[Hỏi Đáp] Bé mọc thiếu 1 răng cửa hàm dưới có sao không?

29/05/2019
NHA KHOA ĐÔNG NAM
bé mọc thiếu 1 răng cửa hàm dưới có sao không

Hỏi: Chào bác sĩ Nha khoa Đông Nam! Bé nhà tôi mọc răng từ lúc 6 tháng tuổi. Hiện tại, bé đã được 3 tuổi, các răng đã mọc đủ trừ một chiếc răng cửa hàm dưới. Bác sĩ cho tôi hỏi là mọc thiếu răng như vậy có sao không? Có ảnh hưởng đến quá trình mọc răng vĩnh viễn sau này không? Mong nhận được phản hồi từ bác sĩ, tôi cảm ơn! ” – Thu Hà, Thủ Đức

bé mọc thiếu 1 răng cửa hàm dưới có sao không

NHA KHOA ĐÔNG NAM TRẢ LỜI

Chào bạn Thu Hà!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Nha khoa Đông Nam!

Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1. Bé mọc thiếu răng cửa hàm dưới có sao không?

Răng sữa của bé thường có 20 răng. Trong đó có 8 răng cửa, chia đều cho hai hàm. Mỗi hàm có 4 răng, gồm 2 răng cửa giữa và 2 răng cửa bên.

Bốn răng cửa giữa (hai ở hàm trên và hai ở hàm dưới) sẽ mọc đầu tiên. Chúng thường bắt đầu nhú khi trẻ được khoảng 6 – 10 tháng tuổi, răng hàm trên thường mọc sau răng hàm dưới.

quá trình mọc và thay răng ở trẻ
Quá trình mọc, thay răng sữa của bé

Quá trình mọc răng sữa thường kết thúc trước khi bé được 3 tuổi. Khi đến tuổi thay răng, các răng sữa sẽ rụng dần đi để các răng vĩnh viễn tương ứng mọc lên.

Mọc thiếu răng không phải là một hiện tượng hiếm gặp ở trẻ em, kể cả khi bé mọc thiếu răng cửa. Nguyên nhân thường gặp là do trẻ bị thiếu mầm răng do ảnh hưởng của các yếu tố bất thường về di truyền, dinh dưỡng.

Khi phát hiện trẻ bị thiếu răng sữa, bố mẹ nên đưa trẻ đến nha khoa để được các bác sĩ thăm khám. Bởi tình trạng thiếu mầm răng sữa thường đi đôi với thiếu mầm răng vĩnh viễn.

khám răng định kỳ cho bé
Khi phát hiện trẻ mọc thiếu răng sữa, bố mẹ nên đưa con đi khám

Nếu như không có mầm răng, răng vĩnh viễn sẽ không mọc lên, vị trí thiếu răng sẽ bị trống vĩnh viễn.

Theo các chuyên gia nha khoa, việc mọc thiếu răng cửa hàm dưới ít – nhiều đều có thể làm suy giảm chức năng ăn nhai, thẩm mỹ, phát âm của hàm. Kể cả khi đó là răng sữa.

Răng cửa cũng tham gia vào hoạt động ăn nhai của hàm. Giúp cắt các thức ăn thành mảnh nhỏ. Thiếu răng ít nhiều đều ảnh hưởng đến tương quan khớp cắn giữa hai hàm, gây khó khăn cho việc ăn nhai của trẻ.

Bên cạnh đó, trẻ bị thiếu các răng này dễ bị nói ngọng, phát âm không chuẩn và không tròn tiếng.

2. Phương pháp khắc phục tình trạng thiếu răng cửa ở trẻ em

Theo thông tin mà bạn Thu Hà cung cấp, bé nhà bạn năm nay đã được 3 tuổi, các răng sữa đã mọc gần như đầy đủ, chỉ thiếu một chiếc răng cửa ở giữa hàm dưới. Bạn nên đưa bé đến nha khoa để được các bác sĩ thăm khám và tư vấn trực tiếp.

Căn cứ vào nguyên nhân khiến trẻ mọc thiếu răng, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn phương pháp khắc phục phù hợp.

– Nếu trẻ có mầm răng sữa nhưng chúng không phát triển hoặc phát triển chậm do vấn đề thể chất, bác sĩ sẽ cho bạn một số lời khuyên hữu ích về chế độ dinh dưỡng, chăm sóc bé để hỗ trợ cho quá trình mọc răng.

– Trường hợp trẻ vẫn có mầm răng vĩnh viễn ở vị trí răng sữa bị thiếu, bạn không cần quá lo lắng, khi đến tuổi thay răng, răng vĩnh viễn vẫn sẽ mọc lên tương đối bình thường.

– Trường hợp trẻ không có mầm răng vĩnh viễn ở vị trí răng sữa bị thiếu, răng vĩnh viễn sẽ không bao giờ mọc lên. Lúc này, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn phương pháp khắc phục phù hợp, thường là niềng răng và trồng răng giả.

Trên đây chỉ là một số thông tin cơ bản để bạn tham khảo, để được tư vấn một cách toàn diện và chính xác nhất, bạn Thu Hà nên đưa bé đến Nha khoa Đông Nam để được các bác sĩ tư vấn trực tiếp.

Liên hệ tư vấn nha khoa đông nam

Tags:

Tự hào hơn 14 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ chuyên môn sâu, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả điều trị tối ưu nhất.
1. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
2. Chi phí cực kì hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến điều trị tại Nha Khoa Đông Nam.
1
Tư vấn Online?