Như Thế Nào Là Trồng Răng Giả Bằng Hàm Tháo Lắp?

12/05/2020
Như Thế Nào Là Trồng Răng Giả Bằng Hàm Tháo Lắp?

Trồng răng giả bằng hàm tháo lắp là phương pháp phục hình răng mất cổ điển. Bản chất của phương pháp này có thể khôi phục lại thân răng nhưng còn nhiều vấn đề rất hạn chế.

I. Kỹ thuật trồng răng giả bằng hàm tháo lắp

Hàm tháo lắp thường được bác sĩ chỉ định đối với những trường hợp bệnh nhân mất một vài răng hoặc mất cả hàm răng. Thường là những bệnh nhân lớn tuổi bởi cách sử dụng đơn giản và họ không yêu cầu tính thẩm mỹ cao.

các loại răng giả tháo lắp
Các loại hàm tháo lắp

Đây là một tổ hợp bao gồm: nền nhựa có màu sắc, hình thể giống mô nướu thật và những chiếc răng giả (bằng sứ hay nhựa) được ép chặt trên nền nhựa này.

Hàm tháo lắp được chế tác rất công phu, có màu sắc, hình dạng, số lượng răng, kích thước… đều phù hợp với tình trạng răng miệng của bệnh nhân để khi đeo vào không bị cộm cấn và đảm bảo tính thẩm mỹ của khuôn mặt, chức năng ăn nhai.

Tuy nhiên, để đơn giản hóa hơn cho các bạn dễ hiểu, chúng tôi sẽ giới thiệu kỹ thuật làm hàm tháo lắp với từng bước cơ bản nhất tại Labo riêng của nha khoa chúng tôi như sau:

✦ Đầu tiên: bác sĩ tiến hành lấy dấu hàm của bệnh nhân bằng mẫu thạch cao, đo đạc kích thước giữa các răng và cung hàm, so và lựa chọn màu răng giả phù hợp theo mong muốn của bệnh nhân.

lấy dấu hàm
Bác sĩ sẽ lấy dấy dấu hàm chế tác răng giả

✦ Mẫu thạch cao sau khi khô sẽ được cưa chiếc răng cần làm ra, chuyển cho Labo làm sáp tạo khuôn trước khi đúc răng. Chiếc răng được làm bằng sáp sẽ cho vào khuôn mẫu chuẩn bị đúc.

✦ Vật liệu làm hàm giả là trường thạch, 15% thạch anh (Quartz), 4% sét trắng (Kaolin, clay) tạo thành một hỗn hợp được nung ở nhiệt độ trung bình và nhiệt độ cao để làm tăng khả năng ép khuôn.

✦ Hỗn hợp này là một khối chất mềm dẻo được đưa vào khuôn kim loại cùng những hợp chất tạo màu, nung trong chân không nhằm làm giảm sự lổ rỗ.

✦ Răng sứ giả trên nền nhựa sẽ được lớp tráng men là thủy tinh được làm từ thạch cao trong quá trình nung. Còn nếu là răng nhựa thì các kỹ thuật viên sẽ chế tác từ nhựa dẻo chuyên dụng.

kỹ thuật làm răng giả tháo lắp
Kĩ thuật chế tạo răng giả tháo lắp

✦ Các răng trước được tạo ra có một pin kim loại đính kèm ở mặt trong, pin này sẽ được phủ xung quanh bởi nhựa của nền hàm trong quá trình ép nhựa. Các răng sau thì có lỗ hổng ở mặt nướu để nhựa của nền hàm chảy vào tạo lưu.

✦ Các răng giả được thiết kế sao cho có thể lưu vào nền hàm nhựa bằng sự lưu cơ học, theo tiêu chuẩn về mặt giải phẫu và màu sắc.

răng tháo lắp
Hàm tháo lắp khi hoàn thành sẽ được mài và đánh bóng cẩn thận

✦ Khi hàm tháo lắp hoàn thành thì sẽ được mài giũa, đánh bóng và đo đạc lại một lần nữa để xem có cần phải chỉnh sửa gì khác không và sau đó sẽ đưa lại phòng nha để các bác sĩ thực hiện phục hình cho bệnh nhân.

II. Các loại hàm tháo lắp phổ biến hiện nay

✤ Hàm giả tháo lắp làm bằng nhựa cứng: Ưu điểm của loại này là chi phí khá thấp. Tuy nhiên do được làm bằng nhựa cứng nên rất dễ bị nứt gãy khi va chạm hoặc rơi ra ngoài. Bên cạnh đó răng giả loại này rất thô, dày nên cảm giác rất khó chịu khi sử dụng.

✤ Hàm giả tháo lắp bằng nhựa dẻo: loại này được làm từ nguyên liệu nhựa dẻo nên khá bền, không gặp tình trạng nứt gãy khi rơi rớt, dễ đeo và có độ bám dính cao.

các loại răng giả tháo lắp
Răng tháo lắp nhựa dẻo có độ bám dính cao

✤ Hàm giả tháo lắp được thiết kế dạng khung tháo lắp: loại này khá thẩm mỹ vì làm cho miệng bớt dày, khung được thiết kế bằng kim loại titan, inox hoặc các hợp kim khác nên khá chắc và bền. Khuyết điểm là nặng và không dính chặt như loại bằng nhựa dẻo.

răng tháo lắp hàm khung
Hàm tháo lắp dạng khung

III. Đặc điểm của trồng răng giả bằng hàm tháo lắp

1. Ưu điểm

Mặc dù hàm giả tháo lắp không được xem là phương pháp tối ưu nhất, nhưng nó vẫn được nhiều người tin dùng vì những ưu điểm sau:

✓ Thời gian làm hàm giả nhanh chóng, không mất nhiều thời gian chờ đợi.

✓ Với một hàm răng đầy đủ sẽ làm cho tính thẩm mỹ của hàm răng và khuôn mặt được nâng cao hơn.

✓ Việc lấp đầy răng trên khung hàm sẽ cải thiện được chức năng ăn nhai tốt hơn.

✓ Cải thiện được khả năng phát âm ở một mức độ nhất định.

✓ Chi phí bình dân, rẻ hơn các phương pháp phục hình khác rất nhiều.

✓ Giữ chổ, tránh được sự xô đẩy của những răng thật có xu hướng nghiên lệch về phía khoảng trống mất răng, khiến răng xô đẩy nhau ra khỏi vị trí vốn có.

2. Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm thì trồng răng giả bằng hàm tháo lắp cũng có nhiều nhược điểm chưa thể khắc phục được như:

✦ Khả năng ăn nhai không được cao do nền nhựa cồng kềnh. Không cảm biến được thức ăn như răng thật nên làm cho việc ăn uống không được ngon miệng.

mất răng toàn hàm
Nướu dễ bị tổn thương do đeo hàm tháo lắp

✦Răng giả tháo lắp đa số làm bằng nhựa nên sau một thời gian sử dụng dễ đổi màu, trường hợp chăm sóc không đúng cách thì quá trình biến đổi xảy ra nhanh hơn.

✦ Vì hàm tháo lắp chỉ được gắn ở bên trên nướu răng nên không thể ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm xảy ra, lâu ngày sẽ khiến hàm giả bị lỏng lẽo và sau một thời gian cần phải chỉnh sửa hoặc làm lại.

✦ Bệnh nhân phải mất một khoảng thời gian dài để thích nghi với sự tồn tại của hàm giả trong miệng. Có thể vẫn còn cảm giác vướng víu khi thực hiện.

✦ Nếu vệ sinh không thường xuyên dễ gây tình trạng hôi miệng.

IV. Có nên trồng răng giả bằng hàm tháo lắp không?

Mặc dù chi phí làm răng giả tháo lắp rẻ và có thời gian thực hiện nhanh chóng nhưng kết quả sử dụng hàm giả tháo lắp thực sự không đáng mong đợi, chỉ nên thực hiện tạm thời mà thôi.

Nếu bạn có nhu cầu thay thế răng mất để ăn nhai tốt, cảm giác như răng thật và thẩm mỹ cao, có thể sử dụng lâu dài thì trồng răng bằng hàm tháo lắp không phải là lựa chọn tốt dành cho bạn.

cấy ghép răng implant
Cấy ghép Implant là phương pháp tối ưu nhất cho mọi trường hợp mất răng

Trồng răng giả cố định bằng Implant, khôi phục được cả chân răng và thân răng đã mất là giải pháp phù hợp hoàn toàn với tất cả các trường hợp mất răng. Mang lại nhiều ưu điểm, khắc phục triệt để những khiếm khuyết của hàm tháo lắp.

Răng Implant áp dụng được cho mọi trường hợp: mất 1 răng, mất 2 răng, mất nhiều răng liền kề hoặc xen kẽ, thậm chí mất răng nguyên hàm.

các trường hợp trồng răng implant
Các trường hợp cấy ghép răng Implant tại Nha khoa Đông Nam

✪ Cố định, không cần tháo ra vệ sinh bất tiện, không gây hôi miệng.

✪ Có trụ Implant là chân răng nhân tạo nên sức nhai khôi phục đến 100%, cảm giác ăn nhai nhạy cảm như với răng thật.

✪ Thẩm mỹ hoàn hảo, khó có thể nhận ra bằng mắt thường.

✪ Chỉ sử dụng răng Implant 1 lần duy nhất trong suốt cuộc đời mà không cần phải thay thế một lần nào nữa.

✪ Khắc phục tình trạng tiêu xương hàm, ngăn chặn lão hóa.

Cô Kim Tuyết (55 tuổi, quận 10, TPHCM) sau khi trồng răng Implant nguyên hàm để thay thế cho răng tháo lắp có chia sẻ như sau: Trồng răng Implant xong cô thấy chẳng khác gì răng thật của cô lúc trước. Bây giờ cô ăn uống bình thường, nhai được cả mực khô chứ lúc trước đeo hàm tháo lắp không ăn được, thức ăn nào cứng cứng chút xíu thôi mà cô nhai bị cấn nướu đau lắm. Răng tháo lắp dễ rớt nữa, bất tiện đủ thứ”.

cấy ghép implant hàm trên
Kết quả trồng răng Implant của cô Kim Tuyết tại Nha khoa Đông Nam

Tại Nha Khoa Đông Nam, với đội ngũ bác sĩ tay nghề cao, nhiều năm kinh nghiệm sẽ tùy vào mong muốn và tình trạng răng của từng bệnh nhân mà sẽ đưa ra những thông tin tư vấn cho phù hợp nhất, phương án trồng răng giả tối ưu nhất cho từng tình trạng.

Nếu muốn được thăm khám và tư vấn miễn phí với các bác sĩ chuyên khoa răng hàm mặt về tình hình răng miệng của mình thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo số tổng đài 1900 7141 hoặc đến trực tiếp Nha Khoa Đông Nam cơ sở gần nhất.

ĐÁNH GIÁ TỪ KHÁCH HÀNG
Đánh giá từ khách hàng

Thanh Phong  21/3/2020

Tôi chỉ tin tưởng mỗi Nha khoa Đông Nam vì có chế độ bảo hành lâu dài. Tháng trước tôi đã trồng răng Implant nguyên hàm ở đây. Thật sự cảm ơn bác sĩ Dũng. Bác rất giỏi nên vết thương nhanh lành, không sưng đau nhiều.
Đánh giá từ khách hàng

Minh Trang  15/2/2020

Được người bạn giới thiệu Nha Khoa Đông Nam. Nha khoa rất uy tín, làm 2 hàm răng sứ cho tôi rất đẹp, không ê buốt gì cả. Nếu mọi người có nhu cầu làm răng thẩm mỹ thì nên đến đây.
Đánh giá từ khách hàng

Phương Thùy  10/2/2020

Tôi đi nhiều nha khoa để tư vấn trồng răng Implant, nhưng cuối cùng chọn Đông Nam vì sự rõ ràng, minh bạch, chi phí phải chăng, chế độ bảo hành lâu dài và quan trọng là được miễn phí ghép xương. Làm ở Nha Khoa Đông Nam tôi rất an tâm.
Đánh giá từ khách hàng

Văn Bảo – 1/2/2020

Cấy 5 trụ Implant tại Nha khoa Đông Nam sau 2 ngày đã không còn sưng nữa, bác sĩ Dũng cấy răng rất nhẹ nhàng, tư vấn tận tình, rõ ràng. Nhân viên gọi nhắc hẹn, hỗ trợ chu đáo.
đánh giá từ khách hàng 2

Phượng Hằng  9/1/2020

Cho tôi gửi lời cảm ơn đến bác sĩ Dũng và nha khoa, làm 3 trụ Implant răng cửa không đau, cấy xong tôi ăn nhai tốt, sức khỏe dần cải thiện hơn so với trước.
cảm nhận khách hàng

Jonh Trần  11/12/2019

Cảm ơn bác sĩ Dũng và toàn thể nha khoa Đông Nam đã tận tình chăm sóc trong suốt quá trình tôi làm răng Implant nguyên hàm ở đây. Hiện tại tôi đã quay về Mỹ, ăn uống bình thường, không gặp bất kì vấn đề nào. Bác sĩ Dũng rất giỏi, chuyên nghiệp. Chúc mọi người nhiều sức khỏe.
Đánh giá từ khách hàng

Lam Chi  15/11/2019

Gia đình tôi đã làm răng ở nhiều nơi, nhưng chưa có chỗ nào chất lượng, uy tín nhưng giá cả lại phải chăng như Nha khoa Đông Nam. Trang thiết bị ở đây đều hiện đại nên làm răng rất thoải mái.
Đánh giá từ khách hàng

Minh Tâm  7/10/2019

Nha khoa dịch vụ chuyên nghiệp, bác sĩ nhiệt tình chu đáo. Làm răng ở đây cảm thấy rất an tâm và hài lòng. Mọi người nên đến đây để làm răng.
Liên hệ tư vấn nha khoa đông nam
Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

Thẻ:,

Trả lời

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
1
Tư vấn Online?