Răng cửa thưa và các phương pháp khắc phục

29/06/2020
Răng Cửa Thưa và các phương pháp khắc phục

Các kỹ thuật khắc phục tình trạng răng cửa thưa thường được chỉ định là trám răng thẩm mỹ, bọc răng sứ và niềng răng. Mỗi phương pháp đều có những ưu, nhược điểm riêng nên trường hợp áp dụng cũng có một số khác biệt nhất định.

Răng Cửa Thưa và các phương pháp khắc phục

1. Răng cửa thưa phải làm sao?

Răng cửa thưa là một dạng khiếm khuyết về răng thường gặp. Không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ của khuôn hàm, khiến bệnh nhân kém tự tin khi giao tiếp, tình trạng này còn có thể gây khó khăn trong việc ăn uống và chăm sóc răng miệng.

răng cửa bị thưa
Răng cửa thưa ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ của hàm răng

Giải pháp tối ưu nhất để khắc phục răng cửa thưa là sử dụng các kỹ thuật chuyên khoa như: trám răng thẩm mỹ, bọc răng sứ và niềng răng.

Việc xác định phương pháp điều trị phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kích thước kẽ hở giữa hai răng, độ tuổi, nhu cầu, mong muốn và điều kiện tài chính của bệnh nhân…

a) Trám răng cửa thưa

Trám răng là một kỹ thuật nha khoa thường được chỉ định để khắc phục nhược điểm hình thể của các răng. Trong đó có răng thưa. Bác sĩ sẽ đắp vật liệu trám lên trên cạnh của các răng liên quan để đóng kín khoảng cách giữa chúng.

mô phỏng trám răng
Mô phỏng kỹ thuật trám răng

Ưu điểm của phương pháp này là kỹ thuật thực hiện đơn giản, nhanh chóng, chi phí thấp, phù hợp với nhu cầu và điều kiện của nhiều người.

Tại Nha khoa Đông Nam, thời gian trám răng cửa thưa chỉ khoảng 15 – 20 phút cho mỗi vị trí trám. Chi phí thực hiện chỉ 400.000đ – 500.000đ mỗi răng.

Giá trị thẩm mỹ của phương pháp này khá cao, màu sắc của miếng trám gần như không có sự khác biệt với các răng khác trong cung hàm.

trám răng cửa thưa
Trước và sau khi trám răng

Thế nhưng, cũng cần lưu ý, sau khi trám thì chiều rộng của các răng liên quan sẽ tăng lên. Do đó, để tránh trường hợp các răng sau phục hình trở nên quá to, mất cân đối với các răng khác, chỉ nên sử dụng phương pháp này khi khoảng hở giữa hai răng không quá 2mm.

b) Bọc răng sứ cho răng cửa thưa

Bọc răng sứ là kỹ thuật nha khoa cho phép khôi phục, thiết kế lại hình dáng, màu sắc, kích thước của các răng chỉ trong một thời gian ngắn, thường là 2 – 4 ngày. Trong phương pháp này, bệnh nhân thường chỉ cần đến nha khoa hai lần:

– Lần 1: Khám tư vấn, mài chỉnh các răng thật theo một tỷ lệ phù hợp, so màu răng và lấy dấu hàm để chế tạo răng sứ.

– Lần 2: Lắp và cố định răng sứ lên trên răng thật tương ứng.

mô phỏng kỹ thuật bọc răng sứ
Mô phỏng quy trình bọc răng sứ

Đây được xem làm một trong những phương pháp khắc phục răng cửa thưa hiệu quả, nhanh chóng ở một mức chi phí hợp lý, phù hợp với điều kiện của nhiều người.

Trong đa số các trường hợp răng cửa thưa, bác sĩ thường khuyên bệnh nhân bọc sứ cho cả 4 răng cửa để tạo sự đồng đều tối đa giữa chúng, cả về hình dáng và chức năng.

Giá trị thẩm mỹ của răng sứ rất cao. Chúng gần như không có sự khác biệt với răng tự nhiên. Hơn nữa, khả năng chịu lực ăn nhai và độ cứng chắc cũng rất cao. Sau khi thực hiện, bệnh nhân có thể ăn uống bình thường như răng thật, kể cả thức ăn dai cứng.

bọc sứ cho răng cửa thưa
Trước và sau khi bọc răng sứ

Tuổi thọ trung bình của một chiếc răng sứ là từ 8 – 15 năm. Riêng các dòng răng sứ cao cấp như Zirconia hoặc Hi-Zirconia có thể sử dụng hơn 20 năm hoặc duy trì cả đời nếu được chăm sóc tốt, đúng cách.

c) Niềng răng cửa thưa

Niềng răng là một giải pháp khắc phục tình trạng răng cửa thưa mang lại hiệu quả lâu dài. Bác sĩ sẽ dùng dụng cụ chỉnh nha để kéo các răng về đúng vị trí và khít với nhau.

Thời gian niềng răng thường là 18 – 30 tháng, tùy vào tình trạng cụ thể của mỗi người.

Độ tuổi tốt nhất để niềng răng là ngay sau khi quá trình thay răng kết thúc, khoảng 11 – 12 tuổi vì lúc này xương hàm của chúng ta còn dễ nắn chỉnh.

niềng 2 răng cửa thưa

Người trưởng thành vẫn có thể niềng răng. Thế nhưng, thời gian thực hiện có thể lâu kéo dài hơn so với độ tuổi thiếu niên do đặc điểm của cấu trúc răng và xương hàm.

Ưu điểm của phương pháp này là ít xâm lấn đến cấu trúc răng thật. Hình dáng, kích thước của các răng sau phục hình gần như không thay đổi. Giúp bảo tồn tối đa răng thật cho bệnh nhân.

2. Nên thực hiện phương pháp nào?

Việc xác định phương pháp khắc phục tình trạng răng cửa thưa phụ thuộc nhiều vào tình trạng răng miệng và nhu cầu của mỗi người.

»» Đặc điểm phục hình cơ bản của kỹ thuật trám răng, bọc răng sứ và niềng răng được thể hiện trong bảng sau:

các phương pháp khắc phục răng cửa thưa

Trên thực tế, chỉ bác sĩ chuyên khoa mới có thể xác định chính xác phương pháp phục hình phù hợp ở tình huống răng miệng cụ thể của bạn.

Chính vì thế, bạn nên đến Nha khoa Đông Nam để được bác sĩ thăm khám và tư vấn một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

Scores: 4.9 (14 votes)

Liên hệ tư vấn nha khoa đông nam
Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

Thẻ:,

Trả lời

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook