Phân Biệt Trám Răng Amalgam Và Composite

06/01/2023
phân biệt trám răng amalgam và composite

Việc so sánh về tính chất và đặc trưng giúp phân biệt trám răng Amalgam và Composite từ đó có quyết định về vật liệu trám an toàn và thẩm mỹ.

phân biệt trám răng amalgam và composite

Amalgam và Composite là hai vật liệu trám răng cơ bản nhất được sử dụng trong các trường hợp phục hình cho răng khác nhau. Biết cách phân biệt trám răng Amalgam và Composite sẽ giúp người bệnh có thể dễ dàng lựa chọn vật liệu trám răng phù hợp với trường hợp cụ thể mà mình gặp phải.

I. Phân biệt giữa hai vật liệu trám răng Amalgam và Composite

Vật liệu trám răng Amalgam và Composite đều có thể bổ sung thêm cho phần mô răng bị khuyết thiếu theo cùng một cách thức như nhau. Đây đều là hai vật liệu tồn tại ở dạng thể tương tự nhau và đều có thể thao tác trực tiếp trên thân răng.

Amalgam là vật liệu trám răng ra đời đầu tiên cách đây gần 150 năm và được áp dụng trong các trường hợp răng hàm bị vỡ, mẻ, răng sâu bởi đặc tính của Amalgam có độ bền, độ chịu lực khá cao. Tuy nhiên, màu sắc của miếng trám Amalgam (trám bạc) không phù hợp cho trám răng cửa mà chủ yếu là trám răng hàm – nơi chịu áp lực nhai mạnh.

tram rang amalgam va composite 1
Trám răng Amalgam (trám bạc)

Trám răng Composite thường áp dụng để hàn trám thẩm mỹ đối với răng hàm trên, đặc biệt là răng cửa bởi màu sắc tự nhiên như răng thật. Trám Composite thẩm mỹ phù hợp với các trường hợp cần xử lý tình huống trám răng nhanh, không có thời gian hoặc điều kiện kinh tế không cho phép làm răng sứ thẩm mỹ.

tram rang amalgam va composite 2
Trám răng thẩm mỹ Composite

II. Kỹ thuật trám răng Amalgam và Composite?

Về cơ bản, kỹ thuật trám răng Amalgam và Composite không có nhiều sự khác biệt, đều có thể thực hiện trực tiếp trên thân răng thật và hoàn tất nhanh chóng chỉ trong một lần hẹn.

Trám răng Amalgam được thực hiện cũng khá nhanh chóng với những bước đơn giản. Đầu tiên, nha sĩ dùng mũi khoan lấy sạch phần răng sâu và phết một lớp bảo vệ lên trên. Tiếp theo, vật liệu Amalgam sẽ được trộn đều, sau đó đưa vào xoang trám đã chuẩn bị.

Miếng trám Amalgam phải sau 24 giờ mới đạt được đến độ cứng ổn định của nó, vì vậy, bệnh nhân không được nhai thức ăn ngay sau khi trám xong. Sau khi Amalgam đông cứng, nha sĩ sẽ tiến hành đánh bóng để tạo tính thẩm mỹ cũng như đảm bảo khi ăn nhai không bị cộm vướng.

tram rang amalgam va composite 3
Trám răng Amalgam được thực hiện khá nhanh chóng với những bước đơn giản

Thao tác trám răng với chất liệu Composite với đặc tính thẩm mỹ khá đơn giản, toàn bộ quá trình mất khoảng 10 – 20 phút không gây đau đớn hoặc chảy máu.

Nha sĩ sẽ tiến hành trám bít trực tiếp vật liệu trám lên phần răng khuyết và tiến hành điều chỉnh sao cho thẩm mỹ. Chiếu đèn laser để đông cứng vết trám và đánh bóng vết trám tạo cảm giác thoải mái nhất khi ăn nhai.

III. Nên chọn vật liệu trám răng nào tốt nhất?

Ngày nay, trám răng bằng vật liệu Composite đã trở nên phổ biến thay vì trám bằng bật liệu Amalgam. Nếu đã trám bằng Amalgam thường sau một thời gian bệnh nhân đều muốn trám lại bằng Composite.

phân biệt trám răng amalgam và composite 1
Thay thế hàn trám Amalgam bằng vật liệu Composite

Icon nha khoa đông nam Để biết được nguyên nhân vì nên chọn vật liệu trám Composite, các bạn có thể tham khảo qua bảng so sánh bên dưới.

phân biệt trám răng amalgam và composite

Dù là cùng có khả năng hàn trám răng sâu giúp răng chắc khỏe, bảo tồn răng thật nhưng do vật liệu Composite trùng màu với răng thật, an toàn cho sức khỏe nên được nhiều người lựa chọn cũng như được các bác sĩ tư vấn cho bệnh nhân.

phân biệt trám răng amalgam và composite 2
Trám răng bằng Composite cho răng sâu

Thông qua việc phân biệt trám răng Amalgam và Composite hy vọng các bạn đã biết được loại vật liệu nào là tốt nhất nên sử dụng khi có nhu cầu trám răng.

Nếu còn thắc mắc nào khác cần giải đáp hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo số tổng đài 1900 7141 hoặc đến trực tiếp Nha Khoa Đông Nam để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí!

Xem thêm trám răng:

Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

Trả lời

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook