Quá Trình Tiêu Xương Hàm Sau Khi Mất Răng Có Nhanh Không?

21/07/2022
Quá Trình Tiêu Xương Hàm Sau Khi Mất Răng Có Nhanh Không?

Câu hỏi:Bác sĩ cho tôi hỏi, tôi vừa nhổ 4 cái răng cửa phía trên thì quá trình tiêu xương hàm xảy ra nhanh không? Hiện tại tôi ở nước ngoài chưa về Việt Nam trồng răng được nên muốn hỏi ý kiến bác sĩ trước để sắp xếp. Và trồng răng bằng phương pháp nào tốt nhất để có thể ngăn chặn tình trạng này. Mong nhận được phản hồi từ bác sĩ. Xin cảm ơn.” – Tony Khánh (56 tuổi, Mỹ).

Quá Trình Tiêu Xương Hàm Sau Khi Mất Răng Có Nhanh Không?

Nha khoa Đông Nam trả lời: Chào chú Tony Khánh. Thực tế, tiêu xương hàm là tình trạng khó tránh khỏi sau khi mất răng. Tuy nhiên, quá trình này diễn ra nhanh hay chậm lại khác nhau ở từng người. Nha khoa xin chia sẻ một số vấn đề liên quan đến việc tiêu xương hàm do mất răng mà chú cần phải biết như sau:

1. Quá trình tiêu xương hàm sau khi mất răng có nhanh không?

Sự tồn tại của xương hàm với mật độ đạt chuẩn phụ thuộc rất lớn vào các kích thích từ lực nhai hằng ngày của chân răng tác động lên xương hàm. Chính vì vậy, vùng răng mất không còn chân răng nữa nên xương hàm dần bị tiêu biến đi là lẽ tự nhiên.

Còn vấn đề quá trình tiêu xương hàm sau khi mất răng có nhanh không thì điều này còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người.

➣ Thông thường quá trình tiêu xương hàm diễn ra khá nhanh, nó sẽ bắt đầu tiêu đi sau khi khoảng 3 tháng mất răng. Lúc này mật độ xương bị tiêu diễn ra từ từ nên chúng ta khó nhận biết bằng mắt thường.

Quá trình tiêu xương hàm sau khi mất răng có nhanh không
Xương hàm bị tiêu dần sau khi nhổ răng

➣ Trong 6 tháng đầu tiên sau khi mất răng, 25% xương hàm tại vị trí mất răng tiêu biến.

➣ Đến sau 1 năm mất răng thì xương bị tiêu có thể chiếm đến 45% – 60% gây ra biến chứng với cơ mặt cũng như không đủ sức nâng đỡ răng dẫn đến xô lệch hàm.

Khi xương hàm tiêu đi trầm trọng sẽ dẫn đến nhiều ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe răng miệng như:

Xô lệch răng: Xương hàm tiêu đi làm nướu teo hõm lại. Các răng bên cạnh không còn răng để dựa vào sẽ đổ nghiêng vào vị trí này. Răng đối diện không có sự nâng đỡ sẽ trồi xuống. Tình trạng xô lệch này ảnh hưởng nghiêm trọng đến khớp cắn. Việc phục hình răng sau này sẽ phức tạp hơn.

Quá trình tiêu xương hàm sau khi mất răng có nhanh không 3
Hậu quả do tiêu xương hàm

Ăn nhai khó khăn: Đây là một hệ quả tất yếu khi tiêu xương răng. Lực nhai giảm sút đáng kể. Thêm việc nếu răng bị xô lệch sẽ nhanh chóng trở nên yếu đi, cảm giác khó chịu khi ăn nhai.

Quá trình tiêu xương hàm sau khi mất răng có nhanh không 4
Ăn nhai khó khăn do mất răng

Lão hóa sớm: Khi xương răng bị tiêu dần thì cơ mặt cũng bị chùng xuống, dẫn đến tình trạng lão hóa, già nua của khuôn mặt. Đó là lý do vì sao chúng ta thường thấy những người mất răng lại bị hóp má.

Quá trình tiêu xương hàm sau khi mất răng có nhanh không 5
Khuôn mặt già nua do mất răng

2. Giải pháp ngăn chặn được tiêu xương hàm

Để phòng tránh được tình trạng tiêu xương hàm cũng như những ảnh hưởng không tốt do mất răng gây ra, trồng răng giả nên được thực hiện càng sớm càng tốt. Cách duy nhất mà chú nên lựa chọn để đảm bảo xương hàm không bị tiêu đi là tiến hành cấy ghép răng Implant.

Quá trình tiêu xương hàm sau khi mất răng có nhanh không 6
Cấy ghép Implant là phương pháp duy nhất ngăn chặn tiêu xương hàm

Sở dĩ cấy ghép răng Implant có thể ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm là nhờ sử dụng trụ Implant để thay thế cho chân răng đã mất. Trụ Implant được cấy ghép vào bên trong xương hàm sẽ giữ chức năng như một chân răng thực thụ, giúp cho xương hàm có chỗ bám vững chắc và khả năng ăn nhai cũng được khôi phục như khi chưa mất răng.

3. Xương hàm bị tiêu nhiều có cấy ghép Implant được không?

Trường hợp chú chưa thể sắp xếp về Việt Nam, tình trạng tiêu xương hàm ngày một nhiều hơn thì thì cũng không nên lo lắng. Với công nghệ hiện đại và kinh nghiệm hơn 20 năm cấy ghép Implant của Nha khoa chúng tôi thì bị tiêu xương hàm ở mức độ nào cũng vẫn có thể cấy ghép Implant thành công.

Quá trình tiêu xương hàm sau khi mất răng có nhanh không 7
Quá trình cấy ghép xương trong Implant

Chúng tôi sẽ thực hiện kết hợp cấy trụ Implant và cấy ghép thêm xương nhân tạo để làm đầy ổ xương này giúp chống đỡ Implant được đứng vững trên cung hàm. Trường hợp này trụ Implant cần nhiều thời gian để liên kết chắc chắn với xương hàm. Sau đó, quá trình phục hình răng sứ vẫn diễn ra bình thường.

Chúng tôi đã thực hiện thành công cho hàng ngàn trường hợp mất răng. Có những trường hợp mất răng trên 20 năm, xương hàm còn lại rất ít vẫn kiểm soát tốt, đảm bảo kết quả cao nhất cho bệnh nhân.

Quá trình tiêu xương hàm sau khi mất răng có nhanh không 8
Cấy ghép Implant tại nha khoa Đông Nam trong điều kiện vô trùng tuyệt đối

Như trường hợp của chú Vĩnh Hải (58 tuổi, quận 2) mất răng toàn hàm trên 18 năm. Chú có chia sẻ thực tế về vấn đề của mình: “Trường hợp của tôi tiêu xương còn lại rất mỏng, nhìn bên ngoài không thấy phần nướu. Đến nha khoa Đông Nam bác sĩ cấy xương rồi đặt trụ cùng lúc trong một lần hẹn. Bây giờ sau 4 năm trồng Implant, kết quả vẫn rất ổn định. Mỗi đợt đi khám răng định kỳ, bác sĩ đều bảo không có vấn đề gì.”

Quá trình tiêu xương hàm sau khi mất răng có nhanh không 9

Quá trình tiêu xương hàm sau khi mất răng là một hiện tượng tự nhiên và cần được khắc phục sớm. Chú cần sắp xếp thời gian để có thể trồng răng Implant trong thời gian sớm nhất. Khi đến Nha khoa Đông Nam, chú sẽ được chụp phim 3D kiểm tra tình trạng xương răng, dựa vào đó chúng tôi sẽ tư vấn cụ thể hơn về phác đồ điều trị của mình.

Nếu còn thắc mắc nào khác, hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo tổng đài 1900 7141 để được hỗ trợ nhanh chóng.

Xem thêm:

Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

Thẻ:,

Trả lời

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook