Răng hàm bị hư thì nhổ trồng lại như thế nào?

28/11/2020
4 Răng hàm bị hư thì nhổ trồng lại như thế nào?

Hỏi:Chào bác sĩ! Tôi có 4 răng hàm bị hư thì nhổ trồng lại như thế nào ạ? Các răng số 6 và 7 ở cả hai bên hàm của tôi bị sâu đã lâu, phần thân đã bể hết chỉ còn chân. Có phương pháp nào trồng lại răng mới ăn nhai cứng chắc như răng thật không bác sĩ? ” – (Thanh Nguyệt, Quận 10, Tp.HCM)

4 Răng hàm bị hư thì nhổ trồng lại như thế nào?

NHA KHOA ĐÔNG NAM TRẢ LỜI

Chào Thanh Nguyệt!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Nha khoa Đông Nam!

Theo những thông tin mà bạn Thanh Nguyệt cung cấp, 4 răng hàm bị hư do sâu răng, phần thân đã bị bể hết chỉ còn chân. Bạn nên trực tiếp Nha khoa Đông Nam để bác sĩ thăm khám, chụp X – Quang và tư vấn về phương pháp điều trị cụ thể.

– Trường hợp vẫn còn có thể lưu giữ được, bác sĩ sẽ phục hình bằng cách bọc răng sứ có cùi giả, bạn không cần phải nhổ đi để trồng lại.

– Nếu các răng bị tổn thương quá nặng, không thể điều trị phục hồi, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng và trồng lại bằng kỹ thuật cấy ghép Implant hoặc răng giả tháo lắp.

1. Cấy ghép Implant cho 4 răng hàm bị hư

Cấy ghép Implant là quá trình bác sĩ đặt các trụ Implant được làm từ Titanium vào xương hàm của bệnh nhân để thay thế cho chân răng thật đã mất. Sau đó, phục hình răng sứ lên trên thông qua khớp nối Abutment.

mô phỏng cấy ghép răng implant
Trồng Implant răng hàm

Tại Nha khoa Đông Nam, tiểu phẫu đặt trụ Implant vào xương hàm có thể được thực hiện ngay sau khi loại bỏ răng hoặc sau 4 – 8 tuần, tùy vào mong muốn của bệnh nhân và chỉ định của bác sĩ.

Trong đa số các trường hợp, bác sĩ thường khuyên bệnh nhân nên đặt trụ Implant ngay sau khi nhổ răng, nhằm:

– Giảm đau đớn: Kỹ thuật nhổ răng và tiểu phẫu trụ Implant được thực hiện trong cùng một lần hẹn, bệnh nhân không cần phải chịu đau hai lần như khi thực hiện riêng lẻ.

– Tiết kiệm thời gian: Thời điểm tiến hành tiểu phẫu đặt trụ Implant là khi xương hàm và các mô đã ổn định, khoảng 4 – 8 tuần sau khi nhổ răng. Thực hiện song song hai kỹ thuật sẽ giúp bệnh nhân tiết kiệm được thời gian chờ.

– Tiết kiệm chi phí di chuyển: Bệnh nhân chỉ cần đến nha khoa một lần duy nhất để nhổ răng và đặt trụ Implant vào xương hàm, thuận tiện hơn trong việc thu xếp thời gian, công việc, đặc biệt là các bệnh nhân ở xa.

Thời gian cấy ghép Implant từ A – Z thường là 1 – 3 tháng tùy vào cơ địa, thể trạng của mỗi người. Sau khi hoàn thiện, răng Implant hoạt động tương tự như răng tự nhiên, với đầy đủ chức năng ăn nhai, thẩm mỹ, phát âm.

trồng răng hàm bằng implant
Cấy 2 trụ Implant răng hàm dưới

2. Làm răng giả tháo lắp cho 4 răng hàm bị hư

Răng giả tháo lắp là một cấu trúc phục hình bao gồm các răng giả được ép trên nền nhựa, có hoặc không có móc kim loại. Chúng thường được gắn lên nướu răng để lắp đầy khoảng trống bị thiếu khuyết trên cung hàm.

răng giả tháo lắp
Răng giả tháo lắp

Thời điểm làm răng giả tháo lắp sau khi nhổ răng là khi các mô ở khu vực can thiệp đã lành hẳn, ổn định, thường là khoảng 2 – 3 tuần hoặc lâu hơn, tùy vào cơ địa, thể trạng của mỗi người.

Ưu điểm của phương pháp này là kỹ thuật đơn giản, không tiểu phẫu, không mài răng. Vì thế, thời gian thực hiện khá nhanh, chỉ khoảng 5 – 7 ngày. Chi phí cũng thấp hơn so với các kỹ thuật trồng răng giả khác.

Thế nhưng, vì không có chân răng nâng đỡ, cố định nên chức năng ăn nhai của răng giả tháo lắp chỉ khoảng 30% – 40% răng tự nhiên. Bệnh nhân có thể cảm thấy cộm cấn nướu khi ăn nhai với lực mạnh.

Đặc điểm phục hình cơ bản của phương pháp cấy ghép Implant và răng giả tháo lắp được thể hiện trong bảng sau:

đặc điểm của răng giả tháo lăp và răng implant

Răng số 6, số 7 là các răng răng nhai chủ lực trong cung hàm. Do đó, trong đa số các trường hợp, bác sĩ thường khuyên bệnh nhân nên trồng răng hàm bằng phương pháp cấy ghép Implant để có được hiệu quả phục hình toàn diện, tối ưu nhất.

Tính đến thời điểm hiện tại, răng Implant là loại răng giả duy nhất có chức năng ăn nhai giống 99% răng thật.

Trên đây là một số thông tin gửi đến bạn Thanh Nguyệt. Việc xác định phương pháp phục hình răng mất phụ thuộc nhiều vào tình trạng cụ thể của mỗi người, do đó, bạn nên đến trực tiếp Nha khoa Đông Nam để được bác sĩ thăm khám, tư vấn một cách nhanh chóng, chính xác nhất.

Liên hệ tư vấn nha khoa đông nam
Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

Thẻ:, , ,

Trả lời

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook