Niềng răng thưa được không? Giải pháp điều trị tốt nhất hiện nay

11/06/2020
niềng răng thưa được không

Răng thưa không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy khắc phục răng thưa như thế nào, niềng răng thưa được không?

niềng răng thưa được không

Răng thưa là răng có khoảng cách giữa hai răng khá xa, nguyên nhân có thể do bẩm sinh cũng có thể do những thói quen xấu lúc nhỏ. Răng thưa không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe, thức ăn rất dễ giắt vào kẽ răng và gây ra các bệnh răng miệng. Vậy niềng răng thưa được không?

I. Niềng răng thưa được không?

Niềng răng thưa là phương pháp sử dụng hệ thống các khí cụ nha khoa, sử dụng lực tác động dịch chuyển răng về vị trí mong muốn. Bản chất của niềng răng thưa là dịch chuyển sao cho khoảng cách giữa các răng khít sát với nhau. Nói chung, niềng răng hoàn toàn có thể khắc phục được trường hợp răng thưa.

niềng 2 răng cửa thưa

Tuy nhiên, thời điểm niềng răng thích hợp là từ 12 – 15 tuổi, ở độ tuổi này răng vĩnh viễn đã mọc hoàn thiện và xương hàm đang trong giai đoạn phát triển ổn định nên dễ nắn, dễ dịch chuyển, thời gian niềng và hiệu quả cũng nhanh hơn.

Thời gian niềng răng có thể kéo dài từ 1-3 năm (đã tính thời gian nhổ răng và chờ vùng răng lành thương), tùy mức độ xương hàm của mỗi người. Đa số trường hợp niềng răng thưa đều không cần nhổ răng nên sẽ rút ngắn hơn được 1-2 tuần. Tuy nhiên, muốn biết cụ thể cần liên hệ đến nha khoa để kiểm tra chính xác.

Ưu điểm khi niềng răng thưa:

– Khôi phục tính thẩm mỹ, các răng dịch chuyển sát khít đều đặn với nhau.

– Khớp cắn hài hòa.

– Ngăn chặn các bệnh lý răng miệng.

– Không cần phải mài răng hay tác động đến cấu trúc của răng thật mà vẫn có thể điều chỉnh và xoay chuyển các răng cho chuẩn đều ngay ngắn.

– Kết quả niềng răng thành công, răng cố định vĩnh viễn không cần điều trị thêm một lần nào nữa.

niềng răng thưa được không 1
Hiệu quả sau khi niềng răng thưa

II. Các giải pháp điều trị răng thưa

1. Bọc sứ cho răng thưa

Trong suốt quá trình niềng răng phải mang mắc cài, nên đối với một số trường hợp có thể gây tâm lý “ngại” giao tiếp, đặc biệt là đối với người trưởng thành. Không chỉ vậy, việc mang niềng răng sẽ gây khó khăn hơn cho quá trình vệ sinh răng miệng hàng ngày.

Tuy nhiên, các bạn cũng không cần lo lắng, vì ngoài niềng răng thì còn có thể áp dụng phương pháp bọc sứ cho răng thưa.

Mô phỏng kỹ thuật bọc răng sứ
Mô phỏng bọc răng sứ

Bọc răng sứ là một phương pháp mà bác sĩ sẽ mài đi men răng thật của răng cần phục hình để nâng nỡ mão răng sứ bên trên. Mão răng sứ này được chế tác theo đúng dấu hàm của bệnh nhân sao cho khi phục hình sẽ che lắp đi khoảng thưa giữa các răng.

So với phương pháp niềng răng, bọc răng sứ răng thưa có ưu điểm:

– Thời gian phục hình nhanh, chỉ mất 2-3 ngày phục hình hoàn tất.

– Không phải đeo mắc cài trong thời gian dài.

– Ngoài ra, bọc răng sứ còn khắc phục được những nhược điểm về hình thái và màu sắc của răng. Ví dụ, một số trường hợp răng thưa, răng to nhỏ không đều bọc răng sứ không chỉ khắc phục tình trạng thưa mà còn giúp răng đều và đẹp hơn.

Icon nha khoa đông nam Tham khảo một số trường hợp điều trị răng thưa tại Nha Khoa Đông Nam:

bọc răng sứ cho rang cửa bị thưa hàm trênBọc sứ 2 răng cửa khắc phục thưa

bọc 4 răng sứ điều chỉnh răng cửa bị thưaBọc 4 răng cửa hàm trên điều trị răng bị thưa

bọc răng sứ cho rang cửa bị thưa hàm dướiBọc sứ cho rang bi thưa hàm dưới

2. Trám răng thưa bằng Composite

Ngoài bọc sứ điều trị cho răng thưa còn có giải pháp trám răng bằng Composite làm đầy thêm các răng giúp che đi khoảng răng thưa ở giữa. Cách này thực hiện rất nhanh chóng và chi phí rẻ nhưng nó chỉ điều trị cho răng cửa bị thưa hoặc các tình huống răng thưa nhưng khoảng cách hẹp (lớn hơn 3mm thì không nên làm).

Trám kẽ răng cửa bị thưaTrám răng thưa giới hạn điều trị cho trường hợp răng cửa thưa

Vật liệu Composite đắp lên răng chỉ có tác dụng thẩm mỹ không giúp ích cho việc ăn nhai, sau một thời gian sử dụng sẽ bị đổi màu nên phải thực hiện nhiều lần. Đặc biệt nhất nó chỉ phục hình tạm thời cho các răng tương đối đồng đều, không có nhiều tác dụng trong việc dịch chuyển hay điều hướng răng.

Do đó niềng răng hay bọc sứ cho răng thưa, trám răng bằng Composite hoàn toàn mang lại hiệu quả. Nên lựa chọn phương pháp nào, tùy thuộc vào tình trạng răng miệng thực tế cũng như là mong muốn của bệnh nhân. Để xác định chính xác tình trạng bệnh, cũng như được tư vấn phương pháp điều trị phù hợp nhất, bạn nên đến Nha Khoa Đông Nam để được khám và tư vấn trực tiếp hoàn toàn miễn phí. Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ theo số tổng đài 1900 7141 để được giải đáp ngay lập tức.

Scores: 4.9 (28 votes)

Liên hệ tư vấn nha khoa đông nam
Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

Thẻ:,

Trả lời

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook