Yếu tố VÔ TRÙNG – AN TOÀN được ưu tiên hàng đầu không chỉ riêng giai đoạn dịch bệnh Corona mà phải trong mọi tình huống. Nha khoa Đông Nam luôn kiên quết thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân của mình.
Yếu tố VÔ TRÙNG – AN TOÀN được ưu tiên hàng đầu không chỉ riêng giai đoạn dịch bệnh Corona mà phải trong mọi tình huống. Nha khoa Đông Nam luôn kiên quết thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân của mình.

[Giải Đáp] Răng cấm có nên nhổ không?

19/12/2019
NHA KHOA ĐÔNG NAM
răng cấm có nên nhổ không

Hỏi: Chào bác sĩ Nha khoa Đông Nam! bác sĩ cho em hỏi răng cấm có nên nhổ không ạ, vì răng của em bị sâu, mẻ gần hết thân răng. Nếu nhổ thì nên trồng lại bằng phương pháp nào? Mong bác sĩ tư vấn giúp, em cảm ơn! ” – Thanh Nguyệt, Quận 5

răng cấm có nên nhổ không

NHA KHOA ĐÔNG NAM TRẢ LỜI

Chào bạn Thanh Nguyệt!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Nha khoa Đông Nam!

Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1. Răng cấm có nên nhổ không?

Hầu như mọi chiếc răng trong cung hàm (ngoại trừ răng khôn) đều đóng một vai trò nhất định trong việc ăn nhai. Các răng cửa dùng để cắn và xé thức ăn, răng nanh dùng để kẹp và xé thức ăn. Các răng hàm dùng để nhai và nghiền thức ăn.

Răng cấm là tên gọi trong nhân gian của các răng hàm lớn, nằm ở vị trí số 6, số 7 trên cung răng, tính từ ngoài vào trong. Mỗi người trưởng thành thường có 8 răng cấm, chia đều cho hai hàm, mỗi hàm 4 răng.

vị trí răng cấm
Vị trí các răng cấm trên cung hàm

Răng cấm là các răng ăn nhai chủ lực trong cung hàm, giúp chúng ta nhai và nghiền thức ăn trước khi đưa và dạ dày. Nhờ đó, quá trình tiêu hóa thức ăn trở nên đơn giản và dễ dàng hơn.

Theo các tài liệu nghiên cứu cho thấy, sự tồn tại của xương hàm phụ thuộc nhiều vào áp lực và kích thích được tạo ra từ hoạt động ăn nhai của hàm.

Sau khi mất răng, xương hàm không còn nhận được các kích thích cần thiết sẽ bị thoái hóa và tiêu dần đi. Biểu hiện dễ thấy nhất là mô nướu răng ngày càng hõm xuống, không còn đầy đặn như trước.

hiện tượng tiêu xương sau khi mất răng
Hiện tượng tiêu xương hàm sau khi mất răng

Các răng kế cận răng mất có xu hướng đổ nghiêng vào khoảng mất răng, lâu dài sẽ làm hỏng khớp cắn tự nhiên của hàm, khiến cho bệnh nhân ăn nhai khó khăn hơn.

Chính vì những vấn đề trên mà trong nha khoa, nhổ răng được xem là chỉ định cuối cùng khi chiếc răng bị tổn thương quá nặng và không thể điều trị phục hồi bằng bất kỳ phương pháp nào.

Theo thông tin mà bạn Thanh Nguyệt cung cấp, răng cấm của bạn bị sâu, hỏng gần hết thân răng. Thông tin này còn khá chung chung, chưa đủ cơ sở để chúng tôi xác định có cần thiết phải loại bỏ chiếc răng này hay không.

Chính vì thế, để có được thông tin chính xác nhất, bạn nên đến Nha khoa Đông Nam để được các bác sĩ thăm khám, chụp phim và tư vấn giải pháp điều trị phù hợp.

2. Giải pháp khắc phục răng cấm sâu mất phần lớn mô răng

Ở trường hợp của bạn Thanh Nguyệt, nếu chân răng cấm bị sâu của bạn còn khỏe mạnh và phần thân răng còn lại đủ lớn, có thể không cần phải nhổ đi. Bác sĩ sẽ khôi phục lại hình dáng của răng bằng kỹ thuật bọc răng sứ.

Để thực hiện, bác sĩ sẽ loại bỏ các mô răng bị hỏng, sau đó mài đi một phần mô răng bên ngoài các răng cần điều trị, gắn thêm cùi giả (nếu cần thiết), sau đó chụp cố định răng sứ lên trên. Sau khi thực hiện, chiếc răng của bạn sẽ trở về hình dáng chuẩn.

bọc sứ cho răng cấm
Bọc răng sứ cho răng sâu

Trường hợp răng cấm của bạn bị tổn thương quá nặng, không thể điều trị phục hồi được nữa, bác sĩ bắt buộc phải nhổ đi và tư vấn cho bạn phương pháp trồng lại phù hợp, có thể là răng giả tháo lắp, cầu răng sứ hoặc cấy ghép Implant.

các phương pháp trồng răng
Các phương pháp trồng răng cấm thường được chỉ định hiện nay

Trong đó, cấy ghép Implant là giải pháp phục hình răng toàn diện và tối ưu nhất hiện nay. Bởi đây gần như là kỹ thuật duy nhất có thể phục hình được cả thân và chân răng, nhờ đó hiện tượng tiêu xương hàm được hạn chế tối đa.

Chính vì thế, trong đa số trường hợp trồng răng cấm, bác sĩ thường khuyên bệnh nhân nên thực hiện phương pháp này.

Trên đây là một số thông tin gửi đến bạn Thanh Nguyệt về vấn đề “Răng cấm có nên nhổ không?“, để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất, bạn nên đến trực tiếp Nha khoa Đông Nam để được bác sĩ thăm khám miễn phí.

Liên hệ tư vấn nha khoa đông nam

Tags: , ,

Tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ chuyên môn sâu, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả điều trị tối ưu nhất.
1. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
2. Chi phí cực kì hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến điều trị tại Nha Khoa Đông Nam.
3. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm

Leave a Reply

1
Tư vấn Online?