Niềng răng mắc cài mặt trong là gì? Giá bao nhiêu?

Niềng răng mặt trong mang lại hiệu quả thẩm mỹ rất lớn trong quá trình chỉnh nha đồng thời còn khắc phục được những khiếm khuyết về răng thưa, khấp khểnh, lệch lạc, hô móm,… Vậy niềng răng mặt trong là gì? Chi phí như thế nào?

Niềng răng mắc cài mặt trong là gì? Giá bao nhiêu?
Niềng răng mắc cài mặt trong là gì? Giá bao nhiêu?

I. Niềng răng mặt trong là gì?

Niềng răng mặt trong (niềng răng mặt lưỡi) là phương pháp chỉnh nha mà bác sĩ sử dụng hệ thống mắc cài, dây cung gắn cố định lên răng và tác động lực kéo phù hợp nhằm dịch chuyển răng đến vị trí mới sao cho thẳng hàng, đều đặn trên cung hàm.

Tuy nhiên, khác với phương pháp niềng răng mắc cài truyền thống, ở phương pháp niềng răng mặt trong, hệ thống mắc cài và dây cung sẽ được gắn cố định vào mặt trong của răng, tức là mặt tiếp giáp với lưỡi.

Mắc cài và dây cung được gắn vào mặt trong của thân răng
Mắc cài và dây cung được gắn vào mặt trong của thân răng

II. Trường hợp nào cần niềng răng mặt trong

Theo các chuyên gia nha khoa, niềng răng mặt trong thích hợp cho những ai đang gặp các tình trạng răng khiếm khuyết sau:

  • Răng thưa, giữa các răng có kẽ hở lớn gây hiện tượng dính giắt thức ăn.
  • Răng mọc lộn xộn, lệch lạc, khấp khểnh, chen chúc lên nhau.
  • Răng hô móm, khớp cắn chéo hoặc khớp cắn hở,…
  • Răng gặp vấn đề, muốn niềng răng và đòi hỏi tính thẩm mỹ cao trong quá trình niềng.
Các trường hợp niềng răng mặt trong
Các trường hợp niềng răng mặt trong

III. Ưu nhược điểm của niềng răng mắc cài mặt trong

Niềng răng mắc cài mặt trong được đông đảo khách hàng tin tưởng bởi vì không chỉ mang lại ưu điểm vượt trội về hiệu quả mà còn đảm bảo tính thẩm mỹ cao.

1. Ưu điểm của niềng răng mắc cài mặt trong

Hiệu quả chỉnh nha cao: Hệ thống mắc cài, dây cung và nhiều khí cụ hỗ trợ khác được gắn cố định trên bề mặt răng tạo một lực kéo ổn định và liên tục giúp di chuyển, sắp xếp các răng lệch lạc về đúng vị trí mong muốn trên cung hàm, mang lại hàm răng hài hòa, cân đối, khớp cắn đạt chuẩn.

Niềng răng mặt lưỡi mang lại hiệu quả chỉnh nha cao
Niềng răng mặt lưỡi mang lại hiệu quả chỉnh nha cao

Thẩm mỹ tốt: Trong các phương pháp niềng răng mắc cài thì niềng răng mắc cài mặt trong đảm bảo tính thẩm mỹ cao nhất, việc niềng răng giống như là bí mật mà chỉ có một mình bạn biết, người đối diện rất khó có thể nhìn thấy khí cụ niềng răng của bạn. Vì vậy mà niềng răng mắc cài mặt trong rất thích hợp với những ai đang làm công việc cần giao tiếp nhiều, diễn viên, ca sĩ, người mẫu ảnh, người dẫn chương trình,…

2. Nhược điểm của niềng răng mắc cài mặt trong

Bên cạnh những ưu điểm trên thì niềng răng mắc cài mặt trong cũng còn tồn tại một vài hạn chế nhất định.

Vệ sinh răng khó: Mắc cài gắn bên trong mặt răng khiến việc chăm sóc răng miệng hằng ngày trở nên phức tạp và mất thời gian khá nhiều. Bạn cần kiên nhẫn để làm sạch vụn thức ăn thừa bám quanh mắc cài, kẽ răng và dây cung để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh lý răng miệng trong quá trình niềng.

Niềng răng mặt lưỡi thường gặp khó khăn khi chải răng hằng ngày
Niềng răng mặt lưỡi thường gặp khó khăn khi chải răng hằng ngày

Khó chịu, vướng víu: Những ngày đầu chưa quen bạn sẽ gặp khó khăn khi ăn nhai hoặc giao tiếp, đôi khi phần lưỡi có thể vô tình chạm vào mắc cài làm vướng víu, trầy xước. Để giảm cảm giác khó chịu và hạn chế tình trạng rát lưỡi, bạn có thể dùng sáp nha khoa bôi vào mắc cài.

Chi phí cao: So với các phương pháp niềng răng mắc cài khác, niềng răng mắc cài mặt trong có chi phí khá cao. Bởi vì phương pháp này đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải có trình độ chuyên môn cao, tay nghề vững vàng.

IV. Quy trình niềng răng mắc cài mặt trong

Quy trình niềng răng mắc cài mặt trong chuẩn y khoa gồm những bước cơ bản sau:

1. Thăm khám và tư vấn tình trạng răng

Thăm khám tình trạng răng miệng là nền tảng để quá trình niềng răng diễn ra an toàn và hiệu quả. Người bệnh bắt buộc phải thực hiện một loạt các bước thăm khám bao gồm chụp phim toàn cảnh Panorama, chụp phim sọ nghiêng, chụp ảnh trong miệng, chụp ảnh ngoài mặt, lấy dấu mẫu hàm,…

Đây là bước thu thập dữ liệu nhằm đánh giá được toàn bộ các khuyết điểm trên răng. Dựa vào dữ liệu thu thập được, bác sĩ sẽ xác định chính xác nguyên nhân, mức độ sai lệch của răng, từ đó lên phác đồ điều trị phù hợp.

Tiếp theo, bác sĩ sẽ trình bày rõ ràng tình trạng răng miệng của người bệnh, tư vấn và trao đổi với khách hàng về phương pháp cũng như thời gian điều trị.

Thăm khám và tư vấn phương pháp niềng răng
Thăm khám và tư vấn phương pháp niềng răng

2. Điều trị tổng quát

Để có thể chịu được tác động từ lực kéo của khí cụ niềng răng, bạn cần phải có một hàm răng khỏe mạnh. Do đó mà trong trường hợp răng gặp những bệnh lý như sâu răng, răng sứt mẻ, viêm tủy, viêm nướu, viêm nha chu,… cần điều trị triệt để trước.

Trường hợp không điều trị ổn định những bệnh lý này mà tiến hành gắn mắc cài niềng răng sẽ khiến bệnh lý diễn biến phức tạp hơn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe răng miệng.

3. Gắn mắc cài niềng răng

Bác sĩ tiến hành gắn mắc cài và dây cung vào mặt trong của răng và điều chỉnh lực kéo phù hợp để răng dịch chuyển theo kế hoạch.

Lưu ý, tùy vào tình trạng răng cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân đeo một số loại khí cụ hỗ trợ trước khi gắn mắc cài, chẳng hạn như khí cụ nong hàm, thun tách kẽ,…

Gắn mắc cài và dây cung lên mặt trong của răng
Gắn mắc cài và dây cung lên mặt trong của răng

4. Tái khám định kỳ

Trong suốt quá trình niềng răng, người bệnh cần đến nha khoa tái khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ, trung bình thời gian tái khám dao động từ 3 – 6 tuần.

Tái khám niềng răng đóng vai trò cực kỳ quan trọng, quyết định đến kết quả niềng răng. Trong những buổi tái khám, bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng di chuyển của răng, xử lý các trường hợp tuột mắc cài, đứt dây cung (nếu có) và thay đổi kịp thời các bước điều trị, tăng giảm lực siết răng phù hợp, nâng khớp, cắm minivis, đóng khoảng nhổ răng,…

Lưu ý, bệnh nhân tuyệt đối không được trễ hẹn trong thời gian quá lâu bởi vì sẽ gây ảnh hưởng đến kết quả niềng răng như: răng di chuyển không đúng vị trí, không xử lý kịp thời các bệnh lý răng miệng (nếu có), tăng nguy cơ tiêu xương chân răng, kéo dài thời gian niềng răng,…

5. Tháo mắc cài, duy trì kết quả

Khi các răng đã sắp xếp đều đặn trên cung hàm, khớp cắn hai hàm cân đối, đạt chuẩn, cả bác sĩ và bạn đều hài lòng về kết quả, tháo niềng sẽ được chỉ định.

Sau khi tháo niềng, bạn chuyển qua giai đoạn đeo hàm duy trì nhằm ổn định răng ở vị trí mới, tránh trường hợp răng chạy về chỗ cũ. Thời gian đeo hàm duy trì ban đầu cần đảm bảo 20 – 22h/ngày, đeo cả khi đi ngủ, chỉ tháo ra khi ăn nhai hoặc vệ sinh răng miệng. Và tùy theo tình trạng cụ thể của mỗi người mà thời gian đeo hàm duy trì dài ngắn khác nhau.

Đeo hàm duy trì sau khi kết thúc quá trình niềng răng
Đeo hàm duy trì sau khi kết thúc quá trình niềng răng

V. Niềng răng mắc cài mặt trong giá bao nhiêu?

Chi phí niềng răng mắc cài mặt trong khá cao, dao động từ 80 – 120 triệu tùy thuộc vào mức độ sai lệch, phức tạp của răng. So với các phương pháp chỉnh nha mắc cài thông thường thì mắc cài mặt trong có mức giá cao hơn rất nhiều.

Nguyên nhân là do phương pháp này có kỹ thuật thực hiện tương đối phức tạp, đòi hỏi bác sĩ phải có trình độ chuyên môn cao, tay nghề vững vàng, giàu kinh nghiệm, đảm bảo lên kế hoạch điều trị chính xác, kiểm soát tốt lực kéo giúp răng di chuyển về đúng vị trí.

Do đó, khi có ý định thực hiện niềng răng mặt trong, bạn cần tìm hiểu thật kỹ và lựa chọn nha khoa uy tín, chất lượng, nhận được nhiều đánh giá tích cực của khách hàng.

Những thông tin về mắc cài mặt trong đã được chia sẻ chi tiết trên bài viết, hy vọng sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan và rõ hơn về phương pháp niềng răng này. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào khác, vui lòng liên hệ đến số hotline 0972 411 411 hoặc đến trực tiếp tại Nha khoa Đông Nam để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook