Hàm răng bị móm điều trị như thế nào?

23/06/2020
Hàm RĂNG BỊ MÓM điều trị như thế nào?

Hàm răng bị móm điều trị như thế nào là một vấn đề được nhiều người quan tâm, bởi đây là một tình trạng khá phổ biến. Tùy vào tình trạng cụ thể của mỗi người, bác sĩ sẽ phương pháp điều trị phù hợp, thường là bọc răng sứ, niềng răng và phẫu thuật hàm.

Hàm RĂNG BỊ MÓM điều trị như thế nào?

I. Phân loại hàm răng bị móm

Móm là một vấn đề khớp cắn thường gặp, có thể xảy ra do bẩm sinh, di truyền hoặc những thói quen xấu như mút tay, đẩy lưỡi… khi còn bé khiến khớp cắn bị lệch. Có thể tạm chia các trường hợp răng móm thành ba loại:

Móm do răng: Xương hàm của bệnh nhân vẫn phát triển bình thường, nhưng răng hàm trên bị cụp vào trong và răng hàm dưới mọc chìa ra ngoài. Đây là một dạng móm nhẹ, thường chỉ xảy ra ở một vài răng đơn lẻ.

móm do răng
Móm do răng

Móm do hàm: Xương hàm dưới phát triển quá mức, bao phủ xương hàm trên khi ngậm miệng. Ở các trường hợp móm hàm nặng, bệnh nhân thậm chí không thể khép miệng lại như mong muốn.

móm do hàm
Móm do hàm

Móm do răng và do hàm kết hợp: Trường hợp này khá phức tạp. Không chỉ xương hàm của bệnh nhân phát triển quá mức mà các răng hàm dưới cũng mọc lệch ra ngoài.

II. Phương pháp điều trị răng bị móm

1. Phương pháp điều trị móm do răng

Tình trạng này có thể được khắc phục bằng nhiều phương pháp khác nhau, được ưa chuộng nhất là bọc răng sứ và niềng răng.

a) Bọc răng sứ cho răng móm

Bọc răng sứ là quá trình bác sĩ mài chỉnh các răng thật theo tỷ lệ đã được tính toán từ trước. Sau đó gắn cố định răng sứ có màu sắc, hình dáng, kích thước phù hợp lên trên.

quy trình bọc răng sứ thẩm mỹ

Số lượng răng cần bọc sứ trong trường hợp này thường là 6 – 14 răng cho mỗi hàm, tùy vào tình trạng cụ thể của mỗi người. Bác sĩ sẽ tính toán tỷ lệ mài chỉnh cho từng răng, ép chúng về đúng vị trí, thẳng đều với các răng khác. Giúp hàm răng được đồng đều, cân đối hơn.

Quá trình bọc răng sứ từ A – Z thường chỉ khoảng từ 2 – 4 ngày. Sau khi thực hiện, không chỉ tình trạng móm do răng được khắc phục mà các nhược điểm về hình dáng, màu sắc răng cũng được cải thiện ở mức tối ưu nhất.

bọc sứ cho răng móm
Bọc răng sứ cho răng móm

Song song với đó, khả năng chịu lực ăn nhai và độ cứng chắc của răng sứ rất cao, khoảng 1 – 8 lần răng thật. Bệnh nhân có thể ăn nhai bình thường như răng tự nhiên, kể cả thức ăn dai, cứng.

Phương pháp này thường được chỉ định cho những bệnh nhân móm do răng ở mức độ nhẹ.

Nếu số lượng các mô răng cần loại bỏ quá lớn, có thể ảnh hưởng đến tủy, bác sĩ sẽ loại bỏ tủy trước khi mài răng để giảm thiểu đến mức tối đa đau đớn cho bệnh nhân và phòng ngừa biến chứng về sau.

b) Niềng răng móm

Niềng răng gần như có thể áp dụng cho mọi trường hợp móm do răng. Tác dụng lực từ các khí cụ chỉnh nha (hệ thống dây cung, mắc cài, khay niềng…) sẽ khiến các răng di chuyển về vị trí mong muốn trong một khoảng thời gian nhất định.

quy trình niềng răng chỉnh nha

Theo các chuyên gia nha khoa, độ tuổi tốt nhất để niềng răng là từ 12 – 15, khi quá trình thay răng đã kết thúc và xương hàm đã phát triển ổn định. Bệnh nhân thường chỉ đeo dụng cụ niềng răng trong khoảng 12 – 24 tháng là đã có được hiệu quả phục hình như mong đợi.

Người trưởng thành vẫn có thể niềng răng, nhưng thời gian thực hiện thường kéo dài hơn, khoảng 18 – 30 tháng hoặc hơn, tùy vào cơ địa và tình trạng cụ thể của mỗi người.

niềng răng móm
Niềng răng móm

Ưu điểm của phương pháp này là hiệu quả cao, ổn định, lâu dài, thậm chí vĩnh viễn nếu có biện pháp duy trì phù hợp. Bên cạnh đó, kỹ thuật này gần như không xâm lấn đến cấu trúc răng. Giúp bảo tồn tối đa răng thật cho bệnh nhân.

2. Phương pháp điều trị răng móm do hàm

Ở những bệnh nhân bị móm do hàm, các phương pháp thông thường như bọc răng sứ hay niềng răng thường rất khó đạt được kết quả như mong đợi.

Trong trường hợp này, phương án tối ưu nhất là phẫu thuật hàm. Bác sĩ sẽ cắt rời đoạn xương hàm, răng ở vị trí cần chỉnh, đưa chúng về vị trí mới và cố định bằng nẹp vít.

điều trị răng móm do hàm
Phẫu thuật hàm móm

Mỗi ca phẫu thuật hàm thường kéo dài khoảng 3 – 4 giờ. Bệnh nhân thường chỉ thực hiện một lần duy nhất là đã có thể cải thiện triệt để các vấn đề về khớp cắn của răng.

Thế nhưng, đây là một kỹ thuật phức tạp, đòi hỏi bác sĩ phải có kiến thức chuyên sâu về răng – hàm – mặt và thẩm mỹ nên không phải nha khoa nào cũng thực hiện được.

3. Phương pháp điều trị răng móm do răng và do hàm kết hợp

Trong tình huống này, để có được hiệu quả phục hình toàn diện và tối ưu nhất, các bác sĩ có thể phải can thiệp chỉnh nha (bọc răng sứ hoặc niềng răng) trước để đưa các răng về đúng vị trí, sau đó phẫu thuật hàm.

niềng răng mọc lộn xộn

Như vậy, việc xác định phương pháp điều trị răng bị móm phụ thuộc nhiều vào tình trạng răng miệng cụ thể của mỗi người. Để có được thông tin cụ thể và chính xác nhất, bạn nên đến trực tiếp Nha khoa Đông Nam để được bác sĩ thăm khám và tư vấn miễn phí.

Liên hệ tư vấn nha khoa đông nam
Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

Thẻ:

Trả lời

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook