Trường hợp nào cần phải phẫu thuật hàm hô?

30/08/2018
NHA KHOA ĐÔNG NAM
trường hợp nào cần phẫu thuật hàm hô

Phẫu thuật được xem là giải pháp điều trị các trường hợp bị hô hàm tối ưu nhất hiện nay để có thể giải quyết triệt để tình trạng hô xương hàm gây ra. Tuy nhiên chính xác trường hợp nào cần phải phẫu thuật hàm hô? Chúng ta hãy cùng tham khảo bài viết sau đây!

trường hợp nào cần phẫu thuật hàm hô

I. Trường hợp nào cần phải phẫu thuật hàm hô?

Trước đây khi hàm hô ra ngoài người ta thường nghĩ là do răng nên tiến hành chỉnh nha từ 1 – 2 năm hoặc lâu hơn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người. Tuy nhiên, chỉnh nha chỉ có tác dụng đối với tình huống hô do răng mà không hiệu quả khi nguyên nhân gây ra là do hàm hoặc do răng và xương hàm kết hợp.

Người ta bị hô răng có thể không bị hô hàm, nhưng đã bị hô hàm thì chắc chắn răng cũng bị “rủ rê” đưa ra ngoài theo. Trong trường hợp hô hàm người đối diện vẫn có thể nhìn thấy “lấp ló” lợi (nướu) khi cười mặc dù đã chỉnh nha. Do đó, biện pháp tốt nhất là phẫu thuật hàm.

trường hợp nào cần phẫu thuật hàm hô 1
Hô do xương hàm thường khiến răng cũng nhô ra theo

Các trường hợp cần phải thực hiện phẫu thuật hàm hô:

Trường hợp hô quá mức hoặc móm quá mức: chỉnh nha thông thường bằng mắc cài không cải thiện hoàn toàn hoặc các trường hợp và bất cân xứng xương hàm nặng thì niềng răng cũng không hiệu quả.

Nếu hô cả hai hàm: việc phẫu thuật xương hàm trên và xương hàm dưới đưa lùi vào trong là cần thiết.

trường hợp nào cần phải phẫu thuật hàm hô 1

Nếu chỉ hô hàm trên hoặc hàm dưới: thì chỉ cần phẫu thuật xương hàm trên hoặc hàm dưới đưa lùi vào trong.

Trường hợp hàm trên hô mà hàm dưới không hô nhưng răng mọc lộn xộn: thì có thể phẫu thuật hàm trên và chỉnh nha hàm dưới, hoặc ngược lại hàm dưới phẫu thuật và hàm trên chỉnh nha.

Đối với bệnh nhân vừa hô hàm và răng mọc lộn xộn: bác sĩ sẽ tiến hành kết hợp niềng răng và phẫu thuật. Sự kết hợp của 2 phương pháp này sẽ giải quyết triệt để cho những bệnh nhân này.

trường hợp nào cần phải phẫu thuật hàm hô 2

Trường hợp hàm trên hoặc hàm dưới đưa nhiều về phía trước hay gọi là vẩu nặng: phẫu thuật hàm trên và hàm dưới cùng lúc. Đây là phẫu thuật phức tạp hơn so với các phẫu thuật cắt xương hàm khác.

Đối với các rối loạn khớp cắn khớp thái dương hàm: làm mất cân xứng giữa xương hàm mặt và khối xương sọ thì chỉnh nha cũng khó được khắc phục. Để giải quyết triệt để vấn đề này cần phối hợp bác sĩ phẫu thuật tạo hình.

icon xem thêm nha khoa Video mô phỏng cách điều trị hàm hô bằng phẫu thuật:

II. Các bước phẫu thuật hàm hô

Các khách hàng đến kiểm tra và thực hiện phẫu thuật hàm hô tại Nha Khoa Đông Nam sẽ được thực hiện tuần tự các bước sau đây:

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Bác sĩ chuyên gia thẩm mỹ sẽ trực tiếp kiểm tra, tư vấn chính xác về tình trạng hiện tại của bệnh nhân. Các phương án điều trị có thể thực hiện, sau đó là chỉ định chụp sang bước tiếp theo kiểm tra chi tiết.

Bước 2: Kiểm tra chi tiết

Bệnh nhân sẽ được chụp film CT hai hàm trên và dưới, bác sĩ sẽ lấy mẫu răng để nghiên cứu độ nhô của răng và hàm, từ đó lên phác đồ điều trị tối ưu, chọn đường cắt tránh những điểm mốc giải phẫu quan trọng và tính tỉ lệ lùi hàm để an toàn trong phẫu thuật và đạt được sự thẩm mỹ tối đa.

trường hợp nào cần phẫu thuật hàm hô 2
Chụp CT 3D kiểm tra cấu trúc xương hàm

Bước 3: Chuẩn bị

Chuẩn bị trước khi phẫu thuật:

– Về phía bệnh nhân cần có tâm lý thoải mái trước khi phẫu thuật.

– Về phía ê kíp phẫu thuật: chuẩn bị phòng mổ, dụng cụ đầy đủ, vô trùng theo tiêu chuẩn quốc tế.

Phẫu thuật hàm thời gian kéo dài từ 3h – 4h (có trường hợp cần từ 5h – 6h). Do đây là một cuộc đại phẫu nên bác sĩ sẽ chỉ định cho người bệnh các bước tiến hành kiểm tra chức năng gan, thận, phổi và một số xét nghiệm sinh hóa khác để đánh giá tình trạng sức khỏe trước khi tiến hành phẫu thuật.

trường hợp nào cần phẫu thuật hàm hô 3
Tiến hành kiểm tra sức khỏe trước phẫu thuật

Bước 4: Phẫu thuật

Phẫu thuật hàm hô là một phẫu thuật thẩm mỹ răng hàm mặt, bác sĩ tác động trực tiếp vào cấu trúc xương hàm nên sẽ có những đau nhức nhất định sau khi hoàn tất. Trước khi thực hiện, bác sĩ sẽ tiến hành gây mê toàn thân để bệnh nhân không phải chịu đựng đau trong suốt thời gian phẫu thuật.

Tùy theo tình trạng từng người bác sĩ sẽ tiến hành cắt chỉnh xương hàm theo phác đồ điều trị của mỗi người khác nhau. Sau khi hoàn tất, bệnh nhân sẽ thấy được sự thay đổi rõ rệt bằng mắt thường, hàm răng đã hết hô và không còn xấu xí như trước đây nữa.

trường hợp nào cần phẫu thuật hàm hô 4
Kết quả sau khi phẫu thuật hàm hô

Bước 5: Tái khám

Sau phẫu thuật, bệnh nhân được bác sĩ kê đơn thuốc giảm đau dùng trong 1 tuần, hẹn ngày tái khám định kỳ kiểm tra vết mổ, cắt chỉ (nếu cần thiết).

Nếu các bạn còn thắc mắc nào khác về phẫu thuật hàm hô thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo số tổng đài 1900 7141 hoặc đến trực tiếp Nha Khoa Đông Nam để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí!

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Phẫu thuật hàm hô bao nhiêu tiền?

Liên hệ tư vấn nha khoa đông nam

Tags:

Tự hào hơn 14 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ chuyên môn sâu, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả điều trị tối ưu nhất.
1. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
2. Chi phí cực kì hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến điều trị tại Nha Khoa Đông Nam.
1
Tư vấn Online?