Răng bị bể trám lại hay thay luôn bác sĩ?

28/05/2020
Răng bị bể trám lại hay thay luôn bác sĩ?

Hỏi:Chào bác sĩ! Răng bị bể trám lại hay thay luôn bác sĩ? Trong răng số 7 hàm dưới của em có một cái lỗ tương đối to, chắc cũng khoảng 1 năm rồi. Nó không đau, ăn uống bình thường nên em lơ luôn. Hôm qua lúc ăn cơm thấy một mảnh răng bị bể, nhìn lại mới thấy là hư mất nửa thân răng. Trường hợp của em nên xử lý như thế nào ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp, em chân thành cảm ơn! ” – (Thu Trúc, Quận 4, Tp.HCM)

Răng bị bể trám lại hay thay luôn bác sĩ?

NHA KHOA ĐÔNG NAM TRẢ LỜI

Chào bạn Thu Trúc!

Theo thông tin bạn chia sẻ thì trường hợp của bạn bác sĩ cần phải chụp phim kiểm tra xem tình trạng của tủy, chân răng và các mô xung quanh như thế nào rồi mới có chỉ định phù hợp.

1. Điều trị phục hồi

Nếu răng bị bể mà chân răng vẫn còn cứng chắc, các mô xung quanh không bị tổn thương quá nghiêm trọng, bác sĩ sẽ phục hình răng bằng cách trám răng hoặc bọc răng sứ. Tủy răng có thể bị loại bỏ nếu có dấu hiệu viêm nhiễm.

bọc sứ cho răng sâu
Chữa tủy bọc sứ cho răng bị bể lớn

Trong đa số các trường hợp bể hơn nửa thân răng, bác sĩ thường khuyên bệnh nhân nên bọc sứ để có được hiệu quả phục hình tối ưu nhất. Vì các miếng trám lớn thường kém bền, dễ bị bong tróc, bung bật khi bệnh nhân ăn nhai với lực mạnh.

2. Nhổ răng và trồng lại

Nếu răng bị tổn thương quá nặng, không thể điều trị được nữa, bác sĩ bắt buộc phải loại bỏ chúng và tư vấn cho bệnh nhân các phương án trồng lại phù hợp.

Các kỹ thuật trồng răng số 7 thường được chỉ định là răng giả tháo lắp, và cấy ghép Implant.

✪ Trồng răng số 7 bằng răng giả tháo lắp

Răng giả tháo lắp là một cấu trúc phục hình thân răng, gồm răng và nền hàm nhân tạo. Cấu trúc này thường được gắn lên nướu để lấp đầy khoảng trống thiếu khuyết trên cung răng.

trồng răng giả tháo lắp
Răng giả tháo lắp

Ưu điểm:

– Thực hiện nhanh chóng, chỉ khoảng 5 – 7 ngày

– Lực nhai khoảng 30% – 40% răng tự nhiên

– Chi phí thấp, chỉ 300.000 – 500.000 đồng mỗi răng

– Ít xâm lấn đến các răng kế cận, không cần mài răng

– Tuổi thọ trung bình khoảng 5 – 7 năm, lâu hơn nếu được chăm sóc tốt

Hạn chế: Không ngăn chặn được hiện tượng tiêu xương hàm

Sau khi mất răng, vùng xương hàm bên dưới không còn nhận được áp lực từ hoạt động nhai sẽ thoái hóa và tiêu dần đi. Hiện tượng này được gọi là tiêu xương hàm.

tiêu xương hàm
Tiêu xương hàm

Sự suy giảm kích thước xương sẽ khiến nướu răng hõm dần. Theo thời gian, răng giả tháo lắp trở nên lỏng lẻo, không còn ôm sát vào nướu như ban đầu.

Chính vì thế, sau một khoảng thời gian nhất định, thường là 5 – 7 năm, bệnh nhân thường phải đến nha khoa để bác sĩ chỉnh sửa hoặc làm răng tháo lắp mới để đảm bào chức năng ăn nhai.

✪ Trồng răng số 7 bằng Implant

Đây là giải pháp trồng răng được giới chuyên môn đánh giá cao. Răng giả được trồng bằng phương pháp này không chỉ có đầy đủ chức năng ăn nhai, thẩm mỹ, phát âm mà còn có khả năng hạn chế hiện tượng tiêu xương hàm.

Trong phương pháp này, bác sĩ sẽ đặt chân răng nhân tạo (trụ Implant) vào xương hàm của bệnh nhân. Sau đó, gắn cố định răng sứ lên trên thông qua khớp nối Abutment.


Cấy ghép Implant

Thời gian cấy ghép răng Implant từ A – Z thường mất khoảng một vài tháng, vì các trụ Implant cần có thời gian để tích hợp cứng chắc vào xương hàm. Nhanh hay chậm phụ thuộc vào chất lượng xương hàm ở khoảng mất răng và loại trụ Implant được sử dụng.

Ưu điểm:

– Giá trị thẩm mỹ cao, gần như không có sự khác biệt với răng thật

– Lực nhai khoảng 99% răng tự nhiên

– Hạn chế tối đa hiện tượng tiêu xương hàm

– Không xâm lấn đến các răng bên cạnh, không cần mài răng

– Chăm sóc như răng thật

– Tuổi thọ cao, có thể sử dụng vĩnh viễn

trồng răng hàm bằng implant
Cấy 1 trụ Implant răng hàm

Hạn chế:

– Thời gian thực hiện tương đối dài

– Chi phí tương đối cao

Răng số 7 là một trong các răng giữ vai trò ăn nhai chủ lực trong cung hàm. Do đó, trong đa số các trường hợp, bác sĩ thường khuyên bệnh nhân nên cấy ghép Implant để có được hiệu quả phục hình tối ưu nhất.

Trên thực tế, việc xác định “răng bị bể trám lại hay thay” sẽ còn phụ thuộc nhiều vào tình trạng của chiếc răng bị bể. Vì thế, để có được thông tin chính xác nhất, Thu Trúc nên đến trực tiếp Nha khoa Đông Nam để được bác sĩ thăm khám, tư vấn miễn phí.

ĐÁNH GIÁ TỪ KHÁCH HÀNG
Đánh giá từ khách hàng

Thanh Phong  21/3/2020

Tôi chỉ tin tưởng mỗi Nha khoa Đông Nam vì có chế độ bảo hành lâu dài. Tháng trước tôi đã trồng răng Implant nguyên hàm ở đây. Thật sự cảm ơn bác sĩ Dũng. Bác rất giỏi nên vết thương nhanh lành, không sưng đau nhiều.
Đánh giá từ khách hàng

Minh Trang  15/2/2020

Được người bạn giới thiệu Nha Khoa Đông Nam. Nha khoa rất uy tín, làm 2 hàm răng sứ cho tôi rất đẹp, không ê buốt gì cả. Nếu mọi người có nhu cầu làm răng thẩm mỹ thì nên đến đây.
Đánh giá từ khách hàng

Phương Thùy  10/2/2020

Tôi đi nhiều nha khoa để tư vấn trồng răng Implant, nhưng cuối cùng chọn Đông Nam vì sự rõ ràng, minh bạch, chi phí phải chăng, chế độ bảo hành lâu dài và quan trọng là được miễn phí ghép xương. Làm ở Nha Khoa Đông Nam tôi rất an tâm.
Đánh giá từ khách hàng

Văn Bảo – 1/2/2020

Cấy 5 trụ Implant tại Nha khoa Đông Nam sau 2 ngày đã không còn sưng nữa, bác sĩ Dũng cấy răng rất nhẹ nhàng, tư vấn tận tình, rõ ràng. Nhân viên gọi nhắc hẹn, hỗ trợ chu đáo.
đánh giá từ khách hàng 2

Phượng Hằng  9/1/2020

Cho tôi gửi lời cảm ơn đến bác sĩ Dũng và nha khoa, làm 3 trụ Implant răng cửa không đau, cấy xong tôi ăn nhai tốt, sức khỏe dần cải thiện hơn so với trước.
cảm nhận khách hàng

Jonh Trần  11/12/2019

Cảm ơn bác sĩ Dũng và toàn thể nha khoa Đông Nam đã tận tình chăm sóc trong suốt quá trình tôi làm răng Implant nguyên hàm ở đây. Hiện tại tôi đã quay về Mỹ, ăn uống bình thường, không gặp bất kì vấn đề nào. Bác sĩ Dũng rất giỏi, chuyên nghiệp. Chúc mọi người nhiều sức khỏe.
Đánh giá từ khách hàng

Lam Chi  15/11/2019

Gia đình tôi đã làm răng ở nhiều nơi, nhưng chưa có chỗ nào chất lượng, uy tín nhưng giá cả lại phải chăng như Nha khoa Đông Nam. Trang thiết bị ở đây đều hiện đại nên làm răng rất thoải mái.
Đánh giá từ khách hàng

Minh Tâm  7/10/2019

Nha khoa dịch vụ chuyên nghiệp, bác sĩ nhiệt tình chu đáo. Làm răng ở đây cảm thấy rất an tâm và hài lòng. Mọi người nên đến đây để làm răng.
Liên hệ tư vấn nha khoa đông nam
Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

Thẻ:, ,

Trả lời

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
1
Tư vấn Online?