phương pháp điều trị răng hô, vẩu, mọc lộn xộn

Răng vẩu (răng hô) là một trong những tình trạng khiếm khuyết về răng miệng thường gặp. Không những ảnh hưởng đến thẩm mỹ của khuôn mặt mà còn gây ra nhiều tác hại đối với sức khỏe răng miệng.

phương pháp điều trị răng hô, vẩu, mọc lộn xộn

I. Tổng quan về răng hô, vẩu

Răng vẩu, răng hô là tình trạng răng lệch lạc về khớp cắn khi bệnh nhân có hàm trên nhô ra trước so với hàm dưới.

Thông thường, những chiếc răng này sẽ mọc hơi dài hơn so với bình thường từ 30mm trở lên hoặc các răng mọc chồng chéo lên nhau không theo một quy luật cụ thể nào.

Nhưng cũng có trường hợp răng mọc đều nhau nhưng hàm lại to và đưa răng chìa ra bên ngoài.

Răng vẩu là gì? Có bị di truyền không? 1
Răng vẩu khiến răng bị lệch ra ngoài

✤ Tình trạng răng hô, vẩu sẽ xảy ra theo 3 dạng:

– Hô vẩu do răng: là kiểu mà răng vừa bị vênh chìa, xương hàm vừa đưa ra ngoài khiến cho khuôn miệng bị hô vẩu khá dữ dội.

– Hô vẩu do xương hàm: là trường hợp răng mọc vẫn bình thường, không vênh chìa nhưng xương hàm lại đưa ra ngoài quá mức, hoặc là hàm trên đưa ra nhiều so với hàm dưới và ngược lại. Hoặc cũng có trường hợp cả hai hàm đưa ra nhiều so với phần trên của khuôn mặt.

– Hô vẩu do cả răng – xương hàm kết hợp: là trường hợp các răng mọc có rìa răng chìa ra phía trước, không theo phương song song với phương thẳng đứng.

✤ Nguyên nhân gây ra tình trạng răng hô, vẩu:

Những đặc tính trên khuôn mặt như mắt, mũi, tóc tai, xương hàm, xương gò má,… là những bộ phận bị chi phối mạnh nhất bởi gen – tức là yếu tố di truyền. Những thống kê và nghiên cứu của y học cũng đã cho thấy tỷ lệ răng vẩu do di truyền có thể đạt tới 70%.

Khoa học đã chứng minh rằng những đứa trẻ bị hô vẩu thường có bố mẹ hoặc ông bà cũng bị tương tự. Như vậy, khả năng răng vẩu do di truyền là hoàn toàn có căn cứ, nó biểu hiện ở sự kế thừa cấu trúc hàm mặt từ những người trong gia đình.

Răng vẩu là gì? Có bị di truyền không? 2
Răng vẩu hoàn toàn có thể di truyền trong gia đình

Nếu như bố mẹ hoặc ông bà hay những người thân khác trong gia đình bạn cũng bị răng vẩu giống bạn thì khả năng con bạn cũng sẽ bị vẩu. Bạn có thể quan sát khuôn mặt và khung hàm của bé để ước lượng. Tuy nhiên, đây chỉ là phán đoán chứ chưa thể khẳng định chắc chắn.

Ngoài yếu tố do di truyền thì còn rất nhiều nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng răng bị vẩu như:

– Do sự sai lệch trong quá trình phát triển hàm, chỉ cần một sai lệch nhỏ của cung hàm trong độ tuổi 12 đến tròn 18 cũng có thể khiến hàm răng của trẻ trở nên khiếm khuyết. Sự lệch lạc này có thể do một trong hai khung hàm phát triển quá mạnh, vượt quá mức so với khung xương hàm còn lại, dẫn đến tình trạng răng bị vẩu.

– Do sự mất cân đối giữa xương hàm và răng khi xương hàm quá nhỏ, khiến cho các răng mọc chen chúc nhau, đẩy nhau hoặc nhô ra ngoài, dẫn đến tình trạng vẩu.

– Do thói quen đẩy lưỡi, mút tay, ngậm núm vú giả… từ khi còn nhỏ. Những thói quen này nếu kéo dài trong nhiều năm lại có thể là nguyên nhân khiến cho răng bị vẩu ra phía trước khiến hàm răng mất thẩm mỹ ngay từ nhỏ.


Video những ảnh hưởng của răng hô, vẩu đối với sức khỏe răng miệng

Dù tình trạng răng hô, vẩu nặng hay nhẹ cũng đều gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng và tính thẩm mỹ của khuôn mặt. Chính vì thế, việc điều trị được thực hiện càng sớm càng tốt để tránh những tác hại do răng hô, vẩu gây ra. Đồng thời giúp bạn lấy lại vẻ đẹp vốn có cho nụ cười của mình.

II. Các phương pháp điều trị răng hô vẩu, mọc lộn xộn

Có 3 phương pháp điều trị răng hô vẩu, răng thưa, mọc lộn xộn đó là: chỉnh nha niềng răng, bọc răng sứ đối với trường hợp hô do răng;

Tại Nha Khoa Đông Nam, các bạn sẽ được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn miễn phí, đặc biệt sẽ được chụp film kiểm tra miễn phí tình trạng răng miệng, xác định chính xác tình trạng của mỗi người và lên phương án điều trị tối ưu nhất.

chụp phim ct 3d
Chụp Film kiểm tra miễn phí tại Nha Khoa Đông Nam

1. Niềng răng điều trị răng hô, vẩu, mọc lộn xộn

Chỉnh nha niềng răng gồm phương pháp chỉnh nha tháo lắp và chỉnh nha cố định, mỗi phương pháp có ưu và nhược điểm riêng. Tùy thuộc vào tình trạng, mong muốn của bệnh nhân, bác sĩ tư vấn phương pháp phù hợp.

Chỉnh nha tháo lắp: đây là phương pháp cổ điển, dùng máng nhựa hoặc hàm nhựa (có móc hoặc không có móc) để mang vào hàm và nắn chỉnh răng từ từ. Chỉnh nha tháo lắp có thể tháo mở ra vệ sinh hằng ngày. Phương pháp này phù hợp cho những trường hợp dễ điều trị. Tuy nhiên phương pháp này chậm và hiệu quả không cao.

niềng răng trong suốt

Bên cạnh đó, chỉ những trường hợp răng bị hô vẩu nhẹ, đơn giản mới thực hiện được và không hiệu quả mấy với những tình huống lệch lạc bị nặng, răng mọc ngầm,…

Chỉnh nha cố định (hay chỉnh nha bằng hệ thống mắc cài): Phương pháp này hiệu quả cao hơn phương pháp tháo lắp nhưng có một nhược điểm là khó vệ sinh. Vì mắc cài được gắn cố định vào răng khi bắt đầu điều trị và chỉ gỡ ra sau khi kết thúc điều trị. Thời gian điều trị thường kéo dài từ 1-3 năm, tùy tình trạng xương hàm mỗi người.

2. Chữa răng hô vẩu bằng phương pháp bọc răng sứ

Bọc răng sứ thẩm mỹ không chỉ phục hình trường hợp răng hư, mà bọc răng sứ điều trị trường hợp răng mọc lộn xộn, răng thưa, răng chìa, vẩu, hô,…cũng rất hiệu quả.

Mô phỏng kỹ thuật bọc răng sứ
Mô phỏng bọc răng sứ

Ưu điểm lớn nhất của phương pháp này là điều trị hiệu quả trong thời gian ngắn, chỉ mất 2-3 ngày là đã có thể phục hình được hàm răng đều đặn, trắng sáng. Tuy nhiên, phương pháp này có nhược điểm là phải mài lớp men răng bên ngoài.

Một số trường hợp bệnh nhân điều trị răng hô vẩu, mọc lộn xộn, thưa bằng bọc răng sứ tại Nha Khoa Đông Nam:

TH1: Bọc sứ răng cửa bị xoay

bọc sứ cho răng cửa mọc xoay

TH2: Bọc sứ răng hô, vẩu

bọc sứ cho răng hô vẩu

TH 3: Bọc răng sứ răng hàm trên mọc lộn xộn

bọc sứ cho răng mọc lộn xộn

Mọi thông tin cần giải đáp xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số tổng đài 1900 7141 để được giải đáp một cách nhanh nhất!

Xem thêm niềng răng:

Xem thêm thẩm mỹ răng:

Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook