Niềng răng có mấy giai đoạn? Diễn ra trong bao lâu?

24/11/2022
Niềng răng có mấy giai đoạn? Diễn ra trong bao lâu?

Niềng răng là một quá trình dài, cần diễn ra tuần tự theo lộ trình đã được lên kế hoạch sẵn mới đảm bảo mang lại kết quả tối ưu. Vậy niềng răng có mấy giai đoạn và diễn ra trong bao lâu?

Niềng răng có mấy giai đoạn? Diễn ra trong bao lâu?
Niềng răng có mấy giai đoạn? Diễn ra trong bao lâu?

I. Niềng răng diễn ra bao lâu?

Niềng răng là kỹ thuật mà bác sĩ sẽ sử dụng khí cụ nha khoa chuyên dụng (mắc cài, dây cung hoặc khay niềng) tác động lực lên răng để răng di chuyển. Quá trình dịch chuyển này, những chiếc răng mọc lệch lạc sẽ được đưa về vị trí mong muốn, từ đó khắc phục những vấn đề răng chen chúc, răng thưa, hô móm,… mang lại thẩm mỹ cao hơn.

Quy trình niềng răng vốn rất phức tạp nên cần nhiều thời gian. Thông thường, một ca niềng răng sẽ mất từ 12 – 36 tháng mới hoàn tất. Thời gian tối thiểu để kết thúc quá trình niềng răng ở mỗi người là khác nhau vì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: mức độ phức tạp của răng, độ tuổi thực hiện, phương pháp chỉnh nha,…

Trong suốt quá trình sắp xếp, điều chỉnh răng và khớp cắn, việc thay đổi diễn ra từng chút một, rất khó nhận thấy cho đến khi hoàn tất. Chính vì vậy mà sự nhẫn nại, kiên trì là điều cần thiết để quá trình niềng răng đạt được kết quả như mong đợi.

Niềng răng cần nhiều thời gian để mang lại kết quả tối ưu
Niềng răng cần nhiều thời gian để mang lại kết quả tối ưu

II. Các giai đoạn trong niềng răng

Niềng răng trải qua nhiều giai đoạn và mỗi giai đoạn sẽ có những chỉ định khác nhau phụ thuộc vào tình trạng răng cụ thể của bệnh nhân:

1. Giai đoạn thăm khám và tư vấn

Đây là bước quan trọng đầu tiên, quyết định phần lớn đến kết quả điều trị. Do đó mà bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám tổng quát tình trạng sức khỏe răng miệng, chỉ định chụp phim nhằm xác định hướng tăng trưởng của hàm, tương quan 2 hàm cũng như vị trí chân răng, răng khôn,…

Thông qua kết quả chụp phim, bác sĩ lên phác đồ điều trị chính xác và tư vấn phương pháp niềng răng phù hợp giúp mang lại kết quả tốt nhất. Khi bác sĩ và bệnh nhân đã thống nhất phương án cũng như thời gian điều trị, việc gắn mắc cài sẽ được thực hiện.

Thăm khám và tư vấn phương pháp niềng răng phù hợp
Thăm khám và tư vấn phương pháp niềng răng phù hợp

2. Giai đoạn sau 3 tháng

Trong khoảng 3 tháng đầu, tùy vào từng trường hợp mà bệnh nhân có thể được chỉ định nhổ răng, cắt kẽ hoặc bắt vít,… theo tính toán của bác sĩ. Đây là giai đoạn mà răng bắt đầu dịch chuyển và dàn đều nên bạn sẽ thấy có những thay đổi nhỏ nhất định.

3. Giai đoạn sau 6 tháng

Với những trường hợp răng thưa hoặc nhổ răng thì đây là giai đoạn đóng khoảng, kéo răng lấp kín những khoảng thưa. Ở những trường hợp không nhổ răng sẽ tiến hành tinh chỉnh những chiếc răng bị lệch lạc.

Giai đoạn này, vì răng vẫn đang được điều chỉnh nên sẽ có tình trạng nhóm răng cửa hơi chìa ra ngoài, đây là hiện tượng bình thường nên bạn không cần quá lo lắng, bác sĩ sẽ tiếp tục có những điều chỉnh phù hợp trong giai đoạn tiếp theo.

4. Giai đoạn sau 9 tháng

Với những ca niềng răng mức độ khó trung bình thì thời điểm này được xem như là đã đi hơn một nửa chặng đường, sự ổn định của hàm răng thể hiện ở việc răng sắp xếp đúng vị trí và khớp cắn tương đối hài hòa.

5. Giai đoạn sau 15 tháng

Lúc này, răng sẽ hoàn thành những bước dịch chuyển cuối cùng, những sai lệch dù là nhỏ nhất cũng được bác sĩ điều chỉnh sao cho hiệu quả thẩm mỹ tốt nhất.

6. Giai đoạn kết thúc niềng răng

Khi răng đã sắp xếp đều đặn trên cung hàm và khớp cắn đạt mức lý tưởng bạn vẫn cần thêm vài tháng để răng ổn định tại vị trí mới. Sau đó, nếu bác sĩ nhận thấy răng đã ổn định hoàn toàn sẽ tiến hành tháo niềng, chỉ định đeo máng duy trì phù hợp và kết thúc quy trình niềng răng.

Mỗi giai đoạn niềng răng sẽ có những thay đổi khác nhau
Mỗi giai đoạn niềng răng sẽ có những thay đổi khác nhau

III. Niềng răng giai đoạn nào là xấu nhất?

Có thể nói, 3 – 6 tháng đầu tiên là giai đoạn xấu nhất khi niềng răng. Vì lúc này những tình trạng răng khấp khểnh, hô móm vẫn chưa được khắc phục, khi đeo mắc cài, răng của bạn trông sẽ hô hơn bình thường, nhiều trường hợp còn không thể ngậm chặt miệng.

Mặt khác, giai đoạn đầu tiên, khoang miệng còn chưa kịp thích nghi với khí cụ lạ lẫm nên dễ xuất hiện tình trạng vướng víu, cộm cấn, ảnh hưởng đến quá trình ăn uống. Việc không bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng khiến cơ thể sụt cân, hóp má, ảnh hưởng đến thẩm mỹ.

3 – 6 tháng đầu được xem là giai đoạn xấu nhất khi niềng răng
3 – 6 tháng đầu được xem là giai đoạn xấu nhất khi niềng răng

Tuy nhiên, giai đoạn xấu nhất khi niềng răng này sẽ nhanh chóng qua đi. Khi bạn làm quen với sự có mặt của khí cụ cũng như lực tác động từ những lần siết răng, việc ăn uống trở nên bình thường, tình trạng hóp má theo đó cũng được cải thiện.

Đặc biệt, sau 6 – 9 tháng các răng đã sắp xếp đều đặn hơn trên cung hàm và tình trạng hô móm cũng dần có những thay đổi tích cực giúp bạn tự tin khi cười.

IV. Niềng răng giai đoạn nào là đau nhất?

Để xác định giai đoạn đau nhất khi niềng răng là rất khó vì tình trạng răng của mỗi người là khác nhau, mức độ chịu đựng cơn đau cũng không giống nhau. Và mỗi giai đoạn, cảm giác về cơn đau, sự căng tức của răng cũng khác nhau. Cụ thể:

Đặt thun tách kẽ: Một số trường hợp trước khi gắn mắc cài cần phải đặt thun tách kẽ nhằm tạo khoảng trống để gắn band niềng vào răng số 6 và răng số 7. Lúc này, bạn sẽ có cảm giác cộm cấn, vướng víu, hơi ê nhức. Tuy nhiên, cảm giác này sẽ nhanh chóng qua đi sau một vài ngày.

Đặt thun tách kẽ khiến răng cộm cấn và hơi ê
Đặt thun tách kẽ khiến răng cộm cấn và hơi ê

Sau khi gắn mắc cài: Những ngày đầu tiên do chưa quen nên má, lưỡi, môi dễ bị tổn thương bởi các cạnh của mắc cài. Ngoài ra, tác động lực từ dây cung cũng khiến răng bị ê buốt, đau nhức âm ỉ.

Siết răng định kỳ: Thời điểm tái khám, bác sĩ sẽ tăng giảm lực siết dây cung tạo áp lực lên răng. Điều này có thể khiến răng bạn đau nhức khó chịu trong một vài ngày.

Nhổ răng: Có một vài trường hợp niềng răng cần nhổ răng. Trong quá trình nhổ răng, bạn được tiêm thuốc tê nên sẽ không có cảm giác gì. Tuy nhiên, khi thuốc tê hết tác dụng, bạn sẽ cảm thấy hơi đau nhẹ nhưng chúng sẽ nhanh chóng thuyên giảm.

Niềng răng có mấy giai đoạn đã được giải đáp trên bài viết. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào khác, vui lòng liên hệ vào số hotline 0972 411 411 hoặc đến trực tiếp tại Nha khoa Đông Nam để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

Trả lời

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook