Điều Trị Tình Trạng Bị Khớp Cắn Ngược Như Thế Nào?

December 31, 2018
NHA KHOA ĐÔNG NAM
điều trị tình trạng bị khớp cắn ngược như thế nào

Hỏi: Chào bác sĩ! Răng của em giống như hình em gửi về cho bác sĩ. Không biết trường hợp của em thì để khớp cắn và răng được đều lại thì em có thể bọc răng sứ được không vậy? Bác sĩ tư vấn giúp em. Em cám ơn. ” – (Chi Nhỏ, Facebook)

điều trị tình trạng bị khớp cắn ngược như thế nào

NHA KHOA ĐÔNG NAM TRẢ LỜI:

Xin chào bạn Chi Nhỏ! Chúng tôi rất vui và cám ơn bạn vì sự tin tưởng khi chia sẻ những vấn đề thắc mắc của bản thân mình về cho chúng tôi. Để trả lời câu hỏi của bạn, Nha Khoa Đông Nam xin được đưa ra thông tin giải đáp như sau:

Theo như hình bạn gửi về thì trường hợp của bạn được gọi là khớp cắn ngược. Khớp cắn ngược có biểu hiện là hàm răng dưới đưa ra phía trước. Khi ngậm miệng lại thì răng hàm dưới phủ ra ngoài răng hàm trên, hiện tượng này còn được gọi là móm.

điều trị tình trạng bị khớp cắn ngược như thế nào -3
Điều trị khớp cắn ngược (hàm móm)

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến khớp cắn ngược, có thể là do xương hàm như: xương hàm trên kém phát triển, xương hàm dưới phát triển quá mạnh hoặc do dị tật khe hở vòm miệng khiến cho xương hàm trên thiếu hụt kích thước theo chiều ngang và chiều trước sau làm cho răng cửa hàm trên luôn ở phía trong so với răng cửa hàm dưới.

Thông thường, khớp cắn ngược sẽ có 3 dạng: khớp cắn ngược do răng, khớp cắn ngược do xương hoặc cả 2 kết hợp. Tùy vào mỗi trường hợp mà bác sĩ sẽ có những chỉ định riêng khác nhau để thực hiện điều trị.

1. Nếu khớp cắn ngược do tật của răng và bạn chỉ bị móm nhẹ thì vẫn có thể bọc răng sứ hoặc niềng răng để điều chỉnh lại cung răng và làm cho khớp cắn được đều hơn.

điều trị tình trạng bị khớp cắn ngược như thế nào
Bọc răng sứ chính hình hàm hóm chỉ trong còng 2 – 4 ngày

2. Nếu khớp cắn ngược do xương hàm (cụ thể là xương hàm trên ngắn và đưa vào trong nhiều hơn so với xương hàm dưới) thì bọc răng sứ hay niềng răng thông thường đều không có hiệu quả.

Cách tốt nhất là phẫu thuật kéo dài thêm xương ở hàm trên khiến cho 2 hàm này đều đặn và cân đổi nhau, răng từ đó cũng được đưa ra ngoài, không còn bị khớp cắn ngược nữa.

icon xem thêm nha khoa Mô Phỏng Quá Trình Phẫu Thuật Hàm Hô Dưới (Móm):

3. Nếu khớp cắn ngược do răng và xương cùng lúc gây ra thì đây cũng là tình huống tệ nhất, việc điều trị sẽ kéo dài lâu hơn vì cần phải điều trị đúng cho cả 2 phương án, gồm:

+ Trước tiên phẫu thuật hàm, đưa 2 hàm về vị trí cơ bản, cân xứng.

+ Sau khi 2 hàm răng đã ổn định sẽ tiến hành niềng răng hoặc bọc sứ thẩm mỹ để sắp xếp lại các răng mọc lệch, đưa các răng hàm trên ra đều với hàm dưới. Thông thường, bệnh nhân thường chọn bọc răng sứ thẩm mỹ vì thời gian chỉ trong 2-3 ngày nhanh chóng, đạt hiệu quả ngay, đặc biệt màu sắc của răng đều được chỉnh sửa theo yêu cầu thẩm mỹ của bệnh nhân.

Tuy nhiên, theo như chúng tôi quan sát thấy bạn Chi Nhỏ bị tình trạng khớp cắn ngược khá sâu, có thể đây một phần do sự tác động của xương hàm nên nếu thực hiện bọc răng sứ thì sẽ không đạt được kết quả tốt nhất được bạn nhé.

Trong trường hợp của bạn, chúng tôi khuyến khích bạn nên đến trực tiếp Nha Khoa Đông Nam để các bác sĩ chuyên khoa răng hàm mặt khám và chụp phim CT 3D Conebeam để xác định chính xác hơn tình trạng răng của bạn bị khớp cắn ngược do tật của răng hay do tật của xương hàm.

điều trị tình trạng bị khớp cắn ngược như thế nào -4
Chụp phim film CT 3D để xác định tình trạng của răng hàm

Nếu nguyên nhân dẫn đến khớp cắn ngược là do tật của răng bạn có thể điều trị bằng cách niềng răng bằng mắc cài. Còn nếu khớp cắn ngược xuất phát từ xương hàm thì chỉ có cách điều trị duy nhất là phẫu thuật hàm mới có thể giải quyết triệt để tình trạng của bạn mà thôi.

Một số tình huống có thể cần phối hợp các phương án sẽ được bác sĩ trao đổi cụ thể trước khi thực hiện nên bạn yên tâm nhé!

điều trị tình trạng bị khớp cắn ngược như thế nào
Một trường hợp phẫu thuật hàm tại Nha Khoa Đông Nam

Nói chung bạn nên sắp xếp thời gian đến với nha khoa chúng tôi để các bác sĩ thăm khám trực tiếp, từ đó mới có thể đưa ra những phương án điều trị phù hợp với tình trạng răng miệng của bạn được.

Tại Nha Khoa Đông Nam, tất cả các khách hàng sẽ được thăm khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí vì thế bạn đừng ngần ngại, hãy đến ngay cơ sở Nha Khoa Đông Nam nhé! Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số tổng đài 1900 7141 để được giải đáp ngay lập tức!

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Cười hở nướu điều trị bằng cách nào?

Hãy Liên Hệ Với Chúng Tôi Để Được Khám Và Tư Vấn Miễn Phí !!!
Tư vấn 24/7 1900 7141
Hotline 0972 411 411
ĐẶT LỊCH KHÁM
Chia sẻ bài viết:
Xem chi tiết các dịch vụ

Leave a Reply