Răng hơi chìa làm sao để khắc phục?

29/09/2022
Răng hơi chìa làm sao để khắc phục?

Răng hơi chìa là một dạng sai lệch khớp cắn ở mức độ nhẹ, có thể được khắc phục bằng nhiều phương pháp khác nhau, trong đó được ưa chuộng nhất là bọc răng sứ và niềng răng.

Răng hơi chìa làm sao để khắc phục?

1. Vì sao cần khắc phục tình trạng răng chìa

Răng chìa ít nhiều đều ảnh hưởng đến thẩm mỹ, khiến khuôn miệng mất đi sự hài hòa và cân đối vốn có. Khiếm khuyết này có thể làm cho bệnh nhân kém tự tin, ngại ngùng khi giao tiếp, từ đó đánh mất nhiều cơ hội trong công việc và cuộc sống.

răng mọc chìa
Răng mọc chìa

Bên cạnh đó, tình trạng này còn có thể làm suy giảm chức năng ăn nhai của hàm, khiến bệnh nhân gặp khó khăn khi nhai cắn. Không những thế, vi khuẩn, vụn thức ăn rất dễ giắt vào trong các kẽ răng làm tăng nguy cơ sâu răng, viêm nướu…

Không những thế, việc ăn nhai bằng hàm sai khớp cắn trong một thời gian dài có thể gây loạn năng khớp thái dương hàm, gây ra các cơn đau âm ỉ ở hai bên thái dương và dọc xương hàm dưới.

Chính vì thế, nếu răng bị chìa, bạn nên đến nha khoa để bác sĩ thăm khám. Căn cứ vào nguyên nhân và mức độ lệch lạc của các răng, bác sĩ sẽ đưa ra các phương pháp khắc phục phù hợp.

2. Các phương pháp khắc phục răng hơi chìa

Các phương pháp khắc phục tình trạng răng bị chìa thường được chỉ định là: bọc răng sứ thẩm mỹ và niềng răng. Mỗi phương pháp đều có những đặc điểm riêng, đáp ứng nhu cầu khác nhau của mỗi người.

phương pháp khắc phục răng hơi chìa
Các phương án khắc phục răng hơi chìa

a) Khắc phục tình trạng răng hơi chìa bằng giải pháp bọc răng sứ

Bọc răng sứ là quá trình bác sĩ chụp cố định răng sứ lên trên các răng thật đã được mài chỉnh để khôi phục, cải thiện chức năng ăn nhai, thẩm mỹ, phát âm của chúng.

Đối với các răng chìa, thông qua kỹ thuật mài răng, bác sĩ sẽ ép chúng về đúng vị trí, thẳng đều với các răng khác trong cung hàm.

Các răng này bị lệch ra ngoài quá nhiều sẽ được loại bỏ tủy trước đó để giảm thiểu tối đa đau đớn cho bệnh nhân và phòng ngừa biến chứng về sau.

Thời gian bọc răng sứ thường là 2 – 4 ngày. Bệnh nhân thường chỉ cần đến nha khoa hai lần. Lần 1 để mài răng, lấy dấu hàm. Lần thứ 2 để cố định răng sứ. Sau khi hoàn tất, bệnh nhân sẽ có được một hàm răng đều, đẹp như ý.

quy trình bọc răng sứ thẩm mỹ

Ưu điểm:

✅ Thời gian thực hiện nhanh chóng, chỉ khoảng 2 – 4 ngày

✅ Giá trị thẩm mỹ cao, tự nhiên như răng thật

✅ Độ cứng chắc và khả năng chịu lực ăn nhai cao, vượt trội hơn cả răng thật

✅ Thời gian sử dụng lâu dài, trung bình 8 – 15 năm hoặc hơn

✅ Vệ sinh như răng thật

bọc sứ cho răng mọc chìa
Trước và sau khi bọc răng sứ

Hạn chế: Cần mài chỉnh răng thật

Mặc dù kỹ thuật bọc răng sứ đòi hỏi phải mài chỉnh răng thật để tạo mặt tiếp xúc tối ưu giữa chúng với răng sứ. Điều này không ảnh hưởng quá lớn đến tuổi thọ của răng nếu được thực hiện đúng kỹ thuật. Bệnh nhân gần như có thể ăn nhai bình thường như răng tự nhiên, kể cả thức ăn dai, cứng.

b) Khắc phục tình trạng răng hơi chìa bằng giải pháp niềng răng

Niềng răng là một kỹ thuật nha khoa thường được sử dụng để cải thiện các vấn đề về khớp cắn như hô, móm, thưa, hở kẽ, chìa, vẩu… Bác sĩ sẽ dùng các dụng cụ chỉnh nha để kéo các răng về đúng vị trí.

quy trình niềng răng chỉnh nha

Thời gian thực hiện nhanh hay chậm phụ thuộc nhiều vào phương pháp niềng răng được sử dụng, cơ địa và tình trạng cụ thể của mỗi người.

Trẻ em trong độ tuổi trưởng thành thường chỉ đeo dụng cụ chỉnh nha trong khoảng 12 – 24 tháng là đã có được hiệu quả niềng răng như mong đợi. Người trưởng thành thường cần nhiều thời gian hơn, trung bình khoảng 18 – 30 tháng.

Ưu điểm:

✅ Hiệu quả cao, ổn định vĩnh viễn nếu có biện pháp duy trì phù hợp

✅ Ít xâm lấn đến cấu trúc răng thật, không cần mài chỉnh răng

Hạn chế: Thời gian thực hiện tương đối dài

niềng răng mọc chìa

Phương pháp này gần như có thể áp dụng cho mọi tình huống răng chìa, trừ một số trường hợp quá phức tạp, cần phải can thiệp vào xương hàm.

3. Răng hơi chìa nên niềng răng hay bọc răng sứ

Đặc điểm phục hình cơ bản của phương pháp bọc răng sứ và niềng răng được thể hiện trong bảng sau:

so sánh bọc răng sứ và niềng răng

Bọc răng sứ là phương pháp khắc phục tình trạng răng chìa nhanh chóng, hiệu quả. Không những thế, các khuyết điểm về hình dáng, màu sắc như sâu hỏng, chấn thương, nhiễm màu, ố vàng… cũng được cải thiện ở mức tối ưu nhất, giúp bệnh nhân có được một hàm răng đều đẹp như mong đợi.

bọc sứ cho răng mọc khấp khểnh
Trước và sau khi bọc răng sứ

Ưu điểm của niềng răng là ít xâm lấn đến cấu trúc răng thật. Không cần mài chỉnh răng. Nhưng, phương pháp này thường không thể khắc phục được các vấn đề về hình dáng, màu sắc răng.

Chính vì thế, trong một số trường hợp, bác sĩ có thể kết hợp niềng răng và bọc răng sứ để có được hiệu quả thẩm mỹ tối ưu nhất.

Như đã đề cập ở trên, việc xác định phương pháp khắc phục răng bị chìa phụ thuộc nhiều vào nguyên nhân và tình trạng cụ thể của từng người. Do đó, bạn nên đến Nha khoa Đông Nam để được bác sĩ thăm khám và tư vấn miễn phí.

Xem thêm:

Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

Thẻ:

Trả lời

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook