Khi Nào Phẫu Thuật Răng Hô, Khi Nào Niềng Răng?

30/08/2018
NHA KHOA ĐÔNG NAM
khi nào phẫu thuật răng hô, khi nào niềng răng

Ngành nha khoa ngày nay đã có 2 phương pháp điều trị hàm răng hô là: phẫu thuật chỉnh hình răng và niềng răng. Tuy nhiên, khi nào thì phẫu thuật răng hô, khi nào niềng răng? Chúng ta hãy cùng phân tích thông qua bài viết sau đây!

khi nào phẫu thuật răng hô, khi nào niềng răng

Trong trường hợp nào nên dùng phương pháp phẫu thuật, liệu phương pháp niềng răng có hiệu quả trong tất cả mọi trường hợp hay không? Chúng ta cùng nhau phân tích bài viết sau đây nhé!

Khi nào phẫu thuật răng hô, khi nào niềng răng?

Thật ra thì để biết chính xác nên áp dụng phương pháp nào còn phải dựa vào tình trạng hô của bạn. Phân biệt loại hô của mình thật chính xác thì mới đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Phân biệt các loại hô:

Trong nha khoa hô được chia ra làm 3 loại:

+ Hô do răng

+ Hô do hàm

+ Hô vừa do răng vừa do hàm.

– Khi nào thì niềng răng?

Niềng răng chỉ thích hợp với trường hợp hô do răng, hoặc hô vừa do răng vừa do hàm. Còn hô móm do hàm thì phải phẫu thuật chỉnh hình hàm mới đạt hiệu quả. Hiện nay, 50% người Việt niềng răng không đúng tuổi hoặc niềng răng không đúng chỉ định.

khi nào phẫu thuật răng hô, khi nào niềng răng 1

Nếu bị hô do răng thì niềng răng là phương pháp điều trị hiệu quả nhất. Sử dụng 2 loại dụng cụ niềng tháo lắp và gắn chặt. Tuy nhiên, phương pháp này cho hiệu quả rất kém ở loại hô do hàm và niềng răng không thể giải quyết triệt để được mọi trường hợp.

– Khi nào thì phẫu thuật chỉnh răng hô?

Phẫu thuật hàm hô là phương pháp được áp dụng cho trường hợp hô do hàm và vừa hô răng vừa hô hàm. Phương pháp phẫu thuật này ra đời đã lấp đầy những khuyết điểm của niềng răng. Từ đây, hô đã có cách điều trị hiệu quả.

khi nào phẫu thuật răng hô, khi nào niềng răng 2

Để tiến hành phẫu thuật, trước tiên bạn được khám chi tiết về tình trạng hô, chụp phim cơ bản vùng sọ mặt để đánh giá mức độ hô của mình với mục đích lựa chọn phương pháp phù hợp nhất. Sau đó, bạn được kiểm tra sức khỏe tổng quát để phẫu thuật đảm bảo an toàn. Và cuối cùng được gây mê toàn thân.

khi nào phẫu thuật răng hô, khi nào niềng răng 3
Chụp film CT để xác định tình trạng răng hàm tại Nha Khoa
Đông Nam

Đa phần phẫu thuật chỉnh hình hàm hô cắt xương hàm tiền đình thì việc nhổ răng số 4 hoặc số 5 hai bên để tạo khoảng trống. Qua khoảng trống này thì đường cắt phẫu thuật đi qua hai khe răng nhổ dọc trên cung xương hàm. Đẩy lùi hàm về sau và cố định nẹp vis. Tùy tình trạng hô mà việc đẩy lùi hay tịnh tiến xương hàm về sau hay ra trước với mức độ hợp lý.

icon xem thêm nha khoa Video mô phỏng quá trình phẫu thuật hàm hô:

Phẫu thuật răng hô nguy hiểm không?

Hiện nay, khi nhắc đến 2 từ “phẫu thuật”, nhiều bệnh nhân rất lo lắng về độ rủi ro của nó. Họ quan tâm rất nhiều về quy trình điều trị cũng như quá trình hồi phục như thế nào. Vậy phẫu thuật hàm hô thực sự có những biến chứng, rủi ro, nguy hiểm gì hay không?

khi nào phẫu thuật răng hô, khi nào niềng răng 4
Các trường hợp phẫu thuật răng hô, chìa tại Nha Khoa Đông Nam

Có thể nói bất kỳ một ca phẫu thuật y khoa nào đều có những rủi ro và biến chứng riêng của nó, phẫu thuật trong nha khoa hay cụ thể ở đây là phẫu thuật hàm răng hô thì thật ra cũng vậy, nếu bác sĩ giỏi thì sẽ thể kiểm soát tốt và làm giảm tỉ lệ biến chứng xuống mức thấp nhất. Và Nha Khoa Đông Nam tự hào là nha khoa thẩm mỹ hàng đầu, được thành lập khá lâu với đội ngũ bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm, chuyên môn sâu, đã thực hiện nhiều trường hợp chỉnh nha kết hợp phẫu thuật hoặc phẫu thuật hàm hô rất thành công.

khi nào phẫu thuật răng hô, khi nào niềng răng 5
Phẫu Thuật Hàm Hô được thực hiện tại bệnh viện lớn

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Chi phí phẫu thuật hàm hô bao nhiêu?

Không giống như nhiều người vẫn nghĩ, phẫu thuật hàm không gây đau đớn nhiều. Bác sĩ sẽ chỉ định thuốc kháng sinh, kháng viêm và giảm đau trong 1 tuần. Việc vệ sinh răng miệng sau phẫu thuật là điều khá quan trọng. Khi đánh răng nên chải thật nhẹ nhàng bằng bàn chải mềm và súc miệng bằng nước sôi để nguội nhiều lần trong ngày.

Nên ăn các thức ăn mềm như cháo hoặc súp trong tuần đầu sau phẫu thuật và hạn chế những va chạm vào hàm, sau 1 tuần có thể ăn uống bình thường nhưng không nên ăn những thức ăn cứng. Sau khi phẫu thuật trong từ 1 – 2 tuần đầu tình trạng sưng vẫn còn; từ 3 tuần trở đi bạn sẽ có một khuôn mặt tự nhiên, đẹp, cười tự tin không hô và hở lợi nữa.

khi nào phẫu thuật răng hô, khi nào niềng răng 6
Nên ăn thức ăn mềm trong 1-2 tuần đầu

Sau phẫu thuật bạn phải tuân thủ theo hướng dẫn chăm sóc của bác sĩ về hoạt động cũng như ăn nhai, khi cơ thể bạn hoàn toàn hồi phục thì không còn bất cứ khó khăn nào sau đó.

Trên đây là những giải đáp chung về phẫu thuật răng hô và niềng răng, bạn nên đến Nha Khoa Đông Nam chúng tôi để được khám và tư vấn chính xác đối với trường hợp của bạn.

Liên hệ tư vấn nha khoa đông nam

Tags:

Tự hào hơn 14 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ chuyên môn sâu, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả điều trị tối ưu nhất.
1. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
2. Chi phí cực kì hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến điều trị tại Nha Khoa Đông Nam.
1
Tư vấn Online?