Những Điều Cần Biết Trước Khi Niềng Răng

09/12/2020
những điều cần biết trước khi niềng răng

Những điều cần biết trước khi niềng răng chỉnh nha – niềng răng hay thậm chí phẫu thuật chỉnh hình răng thì các bạn cần phải nắm rõ một số thông tin cơ bản để có quyết định đúng đắn.

những điều cần biết trước khi niềng răng

Để có một nụ cười đẹp, giảm thiểu những bệnh tật về răng miệng, nhiều bạn trẻ rất muốn tìm đến những biện pháp niềng răng chỉnh nha cho các trường hợp như răng hô, vẩu, răng mọc lệch lạc, lộn xộn,…. Nhưng trước khi quyết định chỉnh nha – niềng răng hay thậm chí phẫu thuật chỉnh hình thì các bạn phải biết những điều sau đây:

1. Tuổi bắt đầu dậy thì là tuổi đẹp nhất để niềng răng

Lứa tuổi được các bác sĩ nha khoa khuyến cáo đi chỉnh răng mọc lệch là tuổi từ 12-15. Bởi khi ấy, các răng cửa vĩnh viễn của bạn đã mọc đầy đủ và các răng sữa bên trong đang dần dần thay thế bởi các răng hàm vĩnh viễn.

những điều cần biết trước khi niềng răng
Độ tuổi niềng răng chỉnh nha tốt nhất từ 12-15 tuổi

Trường hợp đã quá độ tuổi niềng răng tốt nhất vẫn có thể thực hiện các phương pháp niềng răng chỉnh nha nhưng cần thời gian lâu hơn, kết quả khó tuyệt đối hơn. Khi đó, hoặc là bạn kiên trì quyết tâm thực hiện hoặc là chọn giải pháp khác chỉnh hình tối ưu hơn cho răng.

2. Có thể phải nhổ răng khi niềng

Với niềng chỉnh răng dùng mắc cài, điều này không nhất định phải thực hiện vì chỉ áp dụng cho các tình huống răng hô chìa nhiều, khi đó nhổ răng sẽ tạo khoảng trống cho các răng dịch chuyển không còn hô nữa. Còn một số tình huống răng thưa, nhỏ, bác sĩ kiểm tra không cần thiết sẽ không nhổ răng trước khi niềng.

những điều cần biết trước khi niềng răng 1
Có thể phải nhổ răng trước khi niềng răng

3. Các phương pháp niềng răng chỉnh nha thường được áp dụng

Nhiều bệnh nhân cứ nghĩ rằng răng hô, vẩu, mọc chìa, lộn xộn là do những thói quen xấu từ bé hoặc do nhổ răng quá sớm nhưng như thế chưa đủ có thể là do yếu tố di truyền nữa. Ví như người có xương hàm nhỏ trong khi răng có kích thước lớn, không đủ chỗ mọc khiến cho răng mọc chen chúc nhau không ngay hàng thẳng lối.

Mỗi nguyên nhân, tình trạng răng khác nhau sẽ có phương án niềng răng chỉnh nha thích hợp, các phương án niềng răng chỉnh nha như sau:

✤ Chỉnh nha tháo lắp: đây là phương pháp cổ điển, dùng máng nhựa hoặc hàm nhựa (có móc hoặc không có móc) để mang vào hàm và nắn chỉnh răng từ từ. Có thể mở ra vệ sinh hằng ngày. Phù hợp cho những trường hợp dễ điều trị, tuy nhiên phương pháp này chậm và hiệu quả không cao.

những điều cần biết trước khi niềng răng -2

✤ Chỉnh nha cố định – Hay chỉnh nha bằng hệ thống mắc cài: Mắc cài được gắn vào răng lúc bắt đầu điều trị và chỉ được tháo ra khi chấm dứt điều trị. Phương pháp này cũng là phương pháp cổ điển, hiệu quả cao hơn phương pháp tháo lắp nhưng khó vệ sinh. Thường thực hiện điều trị kéo dài từ 1 đến 2 năm.

Hiệu quả nhất là niềng răng bằng mắc cài kim loại vì lực kéo mạnh, không bị bể hay sứt mắc cài. Điều trị thành công cho nhiều trường hợp răng hô vẩu lệch lạc, lộn xộn mà các mắc cài trong suốt hay mắc cài sứ khó thực hiện.

những điều cần biết trước khi niềng răng 2

✤ Chỉnh nha bằng phẫu thuật (phẫu thuật chỉnh hình răng): phương pháp phẫu thuật chỉnh hình răng hiện đại khi niềng răng không có hiệu quả vì không áp dụng được nguyên nhân do xương hàm mà không phải bắt đầu từ răng. Bác sĩ cắt rời đoạn xương và răng tại vị trí cần chỉnh để đưa răng về vị trí mới và sau đó cố định bằng nẹp vít.

những điều cần biết trước khi niềng răng 3
Phẫu thuật chỉnh hình răng tại Nha Khoa Đông Nam

Ưu điểm của phương pháp này là có thể làm cho tất cả mọi người, đặc biệt là các bệnh nhân lớn tuổi không thể chỉnh nha bằng phương pháp cổ điển. Thời gian phẫu thuật rất ngắn (chỉ sau một lần phẫu thuật mất vài tiếng đồng hồ) răng sẽ được sắp xếp đúng vị trí.

Lưu ý: phương pháp này cần phải có trang thiết bị hiện đại, bác sĩ chuyên về phẫu thuật tạo hình để thực hiện.

4. Quy trình niềng răng

Để chỉnh nha, bạn phải thực hiện nhiều cuộc thăm khám trực tiếp với bác sĩ.

– Bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn quy trình thực hiện chỉnh răng với thời gian cụ thể.

– Lấy mẫu bằng thạch cao để nghiên cứu: Việc này hoàn toàn không đau. Trên mẫu này BS sẽ xem xét tình trạng, hình thể các răng của bạn, đo những khoảng mất, còn, thừa thiếu trên hàm răng. Răng bạn sẽ được chụp ảnh để làm tư liệu cho quá trình chỉnh răng với 2 phim X-quang.

quy trình niềng răng chỉnh nha

– Từ những lần sau trở đi khoảng 2 tuần, 1 tháng, 2 tháng… bạn mới phải đến gặp bác sĩ một lần tùy theo quá trình tiến triển trên hàm răng, bác sĩ sẽ tác động trên hệ thống dây cung và mắc cài từ từ đưa chiếc răng lệch lạc vào vị trí của nó mà không tổn hại gì.

5. Cách chăm sóc răng miệng sau khi chỉnh hình răng

Việc chăm sóc răng miệng khi chỉnh hình răng cực kỳ quan trọng giúp bạn tránh được những bệnh lý răng miệng thường gặp khi niềng răng như viêm nướu, răng ố vàng.

Tuần đầu sau khi nắn chỉnh răng vì phải sở hữu mắc cài trên răng nên bạn sẽ thấy cực kỳ không thoải mái. Nhưng chỉ mất vài ngày đến một tuần, bạn sẽ thích nghi ngay.

– Sau khi nắn chỉnh răng, bạn nhất thiết phải chú ý vệ sinh tốt và kỹ càng hơn trước, ăn uống trong quá trình niềng răng. Bạn cũng đừng lo ngại vì lúc này bác sĩ thường cung cấp cho bạn 01 bàn chải chuyên dành cho khách hàng chỉnh nha.

Chăm sóc và vệ sinh răng miệng đúng cách

– Có nhiều loại dụng cụ khác nhau dành riêng cho niềng răng mà trước đây bạn chưa hề sử dụng, cách chăm sóc cũng khá phức tạp. Nhưng bạn chỉ cần cố gắng thực hiện đúng theo hướng dẫn trong khi niềng răng này sẽ giúp bạn có được hàm răng đều đặn, thẳng hàng trong thời gian dài sau này.

– Thời gian điều trị tùy theo từng trường hợp cụ thể, thông thường từ 12-24 tháng vì sau khi răng đã được sắp xếp vào vị trí mong muốn bạn còn phải đeo khí cụ chỉnh nha đó thêm một thời gian nữa để răng cố định thật tốt ở vị trí mới. Chính vì thế nên chuẩn bị trước tâm lý niềng răng có thể lâu hơn thời gian dự tính của bác sĩ.

Những điều cần biết trước khi niềng răng là thông tin cơ bản nhất bạn nên tìm hiểu trước khi quyết định thực hiện. Nhằm giúp bạn có thêm những thông tin chi tiết tương ứng với tình trạng của mình thì nên đến Nha Khoa bác sĩ kiểm tra, thăm khám và đưa ra những giải đáp chính xác nhất.

Nếu bạn còn đang băn khoăn hãy đến ngay Nha Khoa Đông Nam chúng tôi để được các chuyên gia RHM tư vấn, thăm khám hoàn toàn miễn phí! Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ theo số tổng đài 1900 7141 để được giải đáp ngay lập tức.

Liên hệ tư vấn nha khoa đông nam
Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

Thẻ:

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook