Cấy Ghép Xương Trong Làm Răng IMPLANT

25/10/2022
Cấy Ghép Xương Trong Implant

Cấy ghép xương trong Implant là một trong những phẫu thuật cấy ghép nhằm phục hồi xương đã mất và hỗ trợ trong việc phẫu thuật Implant.

Cấy Ghép Xương Trong Implant

I. Vì sao cần phải cấy ghép xương trong Implant?

Tiêu xương là hiện tượng xương hàm bị thoái hóa dần sau khi mất răng. Đây là quá trình tất yếu và phù hợp với cơ chế thoái hóa của cơ thể người. Khi mất răng, xương hàm không còn chức năng bao bọc và làm điểm tựa để răng thực hiện chức năng ăn nhai nữa thì dần dần nó sẽ thu hẹp theo nhiều chiều hướng và dần tiêu biến đi.

khi nào Trồng răng Implant cần cấy ghép xương 2
Hiện tượng tiêu xương làm biến dạng gương mặt

– Khi xương hàm bị thoái hóa, phần 2 bên má sẽ dần dần bị hóp lại và một số điểm trên khuôn mặt sẽ dần bị biến dạng dẫn đến tình trạng móm khi lớn tuổi.

Chính vì thế kỹ thuật cấy ghép xương không những đảm bảo để quy trình cấy ghép Implant diễn ra thành công mà kỹ thuật này còn giúp gương mặt giữ được nét tự nhiên, đầy đặn và không bị biến dạng sau một thời gian mất răng.

II. Khi nào cần phải cấy ghép xương?

Nếu bệnh nhân mới mất răng, tình trạng xương hàm còn tốt và mật độ xương đầy đủ thì việc trồng răng Implant sẽ được tiến hành thuận lợi mà không cần phải đắp thêm xương.

khi nào Trồng răng Implant cần cấy ghép xương 3
Cấy 2 trụ Implant hàm trên tại Nha khoa Đông Nam

Ngược lại những trường hợp mất răng lâu, xương hàm đã thoái hóa được chỉ định ghép thêm xương mới có thể đảm bảo kết quả trồng răng được thành công.

Sẽ có 2 phương án xảy ra cho trường hợp ghép xương:

+ Nếu như bệnh nhân thiếu xương ít thì có thể ghép xương song song với trồng răng Implant và chờ đợi quá trình hồi phục trong một thời gian nhất định.

+ Nếu bệnh nhân tiêu xương quá nặng, mật độ xương còn quá ít thì phải tiến hành cấy xương trên diện rộng, sau khi cấy xương phải đợi trong khoảng 3 – 6 tháng để phần xương này phát triển cứng chắc và hoàn toàn tích hợp với cơ thể sau đó mới tiến hành cấy ghép các trụ Implant vào.

khi nào Trồng răng Implant cần cấy ghép xương 4
Cấy thêm xương đảm bảo mật độ xương đúng tiêu chuẩn cấy ghép Implant

III. Phân loại xương cấy ghép

1. Xương nhân tạo (làm từ san hô)

Thành phần chính của xương nhân tạo là Hydroxy apatite hoặc Beta-tricalcium photphate, có thể tự tiêu. Xương nhân tạo được cấy ghép vào khoảng thiếu xương, tạo khoảng trống cho xương tự thân phát triển, sau đó xương nhân tạo này sẽ tự tiêu tan.

Trong đó, cứ 1 tháng, xương tự thân sẽ phát triển thêm 1mm nên phải cần 6 tháng xương mới phát triển đến mức cần thiết cho cấy ghép Implant và cần thêm 3 đến 6 tháng nữa mới làm răng sứ trên Implant.

Cấy ghép xương trong cấy ghép Implant 1

+ Nhược điểm:

♦ Dễ bị tiêu xương sau khi cấy.

♦ Tính chất lý học không giống như xương thật (độ cứng thấp).

♦ Vùng nướu bao phủ xương cấy thường có màu không giống nướu thật, dễ bị sẫm màu hơn.

♦ Sự lành thương chậm.

♦ Xương rất lâu cứng, thường rời rạc, độ kết dính thấp.

2. Xương dị loại

Là loại xương thường được lấy từ xương các động vật khác loài người.

+ Ưu điểm: ít bị tiêu xương hơn và có độ cứng cao hơn xương nhân tạo sau khi cấy.

+ Nhược điểm:

♦ Giá thành mắc hơn xương nhân tạo.

♦ Sự tương hợp sinh học chỉ đạt loại khá. Có thể bị đào thải giống như xương nhân tạo.

3. Xương tự thân

Xương được lấy ra từ một phần khác của chính cơ thể bệnh nhân (xương chậu, xương hàm, xương sọ…) ghép vào nơi xương hàm bị thiếu ở vị trí cần đặt trụ Implant.

+ Ưu điểm: Vì lấy xương trên cùng một cơ thể nên xương sẽ nhanh tích hợp, không bị đào thải.

+ Nhược điểm: Cùng một lúc bệnh nhân sẽ chịu hai vết thương; một ở vị trí cấy xương, một ở vị trí lấy xương. Phải hậu phẫu nặng nề gây đau đớn nơi cho mảnh ghép.

4. Xương đồng loại (xương người)

Xương được lấy từ người hiến tặng qua quy trình xử lý trở thành một loại xương khô.

Ưu điểm:

+ Xương rất tốt, có tất cả những ưu điểm của xương tự thân.

+ Bệnh nhân không phải chịu nhiều vết mổ. Loại xương này dễ tích hợp với cơ thể khó bị tiêu xương, mau lành. Đặc biệt, vùng nướu răng bao phủ bên ngoài xương nơi cấy hồng giống như nướu răng thật, không bị hiện tượng bầm, sẫm màu như trường hợp cấy xương nhân tạo.

Nhược điểm: hơi khó tìm.

IV. Các kỹ thuật cấy ghép xương trong Implant

1. Ghép xương

Trong kỹ thuật này có thể dùng xương tự thân (xương cằm, xương góc hàm) nhưng thường dùng bột xương nhân tạo.

Tùy tình trạng cụ thể mà bác sĩ có thể quyết định đặt trụ Implant và cấy xương ngay cùng một lúc hay phải đợi một thời gian cho vùng ghép xương lành và ổn định rồi mới đặt trụ Implant. Ghép xương có thể chỉ nhằm mục đích tạo vẻ thẩm mỹ và tránh thức ăn lưu lại tại vùng mất xương.

Cấy ghép xương trong cấy ghép Implant 2

2. Nâng xoang

Khi đặt trụ Implant ở vùng răng cối hàm trên, bác sĩ cần lưu ý tránh làm thủng xoang hàm hàm trên. Nếu xương hàm thấp và gần với nền xoang hàm sẽ tiến hành nâng xoang để tăng chiều cao của xương hàm rồi mới đặt Implant.

Cấy ghép xương trong cấy ghép Implant 3

Có nhiều kỹ thuật nâng xoang được thực hiện để tăng chiều cao của xương: Phẫu thuật nâng xoang hàm trên bằng phương pháp mở và đóng.

a) Phương pháp mở: Là phương pháp mổ dọc theo đáy hành lang (ngách tiền đình) ở vùng răng tiền cối trên. Tiến hành mở cửa sổ xương, sau đó bác sĩ sẽ nâng màng xoang hàm trên lên bằng dụng cụ chuyên biệt và đặt xương vào. Việc cấy ghép răng (Implant) có thể thực hiện sau 1 thời gian hoặc ngay lập tức từ trên đỉnh sóng hàm.

Cấy ghép xương trong cấy ghép Implant 4

b) Phương pháp đóng: Là phương pháp nâng xoang hàm trên qua lỗ khoan để đặt Implant ngay trên đỉnh sóng hàm để đưa xương vào. Sau đó gắn Implant vào vị trí lỗ khoan.

Đây là phương pháp thường được áp dụng tại nha khoa Đông Nam vì: chỉ mổ một lần có thể vừa nâng xoang vừa cấy Implant, thứ hai chỉ một vết thương tại sóng hàm trên nên vấn đề hậu phẫu không nặng nề.

Cấy ghép xương trong cấy ghép Implant

3. Cấy ghép xương nâng xoang

Là một trong những thủ thuật khó, đòi hỏi cần bác sĩ phẫu thuật giỏi, kinh nghiệm với đầy đủ dụng cụ nâng xoang và trang thiết bị hiện đại.

Tại Nha Khoa Đông Nam có sẵn xương để thực hiện một lần cho việc cấy xương và cấy Implant. Vì vậy, sự tiêu xương xảy ra sau cấy hầu như không đáng kể, tính thẩm mỹ cao do sóng hàm giữ được form tròn đều, đặc biệt nướu bên trên không bị thâm hay sẫm màu.

a) Cơ chế hồi phục: Do đặc điểm của xương khi được tiếp xúc với xương thật của bệnh nhân sự kết dính xảy ra nhanh chóng. Xương vừa tạo khung vừa được tái khoáng hóa (sự thấm nhập của canxi và photpho vào xương cấy). Trong thời gian khoảng 3-6 tháng, xương cấy có cấu trúc gần giống như xương thật kể cả tính năng vật lý.

Cấy ghép xương trong cấy ghép Implant 7

b) Chi phí cấy ghép xương: tùy thuộc vào số lượng, vị trí và kĩ thuật được áp dụng. Trung bình từ 7.000.000đ đến 15.000.000đ.

V. Hỗ trợ cấy ghép xương miễn phí tại Nha Khoa Đông Nam

Cấy ghép thêm xương tại Nha Khoa Đông Nam là xương thông qua xử lý khoa học sau đó bảo quản trong môi trường vô trùng nghiêm ngặt. Đây là loại xương cấy ghép an toàn, thời gian tích hợp nhanh chóng nhất hiện nay.

Bệnh nhân cấy ghép Implant tại Nha Khoa Đông Nam sẽ được hỗ trợ miễn phí chi phí cấy ghép thêm xương. Đây là chính sách ưu đãi tuyệt vời giúp giảm gánh nặng về tài chính. Bên cạnh đó còn nhiều chính sách hỗ trợ khác dành cho bệnh nhân khi thực hiện điều trị tại nha khoa chúng tôi.

Tại sao phải cấy ghép xương trong implant 6

Icon ch-eck nha khoa đông nam 3 Miễn phí thăm khám và tư vấn.

Icon ch-eck nha khoa đông nam 3 Miễn phí chụp CT 3D tại chỗ.

Icon ch-eck nha khoa đông nam 3 Tặng răng sứ trên Implant trị giá 1,000,000đ/răng.

Icon ch-eck nha khoa đông nam 3 Có chỗ nghỉ ngơi trong ngày cho bệnh nhân ở xa khi đến điều trị.

Icon nha khoa đông nam Các trường hợp cấy ghép Implant tại nha Khoa Đông Nam:

TH 1: Cấy ghép 1 răng Implant

Cấy ghép xương trong cấy ghép Implant 10

TH 2: Cấy 2 trụ Implant răng nhai

Cấy ghép xương trong cấy ghép Implant 11

TH 3: Cấy 4 Implant răng cửa

Cấy ghép xương trong cấy ghép Implant

TH 4: Cấy Implant và phục hình 2 hàm răng sứ

Cấy ghép xương trong cấy ghép Implant 13

Nếu bạn mất răng lâu ngày bị tiêu xương hãy đến trực tiếp Nha Khoa Đông Nam để được bác sĩ chuyên khoa khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí hoặc gọi ngay đến tổng đài 1900 7141 để được giải đáp ngay lập tức.

Xem thêm trồng răng implant:

Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

Thẻ:

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook