Quy trình bọc răng sứ mất bao lâu?

10/03/2023
Quy trình bọc răng sứ mất bao lâu?

Thời gian bọc răng sứ thường khá nhanh, chỉ mất vỏn vẹn khoảng 2 – 4 ngày là hoàn thiện. Tuy nhiên, trên thực tế quy trình bọc răng sứ mất bao lâu còn có thể nhanh hay chậm hơn phụ thuộc nhiều yếu tố. Trong đó phải kể đến tình trạng sức khỏe răng miệng của mỗi bệnh nhân, số răng cần bọc sứ, tay nghề, kỹ thuật phục hình của bác sĩ,…

Quy trình bọc răng sứ mất bao lâu?
Quy trình bọc răng sứ mất bao lâu?

I. Quy trình bọc răng sứ mất bao lâu?

Thông thường, mốc thời gian tiêu chuẩn đối với mỗi ca bọc răng sứ thẩm mỹ có tình trạng sức khỏe răng miệng tốt sẽ mất tầm 2 – 4 ngày và trải qua ít nhất 2 lần hẹn đến nha khoa là hoàn tất.

  • Lần thăm khám đầu tiên:

Ở lần thăm khám đầu tiên bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra sức khỏe răng miệng tổng quát, chụp x-quang chẩn đoán tình trạng răng miệng chính xác. Từ đó sẽ đưa ra phác đồ phục hình phù hợp, hiệu quả nhất cho bệnh nhân.

Bệnh nhân sẽ được tư vấn chi tiết về các loại răng sứ, chi phí cũng như các chính sách bảo hành liên quan.

Khi bệnh nhân đồng ý sử dụng dịch vụ bác sĩ sẽ thực hiện tiếp các bước vệ sinh răng miệng, gây tê, mài chỉnh răng, lấy dấu hàm để gửi về bộ phận Labo chế tác mão răng sứ phù hợp.

Trong thời gian chờ đợi răng sứ được chế tác hoàn tất, bệnh nhân sẽ được gắn răng tạm giúp hỗ trợ cho việc ăn nhai cơ bản và giữ thẩm mỹ được tốt hơn.

  • Lần hẹn thứ 2:

Khi mão sứ đã chế tác xong bác sĩ sẽ hẹn bệnh nhân quay lại nha khoa để gắn răng sứ cố định. Các vấn đề về thẩm mỹ, khớp cắn sẽ được kiểm tra, chỉnh sửa kỹ lưỡng cho đến khi bệnh nhân cảm thấy hài lòng và thoải mái nhất.

Thời gian bọc sứ thường mất khoảng 2 – 4 ngày là hoàn tất
Thời gian bọc sứ thường mất khoảng 2 – 4 ngày là hoàn tất

II. Quy trình bọc răng sứ diễn ra như thế nào?

Bọc răng sứ nếu muốn đạt hiệu quả tốt nhất đòi hỏi kỹ thuật thực hiện và quy trình phải thực sự chuẩn xác, tuân thủ vô trùng nghiêm ngặt với đầy đủ các bước sau đây:

1. Bước 1: Thăm khám, chụp phim x-quang, tư vấn

Bác sĩ sẽ thực hiện thăm khám kiểm tra răng miệng tổng quát, chụp phim x-quang xác định chính xác tình trạng khiếm khuyết của răng. Trường hợp răng có bệnh lý thì cần khắc phục dứt điểm mới thực hiện bọc sứ an toàn, hiệu quả được.

Ở bước này bác sĩ cũng sẽ tư vấn bệnh nhân chọn dùng loại răng sứ phù hợp với tình trạng răng miệng cũng như khả năng chi trả của mình.

Chụp phim x-quang xác định tình trạng răng miệng cụ thể
Chụp phim x-quang xác định tình trạng răng miệng cụ thể

2. Bước 2: Vệ sinh răng miệng, gây tê, mài cùi răng

Bệnh nhân sẽ được vệ sinh và sát khuẩn răng miệng để phòng tránh các vấn đề nhiễm khuẩn có thể xảy ra.

Sau đó bác sĩ sẽ thực hiện gây tê tại vùng răng cần phục hình để bệnh nhân không cảm thấy đau hay khó chịu gì trong suốt quá trình mài răng tiếp theo.

Kỹ thuật mài răng sẽ được thực hiện một cách nhẹ nhàng, chuẩn xác, hạn chế tối đa xâm lấn.

3. Bước 3: Lấy dấu hàm và chế tác mão răng sứ

Sau khi đã mài răng hoàn tất bệnh nhân sẽ được lấy dấu hàm để chuyển sang bộ phận Labo thiết kế và chế tác mão răng sứ phù hợp. Trong đó sẽ ghi thông tin chi tiết về loại sứ, màu sắc, hình dáng răng theo các thỏa thuận với bệnh nhân từ ban đầu.

Chế tác răng sứ
Chế tác răng sứ

4. Bước 4: Gắn răng tạm

Bệnh nhân sẽ được gắn răng tạm để giữ thẩm mỹ, ăn nhai cơ bản, bảo vệ cùi răng tránh nguy cơ viêm nhiễm trong khi chờ đợi hoàn tất quá trình chế tác răng sứ.

5. Bước 5: Gắn răng sứ

Sau khi mão sứ đã được chế tác xong bệnh nhân sẽ quay lại nha khoa theo lịch hẹn để gắn răng sứ.

Bác sĩ sẽ kiểm tra, đánh giá kỹ lưỡng tình trạng sát khít của mão sứ với cùi răng và viền nướu. Cho đến khi bệnh nhân cảm thấy hài lòng, thoải mái, các vấn đề về khớp cắn, ăn nhai được cân đối nhất bác sĩ sẽ dùng keo chuyên dụng gắn răng sứ cố định chắc chắn.

Đồng thời bác sĩ cũng hướng dẫn thêm cho bệnh nhân cách chăm sóc phù hợp để duy trì độ bền đẹp cho răng sứ. Hẹn lịch tái khám giúp chăm sóc sức khỏe răng miệng toàn diện, tránh nguy cơ phát sinh các bệnh lý nguy hiểm.

Hàm răng sau bọc sứ sẽ thẩm mỹ hơn rất nhiều
Hàm răng sau bọc sứ sẽ thẩm mỹ hơn rất nhiều

III. Các yếu tố ảnh hưởng tới thời gian bọc răng sứ

Quy trình bọc răng sứ mất bao lâu sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

1. Tình trạng sức khỏe răng miệng

Đối với trường hợp bệnh nhân có các bệnh lý ở răng như: sâu răng, viêm tủy, viêm nha chu,… Khi đó cần phải điều trị khỏi bệnh lý mới có thể thực hiện các bước trong quy trình bọc sứ đảm bảo an toàn, hiệu quả.

Vậy nên, việc điều trị thêm bệnh lý sẽ dẫn đến thời gian hoàn tất bọc sứ cũng sẽ lâu hơn so với bệnh nhân không mắc bệnh lý răng miệng.

Thời gian bọc sứ cho răng có bệnh lý sẽ lâu hơn bình thường
Thời gian bọc sứ cho răng có bệnh lý sẽ lâu hơn bình thường

2. Số lượng răng cần bọc sứ

Số răng cần bọc sứ càng nhiều thì đòi hỏi thời gian chế tác răng cũng sẽ kéo dài hơn.

3. Tay nghề, kỹ thuật của bác sĩ

Nếu bác sĩ có tay nghề kém, kỹ thuật không đảm bảo chuẩn xác sẽ dễ dẫn đến nhiều sai sót trong quá trình phục hình. Từ đó khiến cho bệnh nhân phải mất thời gian để khắc phục các sự cố phát sinh, thậm chí dễ gặp biến chứng nguy hiểm cho răng miệng.

4. Trang thiết bị, công nghệ

Dưới sự hỗ trợ từ các trang thiết bị, máy móc hiện đại, ứng dụng công nghệ tiên tiến việc bọc sứ cũng sẽ diễn ra chuẩn xác, nhẹ nhàng, rút ngắn tối đa thời gian với kết quả thành công như ý muốn.

IV. Bọc răng sứ bao lâu thì ăn uống bình thường được?

Theo khuyến cáo của bác sĩ, sau bọc sứ bệnh nhân không nên ăn uống gì trong 1 – 2 tiếng để cho răng sứ được ổn định chắc chắn trên cung hàm.

Chỉ mất khoảng 24 – 48 tiếng bệnh nhân sẽ cảm thấy quen với chiếc răng mới và ăn nhai một cách thoải mái nhất mà không còn bất cứ cảm giác lạ lẫm, khó chịu.

Vào thời gian đầu khi mới bọc sứ xong chế độ ăn uống tốt nhất nên ưu tiên các món mềm, loãng đễ nhai nuốt. Điều này nhằm để cho răng và cơ hàm có sự quen dần với lực ăn nhai.

Cần tuyệt đối tránh xa các đồ ăn quá dai cứng, các món có nhiệt độ quá nóng, quá lạnh vì nó có thể gây các lực kích thích mạnh làm cho mối liên kết giữa cùi răng và mão sứ bị đứt gãy. Nguy cơ có thể làm cho răng bị sứt mẻ, gãy vỡ.

Ưu tiên ăn các món mềm sau bọc sứ
Ưu tiên ăn các món mềm sau bọc sứ

Mọi thắc mắc về quy trình bọc răng sứ mất bao lâu. Hãy gọi ngay đến tổng đài 19007141 để được các chuyên gia hỗ trợ tư vấn chi tiết hơn.`

Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook