răng mọc lệch lạc của răng số 8.

tại sao phải nhổ răng số 8 1
Các dạng mọc lệch của răng số 8

Chính vì sự mọc lệch lạc của mình nên răng số 8 thường gây ra nhiều biến chứng gây ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe răng miệng của bệnh nhân, nên đó là lý do tại sao phải nhổ răng số 8 đi.

Dưới đây là những biến chứng mà răng số 8 mang lại khi mọc mà chúng ta có thể gặp phải:

– Gây ra bệnh viêm nướu răng:

Khi răng số 8 mọc không trồi lên khỏi mặt nướu được sẽ dẫn đến tình trạng bị lợi trùm gây viêm nướu, nướu bị sưng đỏ, kết hợp với các vi khuẩn gây hại và mảng bám thức ăn xung quanh khiến nướu bị viêm nhiễm nặng. Bệnh viêm nướu này sẽ tái phát nhiều lần chừng nào mà răng khôn còn chưa được chữa trị, và càng ở những lần tái phát sau thì mức độ nguy hiểm càng cao.

tại sao phải nhổ răng số 8 2
Răng khôn bị lợi trùm và gây ra tình trạng viêm nướu răng

– Làm cho răng bị sâu

Răng số 8 mọc lệch đâm vào răng số 7 bênh cạnh sẽ tạo ra những khe rãnh để “chứa đựng” những mảng bám thức ăn vào đó và rất khó làm sạch. Đây là nguyên nhân gây tạo điều kiện thuận lợi để các vi khuẩn có cơ hội tấn công và làm cho răng bị sâu rất nhanh chóng.

tại sao phải nhổ răng số 8 3
Răng khôn mọc đâm sang răng số 7 tạo cơ hội cho sâu răng tấn công

Lỗ sâu sẽ nhanh chóng gia tăng kích thước và dần phá hủy đến cấu trúc mô răng ở những chiếc răng kế cận xung quanh nếu không được xử lý kịp thời.

– Làm ảnh hưởng đến mô xương hàm và răng kề cận

Khi răng số 8 có hiện tượng mọc ngầm thì nó thường chiếm một khoảng lớn trong xương hàm, vùng quanh răng khôn này cũng có nguy cơ hình thành các tổn thương bệnh lý như nang chân răng, viêm mô tế bào, tiêu xương quanh ổ răng làm giảm độ cứng chắc của xương hàm ở vùng góc hàm.

tại sao phải nhổ răng số 8 4
Răng số 8 sẽ gây ảnh hưởng đến răng kề cận

Bên cạnh đó, răng số 8 sẽ đâm sang chân răng số 7 khiến răng này dần bị hư hại và việc nhổ bỏ răng là điều bắt buộc phải thực hiện, nếu mất răng lâu ngày không thực hiện trồng răng giả phục hồi thì xương hàm nơi mất răng bị tiêu xương là việc sớm muộn mà thôi.

– Nhiễm khuẩn

Răng số 8 mọc chen chúc do không đủ chỗ khiến thức ăn dễ bị kẹt lâu, gây viêm lợi. Tình trạng này cũng có thể xảy ra khi răng khôn hàm trên đập vào lợi của răng khôn hàm dưới. Những chiếc răng này nên được lấy ra trước khi lợi bị nhiễm khuẩn vì khi đã nhiễm khuẩn và hàm bị sưng, độc tố của vi khuẩn sẽ lan rất nhanh từ quai hàm đến cổ họng rồi xuống lồng ngực… nặng hơn sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân.

tại sao phải nhổ răng số 8 5
Răng số 8 mọc chen chúc có thể dẫn đên nhiễm khuẩn và nguy hiểm đến tính mạng

Tại sao phải nhổ răng số 8? đã được trung tâm nha khoa chúng tôi trả lời chi tiết trên đây để các bạn có thể hiểu rõ hơn. Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng cần nhổ bỏ răng số 8, nếu răng số 8 mọc đúng vị trí thẳng hàng và không gây biến chứng ảnh hưởng đến các răng còn lại thì chúng ta không cần phải nhổ đi.

Liên hệ tư vấn nha khoa đông nam

Tags: ,

Tự hào hơn 14 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ chuyên môn sâu, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả điều trị tối ưu nhất.
1. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
2. Chi phí cực kì hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến điều trị tại Nha Khoa Đông Nam.
1
Tư vấn Online?