Niềng răng tháo lắp là gì? Có hiệu quả không?

14/03/2023
Niềng răng tháo lắp là gì? Có hiệu quả không?

Niềng răng tháo lắp hay còn gọi là niềng răng không mắc cài đang là phương pháp chỉnh nha niềng răng được nhiều người lựa chọn. Vậy niềng răng tháo lắp là gì? Có mang lại hiệu quả không và quy trình thực hiện như thế nào?

Niềng răng tháo lắp là gì? Có hiệu quả không?
Niềng răng tháo lắp là gì? Có hiệu quả không?

I. Niềng răng tháo lắp là gì?

Niềng răng tháo lắp hiểu một cách đơn giản là phương pháp niềng răng mà người niềng có thể tháo ra lắp vào các khí cụ được dùng trong quá trình chỉnh nha.

Đặc điểm nổi bật để phân biệt niềng răng tháo lắp với các phương pháp niềng răng cố định là những khí cụ mắc cài, dây cung được thay thế bằng khay nhựa trong suốt, chế tác dựa trên chính cung hàm của mỗi người.

Niềng răng bằng khay niềng trong suốt giúp giữ được thẩm mỹ tối đa trong thời gian chỉnh nha, người đối diện rất khó nhận biết bạn đang đeo khí cụ bởi vì khay niềng gần như vô hình trên răng.

Niềng răng tháo lắp có thể dễ dàng tháo ra lắp vào
Niềng răng tháo lắp có thể dễ dàng tháo ra lắp vào

II. Đối tượng phù hợp sử dụng niềng răng tháo lắp

Thông thường, niềng răng tháo lắp phù hợp cho những trường hợp sau:

  • Răng mọc lệch, chen chúc, khấp khểnh
  • Răng mọc chếch ra phía trước nhiều hoặc mọc thụt vào hướng trong lưỡi
  • Răng hô móm nhẹ, ảnh hưởng đến tính hài hòa của gương mặt
  • Khớp cắn bị lệch, bị hở, ảnh hưởng đến ăn nhai và thẩm mỹ
  • Thích hợp cho những người yêu cầu cao về thẩm mỹ khi niềng, người có công việc đặc thù như ca sĩ, diễn viên, người dẫn chương trình,…

Lưu ý, niềng răng tháo lắp thường chỉ phù hợp với những trường hợp răng khiếm khuyết ở mức độ nhẹ đến vừa phải. Còn với những trường hợp phức tạp như hô móm nặng, răng lệch lạc nghiêm trọng thì niềng răng tháo lắp sẽ kém hiệu quả và thời gian niềng lâu hơn. Vì vậy mà bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân nên lựa chọn phương pháp niềng răng mắc cài.

Trường hợp áp dụng niềng răng bằng phương pháp tháo lắp
Trường hợp áp dụng niềng răng bằng phương pháp tháo lắp

III. Ưu điểm của niềng răng tháo lắp

Sở dĩ niềng răng tháo lắp được đông đảo khách hàng lựa chọn khi thực hiện chỉnh nha là nhờ vào những ưu điểm nổi bật sau:

1. Tính thẩm mỹ cao

Khay niềng trong suốt gần như vô hình giúp “ngụy trang” một cách khéo léo, người đối diện rất khó phát hiện được bạn đang đeo niềng răng. Nhờ đó mà bạn vẫn có thể tự tin giao tiếp với mọi người một cách bình thường. Đây cũng chính là lý do mà hầu hết những người làm về công việc nghệ thuật, thường xuyên gặp mặt đối tác, khách hàng lựa chọn niềng răng tháo lắp.

Thẩm mỹ cao là ưu điểm nổi bật của phương pháp niềng răng tháo lắp
Thẩm mỹ cao là ưu điểm nổi bật của phương pháp niềng răng tháo lắp

2. Mang lại sự thuận tiện

Phương pháp niềng răng này có thể tháo ra lắp vào một cách dễ dàng. Vậy nên những trường hợp cần thiết như khi ăn uống, vệ sinh răng miệng, bạn có thể tháo khay niềng ra cho thuận tiện. Đây là ưu điểm vô cùng nổi bật mà không dễ tìm thấy ở các phương pháp niềng răng mắc cài.

3. Hiệu quả niềng răng cao

Khay niềng được thiết kế ôm sát với cung hàm và xuyên suốt trong quá trình niềng, ở mỗi giai đoạn khác nhau bác sĩ lại chế tác một khay niềng mới đảm bảo phù hợp với tiến trình thay đổi của răng, nhờ đó mà khắc phục được những khiếm khuyết của răng.

4. An toàn khi sử dụng

Khay niềng được làm từ nhựa nha khoa chuyên dụng nên rất an toàn, không gây kích ứng cho mô nướu hay các mô mềm khác trong khoang miệng.

IV. Niềng răng tháo lắp có hiệu quả không?

Có thể nói, những ưu điểm vượt trội về mặt thẩm mỹ, tính tiện lợi của niềng răng tháo lắp là không thể phủ nhận, vậy vấn đề cốt yếu là phương pháp này có mang lại hiệu quả không? Câu trả lời chắc chắn là có. Đây là phương pháp niềng răng tiên tiến nhất hiện nay, giúp khắc phục nhiều tình trạng răng khiếm khuyết như: răng thưa, khấp khểnh, lệch lạc, hô móm,…

Niềng răng tháo lắp giúp giải quyết nhiều vấn đề về răng
Niềng răng tháo lắp giúp giải quyết nhiều vấn đề về răng

Với phương pháp niềng răng tháo lắp, có một cách rất đơn giản giúp bạn theo dõi trực tiếp sự tiến triển, thay đổi của hàm răng là quan sát các khay niềng. Trong đó, khay niềng đầu tiên là khay niềng đại diện cho tình trạng răng thực tế ban đầu của bạn. Qua mỗi khay niềng, răng bạn sẽ có những thay đổi tích cực dần. Và khi so sánh khay niềng đầu tiên với khay niềng cuối cùng sẽ nhìn thấy hiệu quả rõ rệt.

V. Các phương pháp niềng răng tháo lắp hiện nay

Với sự phát triển không ngừng của ngành nha hiện đại, ngày càng nhiều các phương pháp niềng răng ra đời. Trong đó, chỉ riêng niềng răng tháo lắp đã có nhiều phương pháp khác nhau, cụ thể là niềng răng Invisalign, niềng răng Ecligner, niềng răng 3D Clear.

1. Niềng răng Invisalign

Là phương pháp niềng răng có xuất xứ từ Mỹ. Ước tính vào năm 2017, hệ thống chỉnh nha Invisalign đã điều trị cho hơn 9 triệu bệnh nhân.

Mỗi khách hàng khi thực hiện niềng răng bằng phương pháp Invisalign sẽ có 20 – 40 khay niềng trong suốt quá trình chỉnh nha tùy thuộc vào mức độ sai lệch và phức tạp của hàm răng.

Trong mỗi giai đoạn, khay niềng sẽ được thiết kế lại cho phù hợp với hình dáng khuôn răng và sự dịch chuyển của răng.

Phương pháp niềng răng Invisalign
Phương pháp niềng răng Invisalign

2. Niềng răng tháo lắp Ecligner

Có xuất xứ từ Hàn Quốc, được sản xuất bởi công ty thiết bị y tế Ecligner International Co, Ltd. Niềng răng Ecligner đã được hiệp hội chỉnh nha quốc tế cấp chứng nhận.

Tương tự như Invisalign, niềng răng Ecligner cũng sản xuất một chuỗi khay niềng riêng biệt cho từng bệnh nhân nhưng điểm khác nằm ở chỗ lực kéo không bằng Invisalign nên hiệu quả có phần chậm hơn. Theo đó chi phí cũng thấp hơn so với Invisalign.

3. Niềng răng tháo lắp 3D clear

Phương pháp này cũng sử dụng khay niềng trong suốt để nắn chỉnh răng nhưng các khay niềng lại được chế tác thủ công.

Niềng răng tháo lắp 3D clear giúp cải thiện các tình trạng răng đang gặp vấn đề thưa, khấp khểnh, lệch lạc,… mang lại hàm răng đều đặn với khớp cắn chuẩn cho người bệnh. So với hai phương pháp trên thì niềng răng tháo lắp 3D clear cho chi phí thấp hơn.

Niềng răng tháo lắp 3D clear
Niềng răng tháo lắp 3D clear

VI. Quy trình thực hiện niềng răng tháo lắp

Quy trình niềng răng tháo lắp an toàn, hiệu quả gồm các bước cơ bản sau:

1. Bước 1: Khám tổng quát răng hàm

Đây là bước đầu tiên không thể thiếu trước khi thực hiện niềng răng. Bác sĩ sẽ thăm khám tổng quát tình trạng răng miệng của bệnh nhân.

Sau đó chỉ định chụp X-quang để đánh giá chi tiết tình trạng răng và xương hàm, xác định chính xác nguyên nhân gây ra các khiếm khuyết về răng, từ đó đưa ra hướng giải quyết phù hợp. Bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị chi tiết và tư vấn rõ ràng với người bệnh.

Chụp phim X-quang đánh giá chính xác tình trạng xương hàm
Chụp phim X-quang đánh giá chính xác tình trạng xương hàm

2. Bước 2: Vệ sinh răng miệng, lấy dấu hàm

Bác sĩ sẽ giúp bạn vệ sinh răng miệng như cạo vôi răng, đánh bóng răng, đảm bảo khoang miệng sạch sẽ để hỗ trợ bước lấy dấu hàm thuận lợi và chính xác hơn.

Với phương pháp niềng răng tháo lắp, bác sĩ sẽ sử dụng máy Scan 3D kỹ thuật số ghi lại một cách trực quan tình trạng răng của bạn. Những thông tin này sẽ được gửi sang hãng để các kỹ thuật viên tiến hành chế tác khay niềng.

3. Bước 3: Nhận và đeo khay niềng

Thông thường, khoảng 3 – 4 tuần, khay niềng sẽ được gửi về nha khoa. Bạn quay lại phòng khám theo lịch hẹn để bác sĩ gắn khay niềng và hướng dẫn cách đeo khay đúng cũng như những dặn dò khác về thời gian đeo khay hằng ngày.

Đeo khay niềng lên răng
Đeo khay niềng lên răng

4. Bước 4: Tái khám theo lịch hẹn

Mỗi một khay niềng giúp răng dịch chuyển khoảng 0,25mm sau 2 tuần đeo. Vì vậy mà trung bình khoảng 3 – 4 tuần, bạn sẽ đến nha khoa để bác sĩ theo dõi tình trạng răng và đổi khay niềng khác. Trung bình, mỗi ca niềng răng sẽ thay ít nhất từ 20 – 40 khay niềng tùy vào mức độ phức tạp của răng.

5. Bước 5: Đeo hàm duy trì

Khi răng đã sắp xếp đều đặn trên cung hàm và khớp cắn hoàn hảo, không còn nhận thấy vấn đề nào nữa, bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân kết thúc quá trình niềng và đeo hàm duy trì ổn định răng ở vị trí mới.

VII. Lưu ý khi thực hiện niềng răng tháo lắp

Mặc dù niềng răng tháo lắp khá thuận tiện và dễ dàng nhưng bạn cũng cần tuân thủ những nguyên tắc nhất định để kết quả niềng tốt hơn:

  • Trước tiên, cần đảm bảo thời gian đeo khay niềng tối thiểu là 22h/ngày, chỉ tháo ra khi vệ sinh và ăn uống. Thời gian đeo niềng cần tuân thủ một cách nghiêm ngặt mới không làm ảnh hưởng đến hiệu quả niềng răng. Đồng thời, bạn cũng cần thăm khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ.
  • Vệ sinh khay niềng sạch sẽ sau mỗi ngày ăn uống. Điều này giúp giảm nguy cơ mắc bệnh lý răng miệng. Lưu ý, khi vệ sinh khay niềng, tuyệt đối không dùng nước nóng sẽ làm biến dạng khay niềng.
Vệ sinh khay niềng sạch sẽ
Vệ sinh khay niềng sạch sẽ
  • Mỗi ngày nên đánh răng ít nhất 2 lần bằng bàn chải lông mềm và kem đánh răng có chứa nồng độ fluor phù hợp. Kết hợp dùng chỉ nha khoa và nước súc miệng loại bỏ mảng bám, vụn thức ăn trong kẽ răng.
  • Bên cạnh đó, chế độ ăn uống hằng ngày cũng cần đặc biệt lưu ý, nên hạn chế những thực phẩm dai cứng, thức ăn nhiều đường hoặc tinh bột. Thay vào đó nên bổ sung những loại thực phẩm giàu protein, vitamin và khoáng chất tốt cho răng.
Ưu tiên thực phẩm giàu chất xơ và vitamin
Ưu tiên thực phẩm giàu chất xơ và vitamin

Hy vọng những chia sẻ trên bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về niềng răng tháo lắp là gì và hiệu quả của phương pháp này ra sao. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào khác, vui lòng liên hệ vào số hotline 0972 411 411 hoặc đến trực tiếp tại Nha khoa Đông Nam để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

Trả lời

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook